5 dấu hiệu cảnh báo ung thư không nên bỏ qua

0
137

Bạn nên đi khám nếu xuất hiện khối u, thường xuyên khó thở, khó nuốt…

Ung thư càng được phát hiện sớm càng dễ điều trị. Tuy nhiên, các dấu hiệu của căn bệnh chết người này thường rất mơ hồ, người mắc chỉ đi khám khi đã muộn.

Các chuyên gia khuyến khích mọi người quan tâm tới cơ thể mình để phát hiện ra những biểu hiện khác lạ ngay. “Dù không chắc là ung thư, nhưng bạn vẫn nên nói chuyện với bác sĩ đa khoa”, Dịch vụ Y tế quốc gia Anh khuyên.

5 dấu hiệu cảnh báo ung thư không nên bỏ qua

Có hơn 200 loại ung thư, mỗi loại có một loạt các triệu chứng khác nhau nhưng cũng có một số biểu hiện chung.

Tiến sĩ Anne Marie Lennon, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa của Johns Hopkins (Mỹ), cho biết, có 5 triệu chứng mọi người không nên bỏ qua:

Khó thở

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó thở. Đôi khi do một người không đủ sức khỏe hoặc mắc bệnh hen suyễn.

Nhưng Tiến sĩ Lennon nói: “Nếu bạn nhận thấy mình đang khó thở khi hoạt động bình thường hoặc đi cầu thang, đó là điều không ổn và cần đi khám”.

Khó thở là một triệu chứng chính của ung thư phổi. Căn bệnh này cũng gây ra sự mệt mỏi không rõ nguyên nhân, sụt cân và ho dai dẳng.

Chảy máu

Ho ra máu là dấu hiệu ung thư phổi, máu trong phân có thể là ung thư ruột và tiểu ra máu cảnh báo ung thư tuyến tiền liệt.

Chảy máu âm đạo bất thường gặp ở những người mắc bệnh ung thư phụ khoa, trong khi dịch tiết ra máu là dấu hiệu của bệnh ung thư vú.

Xuất hiện khối u

Hầu hết mọi người đều biết các khối u là dấu hiệu chính của bệnh ung thư. Nhưng mọi người thường không để ý, thậm chí khi phát hiện ra, họ vẫn có thể trì hoãn việc đi khám.

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn phát hiện khối u trong vú hoặc khối u phát triển nhanh về kích thước ở những nơi khác trên cơ thể. Đó có thể không phải là ung thư nhưng cần được kiểm tra.

Tiến sĩ Lennon nói: “Đôi khi, xuất hiện các khối u là hiện tượng bình thường. Ví dụ, cảm lạnh có thể làm cho các hạch bạch huyết của bạn to ra”.

Khó nuốt hoặc đầy bụng

Bạn có đang gặp khó khăn để ăn uống như bình thường? Chứng khó nuốt có khả năng do ung thư miệng hoặc họng gây tắc nghẽn. Ví dụ, bạn cảm thấy no mặc dù bạn ăn ít là cảnh báo của bệnh ung thư buồng trứng.

Các chức năng cơ thể có sự bất thường

Những thay đổi trong việc đi vệ sinh bao gồm khó đi ngoài hoặc tiêu chảy, có thể do áp lực lo lắng hoặc một kỳ nghỉ thiếu điều độ. Nhưng đôi khi có những nguyên nhân nghiêm trọng hơn như ung thư ruột và tuyến tụy.

Bạn nên đi khám nếu đột ngột bị táo bón, tiêu chảy, đi tiểu khó và bất thường khác về đường ruột.

Theo An Yên (VietNamNet)

  • Cảnh báo nhiều F0 đang ‘uống nhầm còn hơn bỏ sót’ túi thuốc B
  • Nỗi day dứt của cô gái trong mối tình ‘vụng trộm’ với người yêu cũ đã có vợ, có con
  • Chồng ngoại tình vợ không đánh ghen, chỉ làm 1 việc chị em nên học hỏi
  • LEAVE A REPLY