5 loại củ, quả chữa ho cực hữu hiệu

0
26

Thời tiết ẩm ương của mùa đông miền bắc rất dễ khiến người lớn, trẻ nhỏ bị . Hãy tham khảo các cách dân gian dễ làm dưới đây nhé.

1. Nước củ cải luộc

110 5 loại củ, quả chữa ho cực hữu hiệu

Củ cải đường là vị thuốc quý chữa hiệu quả. Ảnh: sundara.

Củ cải trắng, cắt chừng 4 – 5 lát cho vào một nồi nhỏ, đổ bát nước vào, đun sôi, sau đó để lửa liu riu thêm 5 – 10 phút. Cho bé uống nước này khi còn nóng , khô mũi, , ho khan, có nhiều đờm. Còn nếu tiếp tục chuyển sang đun nhỏ lửa trong 5 phút, nước có vị mát, khi uống sẽ điều trị phong nhiệt ho, khô mũi và họng, ho khan ít đờm hiệu quả tốt.

2. Nước gừng, tỏi và đường nâu

24 5 loại củ, quả chữa ho cực hữu hiệu

Trẻ em bị , uống nước gừng nấu đường nâu ấm có tác dụng điều trị rất hiệu quả. Nếu trẻ kèm theo , hãy thêm gừng và 2 – 3 tép tỏi vào nấu thêm 10 phút nữa rồi cho trẻ uống.

3. Nước tỏi hấp

33 5 loại củ, quả chữa ho cực hữu hiệu

Tỏi hấp vừa tốt cho dạ dày vừa trị được ho, cảm lạnh. Ảnh: brook.

Lấy 2 – 3 tép tỏi, đập dập, cho vào bát, thêm một nửa bát nước, một viên đường phèn, hấp cách thuỷ 15 phút. Không cần cho bé ăn tỏi, chỉ cần uống nước tỏi hấp này khi còn ấm, ngày 2 – 3 lần, vừa tốt cho dạ dày, phổi, vừa trị được ho, cảm lạnh.

4. Cam nướng

4 5 loại củ, quả chữa ho cực hữu hiệu

Cam nướng chữa long đờm rất nhanh. Ảnh: everydayoats.

Một quả cam ngọt, tất nhiên nên chọn loại ngon, không thuốc bảo quản, nướng trực tiếp trên lửa nhỏ và liên tục lật vỏ để khỏi bị cháy. Nướng chừng 10 phút là được. Quả cam mang ra còn nóng hổi rất dễ lột vỏ, lúc đó thì độ nóng trong ruột cam cũng vừa đủ. Bóc vỏ cam, ăn 2-3 múi cam sẽ làm long đờm rất nhanh và chữa ho hay hơn cả dùng thuốc.

5. Chanh đào ngâm

5 5 loại củ, quả chữa ho cực hữu hiệu

Chanh đào ngâm đường phèn, hấp mật ong là bài thuốc đông y được áp dụng nhiều nhất. Ảnh: methongthai.

Chanh rửa sạch, pha một ít muối với nước sôi để nguội, ngâm 30 phút rồi vớt chanh ra để thật khô. Cắt chanh thành những miếng mỏng, ngâm cả hạt mới tốt.

Đường phèn đập nhỏ, đổ một lớp đường vào lọ, đến một lớp chanh (làm lại cho đến hết.) Cuối cùng đổ mật ong vào. Lấy vỉ nan nén chanh xuống. Có thể thay đường phèn bằng muối, và cách làm cũng tương tự. Bài thuốc đông y này là cách chữa ho trẻ em hiệu quả, đơn giản được dân gian áp dụng nhiều nhất.

Theo Suckhoedoisong

LEAVE A REPLY