Chọn thời gian đi bộ hợp lý: Sáng sớm là thời điểm tốt nhất để đi bộ, nhất là vào các tháng hè từ tháng 5 đến tháng 8. Theo các chuyên gia thể dục Hoa Kỳ, nên hạn chế tập thể dục khi nhiệt độ môi trường trên 32 độ C và độ ẩm trên 60%. Vào những thời điểm quá nóng, tốt nhất nên tập luyện đi bộ trên máy chạy bộ hoặc đi bộ trong nhà.

Bổ sung nước mát liên tục là cách để hạ nhiệt, làm mát cơ thể trong thời tiết nắng nóng.

Bổ sung nước mát liên tục là cách để hạ nhiệt, làm mát cơ thể trong thời tiết nắng nóng.

Đảm bảo uống đủ nước khi đi bộ trong thời tiết nóng: Trước khi bắt đầu đi bộ khoảng 60 phút nên uống một ly nước lớn 200-300ml và bổ sung 150ml mỗi 20 đến 30 phút sau đó. Hạn chế đồ uống có nồng độ đường cao do khó hấp thu và có thể gây buồn nôn. Nếu đi bộ và đổ mồ hôi trong hơn một giờ, hãy bổ sung các đồ uống có chất điện giải, thêm đá lạnh để làm mát cơ thể hơn.

Mặc quần áo sáng màu, rộng rãi để cơ thể “thở” và làm mát dễ dàng hơn. Quần áo chật hạn chế quá trình thải nhiệt, còn màu tối hấp thụ ánh sáng và nhiệt của mặt trời nhiều hơn. Mặc vải tổng hợp vì giúp mồ hôi trên da của bạn dễ bay hơi; tuyệt đối không nên chọn đồ làm bằng bông, vì bông giữ lại mồ hôi và có thể gây khó chịu. Đội mũ rộng vành với trọng lượng nhẹ, chất liệu vải lưới, thoáng khí cho phép mồ hôi thoát ra nhanh chóng. Mang kem chống nắng để ngăn ngừa cháy nắng, ung thư da, nếp nhăn và đeo kính râm để bảo vệ đôi mắt.

Sử dụng các mẹo làm mát: Gói chườm lạnh, túi nước đá, hay khăn ướt có hiệu quả rất tốt trong việc giữ mát cơ thể khi đi bộ trong thời tiết nóng. Đặt khăn lạnh quanh cổ để làm mát nhanh hoặc vỗ nước lạnh lên mặt và cổ có thể giúp bạn hạ nhiệt. Khi đi bộ trong vùng quá nắng, ngâm mũ hoặc khăn đeo cổ tay bằng nước lạnh cũng có thể giúp giảm nhiệt.

Giảm cường độ vận động: Không nên vận động quá sức khi trời nắng nóng. Giảm cường độ tập luyện đi bộ giúp cơ thể tạo ra ít nhiệt bên trong hơn. Nếu bạn mới tập thể dục hoặc tập thể dục không thường xuyên nên đi bộ ngắn, tránh các bài tập cường độ cao trong thời gian nắng nóng. Nếu có các tiền sử bệnh lý như suy tim, tiểu đường có thể có nguy cơ mắc bệnh liên quan đến nhiệt độ cao hơn, cần tránh đi bộ thời tiết nóng.

Theo dõi bệnh liên quan đến nhiệt: Một số bệnh liên quan đến nhiệt thường gặp bao gồm:

Kiệt sức do nhiệt: cơ thể có thể bị buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, ngất xỉu, khát nước hoặc cảm giác yếu đuối, da có thể trở nên lạnh lẽo, nhợt nhạt và nhão.

Say nắng: say nắng xảy ra khi kiệt sức do nhiệt không được điều trị.

Chuột rút do nhiệt: chuột rút do nhiệt làm cho cơ co lại đau đớn, nhiệt độ cơ thể có thể vẫn bình thường nhưng cơ bắp căng cứng hoặc co rút đau.

Khi cơ thể đang có một số vấn đề sức khỏe, hãy chú ý đến những rủi ro có thể xảy ra khi đi bộ trong thời tiết nắng nóng không thuận lợi.

Tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh đi bộ trên đường nhựa hoặc bê tông, chọn đường đi có nhiều bóng râm để đi bộ an toàn cho sức khỏe. Đi bộ trong công viên cũng là một lựa chọn tốt, bởi trong công viên có nhiều cây xanh che phủ, tuy nhiên cũng cần lưu ý tránh để côn trùng đốt vì dưới tán cây hay trên thảm cỏ thường là nơi trú ngụ của chúng.

BS. Lê Thanh Hải

((Theo Verywellfit.com))