5 lý do ngừng ăn kiêng để giảm cân và chuyển sang ăn theo trực giác

0
99

Khác với ăn kiêng để giảm cân ngặt nghèo, chế độ ăn theo trực giác (intuitive eating) khuyến khích mọi người ăn tất cả những thứ gì họ muốn. Đây là cách tiếp cận bền vững hơn để kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể, nhất là ở những người muốn giảm cân.

Khác với ăn kiêng để giảm cân ngặt nghèo, chế độ ăn theo trực giác (intuitive eating) khuyến khích mọi người ăn tất cả những thứ gì họ muốn. Đây là cách tiếp cận bền vững hơn để kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể, nhất là ở những người muốn giảm cân.

Chế độ ăn kiêng giảm cân truyền thống thường chỉ tập trung vào việc giảm cân và thường dẫn đến hiệu ứng yo-yo (một dạng càng ăn kiêng càng tăng cân) và hình ảnh cơ thể tiêu cực.

Ăn theo trực giác đã xuất hiện từ những năm 90 khi hai chuyên gia dinh dưỡng Evelyn Tribole và Elyse Resch phát hành cuốn sách về ăn uống theo trực giác.

Dưới đây là 5 lợi ích chính của ăn uống theo trực giác:

1. Bắt đầu lắng nghe cơ thể mình

Ăn theo trực giác là ăn tất cả mọi loại thực phẩm thay vì gán nhãn một số loại thực phẩm tốt và loại thực phẩm xấu trong quá trình giảm cân giữ dáng. Hãy lắng nghe cơ thể và ăn những gì phù hợp với bản thân.

Việc lựa chọn thực phẩm đáp ứng nhu cầu sức khỏe và vị giác giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu, đồng thời được cung cấp cả năng lượng và dinh dưỡng. Chế độ ăn này khuyến khích mọi người hòa hợp với các tín hiệu trong cơ thể.

5 lý do ngừng ăn kiêng để giảm cân và chuyển sang ăn theo trực giácThức ăn nhanh là thực phẩm dễ tăng cân và được xem là “kẻ thù” trong công cuộc giảm cân.

2. Ăn theo trực giác không phải là phương pháp giảm cân

Vì ăn theo trực giác không mang nghĩa hạn chế thực phẩm, nên những người ăn uống theo phương pháp này là những người hạnh phúc hơn, có xu hướng có chỉ số BMI thấp hơn và sức khỏe tâm thần tốt hơn, trang Wonderwall lưu ý.

Khi được thưởng thức đồ ăn, bạn sẽ ngừng chiến đấu với cảm giác thèm ăn, ăn uống lành mạnh hơn và có mối quan hệ bền vững, lành mạnh giữa cơ thể và thực phẩm.

Những người ăn uống theo trực giác ít có xu hướng tăng cân hơn cũng như ít phải trải qua hiệu ứng yo-yo, từ đó có cân nặng cơ thể ổn định, ít lo lắng về thức ăn và ít lo lắng về vóc dáng cơ thể cũng như giảm được rối loạn ăn uống hơn.

3. Chánh niệm là nguyên tắc ăn theo trực giác

Khi có mong muốn giảm béo, nhiều người cố gắng khống chế cảm giác thèm ăn và thay bằng một thứ gì đó không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, biện pháp ép cân kham khổ này không có tác dụng quá lâu và có thể dẫn tới ăn uống vô độ sau đó.

Ăn uống có chánh niệm là một trong những trụ cột chính của ăn theo trực giác. Trụ cột này cho phép mọi người hình thành mối quan hệ lành mạnh với thực phẩm thông qua trả lời 2 câu hỏi trước mỗi lần ăn: “Tôi có thực sự muốn ăn món này không?” và “Tôi sẽ tận hưởng món này nhiều hơn ngay lúc này hay sau này?”. Nếu câu trả lời là “có” cho cả 2 câu hỏi, việc ăn theo trực giác mách bạn rằng hãy tiếp tục và ăn uống thoải mái.

4. Chỉ ăn khi đói

Một nguyên tắc chính khác của ăn theo trực giác là dựa vào cảm giác đói và no trong cơ thể.

Khác những chế độ ăn kiêng giảm cân mà bạn thường phải ăn một số thực phẩm nhất định vào thời điểm nhất định, hãy học cách tin tưởng vào cơ thể, cho phép bản thân ăn khi cơ thể đang đói, ăn đa dạng loại thực phẩm để đảm bảo cơ thể nhận được chất dinh dưỡng cần thiết.

Ăn theo trực giác khuyến khích mọi người tôn trọng sức khỏe của bản thân bằng cách chọn những loại thực phẩm phù hợp với cơ thể.

5. Để hạnh phúc và luôn no

Cũng với ăn uống có chánh niệm, hãy dành thời gian để thưởng thức món ăn của bạn. Khi ăn, hãy thường xuyên tạm dừng để kiểm tra cùng với cơ thể, suy nghĩ về mùi vị của thức ăn và đánh giá mức độ đói của cơ thể.

Khi có thể ăn những gì bạn thèm ăn, trong một môi trường thoải mái, niềm vui mà bạn có được có thể là động lực mạnh mẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng và mãn nguyện, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn dù ăn ít hơn.

Theo Hải Anh (Lao Động)

  • Tâm sự đau đớn của người mẹ cùng lúc mất cả con gái và cháu ngoại: 18 tuổi đòi lấy chồng, mấy tháng sau ôm bụng bầu tự vẫn
  • Khi mua thịt ba chỉ, bạn nên chọn phần trên hay dưới? Người bán thịt tiết lộ có một sự khác biệt lớn, ngừng mua ngẫu nhiên
  • Vaccine có bảo vệ bạn khỏi ‘COVID kéo dài’ không?
  • LEAVE A REPLY