4 loại nước uống ‘phá gan’ ‘hại thận’ bị đưa vào ‘danh sách đen’ nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày

0
134

Có những loại nước được đưa vào “danh sách đen” từ lâu vì hại thận thế nhưng lại được nhiều người yêu thích và uống hầu như mỗi ngày.

Thận là một trong những cơ quan quan trọng trong cơ thể con người, một khi bị tổn thương thì rất khó phục hồi. Vì vậy, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh cũng chính là cách để bảo vệ cơ quan này.

Thật không may là nhiều loại đồ uống phổ biến hiện nay, trong đó có một số loại bạn có thể đang tiêu thụ hằng ngày đang ẩn chứa nhiều khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của thận. Nó có thể âm thầm phá hủy thận trong thời gian dài và cuối cùng dẫn đến suy thận, các bệnh thận mãn tính… thậm chí là cả ung thư.

Dưới đây là 4 loại đồ uống như thế, nếu bạn cũng tiêu thụ 1 trong số chúng thường xuyên thì hãy suy nghĩ lại.

1. Nước ngọt có ga

4 loại nước uống 'phá gan' 'hại thận' bị đưa vào 'danh sách đen' nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày

Nếu bạn muốn bảo vệ sức khỏe của thận, bạn sẽ cần phải cắt giảm những loại nước siêu ngọt này ra khỏi thực đơn của mình ngay bây giờ.

Dù có thể tạm thời giải tỏa mệt mỏi về tinh thần, nhưng đồ uống có ga thường chứa lượng đường rất cao, ảnh hưởng xấu đối với cơ thể. Khi bạn uống nhiều nước ngọt, thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn.

Uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc chứng proteinuria – hàm lượng protein trong nước tiểu quá nhiều. Lúc này, sự bài tiết protein qua nước tiểu gia tăng, đồng nghĩa với việc thận đã bị tổn thương.

Bên cạnh đó, nước ngọt có ga còn chứa nhiều axit phosphoric. Thường xuyên sử dụng loại đồ uống này có thể gây ra sỏi thận, rối loạn tiết niệu và các bệnh về thận mạn tính khác.

Ngoài ra, tiêu thụ nước ngọt có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây bệnh gout, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Trà sữa

4 loại nước uống 'phá gan' 'hại thận' bị đưa vào 'danh sách đen' nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày - 1

Loại nước uống này là món khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Trà sữa không chỉ có vị ngọt, béo mà còn có nhiều hương vị khác nhau, tuy nhiên tiêu thụ quá nhiều sản phẩm này lại rất hại cho cơ thể.

Nguyên nhân là do trà sữa chứa lượng đường lớn hơn nhiều lần so với nhu cầu của cơ thể. Việc hấp thụ quá nhiều đường có thể gây ra các bệnh chuyển hóa. Đường fructose có thể làm tăng mức độ axit uric, tăng gánh tặng cho thận, đặc biệt nguy hiểm đối với người có axit uric cao. Vì vậy, nếu có trót đam mê thức uống bổ béo này thì cũng nên hạn chế uống để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bạn.

3. Trà đặc

4 loại nước uống 'phá gan' 'hại thận' bị đưa vào 'danh sách đen' nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày - 2

Trà xanh là thức uống mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tuy nhiên nếu uống sai cách thì cũng gây ra những hậu quả khôn lường. Một trong số đó là thói quen uống trà đặc của nhiều người.

Trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên có thể gây hại cho thận bởi thận là cơ quan đảm nhiệm vai trò bài tiết florua ra khỏi cơ thể. Nếu cơ thể nạp lượng Florua quá lớn và tích trữ quá nhiều có thể sẽ gây tổn thương vỏ thận, ống tủy.

Bên cạnh đó, thói quen uống trà sau khi uống rượu sẽ càng thêm gây hại cho thận. Nguyên nhân là vì trà đặc chứa nhiều theophylline có tác dụng lợi tiểu. Khi trà và rượu cùng đi vào thận một lúc sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, gây tổn thương cho cơ quan này.

4. Đồ uống có cồn

Nếu bạn là người thường xuyên dùng đồ uống có cồn, không chỉ gan của bạn phải “chịu đòn”, mà thận cũng chung số phận.

4 loại nước uống 'phá gan' 'hại thận' bị đưa vào 'danh sách đen' nhưng nhiều người vẫn đang uống mỗi ngày - 3

Uống nhiều rượu bia có thể khiến thận bị tổn thương nghiêm trọng. Thận là cơ quan duy trì nước trong cơ thể, tuy nhiên rượu bia khử nước làm cơ thể bị mất nước gây ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan, đặc biệt là thận. Nếu hiện tượng này kéo dài có thể dẫn đến suy thận.

Một nghiên cứu so sánh đăng trên Tạp chí Nephrology Dialysis Transplantation (Mỹ) cho thấy trong 6.259 người trưởng thành, những người uống nhiều đồ có cồn có nguy cơ cao bị albumin niệu vi thể (microalbuminuria) xuất hiện khi thận rò rỉ một lượng nhỏ albumin vào trong nước tiểu, hay nói cách khác là khi có một độ thấm cao bất thường đối với albumin của cầu thận. Đây chính là một dấu hiệu của bệnh thận. Vì vậy, hãy tránh xa loại đồ uống này để bảo vê gan, thận cũng như sức khoẻ của bạn.

HL (Nguoiduatin.vn)

  • Bộ phận nào mới là ngon nhất trong con gà: Người khôn ngoan ít ăn đùi, cánh thì không bao giờ
  • 8 loại thịt lợn ‘vừa bẩn vừa độc’, rẻ mấy cũng đừng bao giờ mua, người bán cũng sợ chẳng bao giờ dám ăn
  • Bế tắc vì vợ khóc trong mọi cuộc tranh cãi
  • LEAVE A REPLY