7 kiểu đau ngực tuyệt đối không nên bỏ qua

0
60

Nếu bạn và người thân gặp phải những cơn đau ngực, dưới đây là những gì bạn cần biết.

Đau ngực có thể là dấu hiệu của một số tình trạng bệnh nghiêm trọng. Theo một bài viết trên báo Mỹ HuffPost, có 7 kiểu đau ngực bạn không nên bỏ qua mà nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Carolyn Kaloostian, chuyên gia y học gia đình thuộc Hệ thống y tế Keck Medicine, Đại học Nam California, nói với HuffPost: “Điều quan trọng là bất kỳ cơn đau ngực nào cũng cần được đánh giá để loại trừ những vấn đề đáng sợ nhất, và sau đó chúng ta có thể tìm hiểu cụ thể điều gì đang xảy ra và cách xử trí tốt nhất”.

Dưới đây là những kiểu đau ngực bạn nên kể cho bác sĩ:

Cơn đau tăng lên trong một khoảng thời gian hoặc đau ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi

Theo Nicholas Leeper, bác sĩ tim mạch tại phòng khám Chăm sóc Mạch máu và Nội mạch Stanford, các bác sĩ lo ngại khi một bệnh nhân bị đau ngực hoặc tức ngực tiến triển trong vài ngày hoặc vài tuần.

Tương tự, bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu có bất kỳ cơn đau ngực nào lúc nghỉ ngơi – khi bạn gặp phải các triệu chứng tức ngực ngay cả khi không gắng sức. Đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề về tim.

Cơn đau của bệnh tim cũng có thể trầm trọng hơn khi bạn tham gia vào một hoạt động nào đó, chẳng hạn như dọn giường, và sau đó giảm nhanh khi bạn ngừng hoạt động.

7 kiểu đau ngực tuyệt đối không nên bỏ qua

Cảm giác như có người ngồi lên ngực

Khó chịu ở ngực có thể là do máu đến tim bị tắc nghẽn, điều này có thể dẫn đến đau thắt ngực hoặc một cơn đau tim.

Bác sĩ Leeper nói: Cảm giác này có thể giống như căng tức hoặc nặng nề, gần giống như có ai đó đang ngồi trên thành ngực, hoặc đôi khi nó có thể biểu hiện như đau buốt hoặc âm ỉ hoặc khó chịu.

Trong một số trường hợp, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác, chẳng hạn như khó chịu lan xuống hàm hoặc xuống cánh tay trái, khó thở, tim đập nhanh hoặc choáng váng. Chuyên gia Kaloostian nhấn mạnh rằng các cơn đau tim có thể xảy ra ngay cả khi không có cảm giác khó chịu ở ngực.

Đau nhói khi hít thở hoặc nằm nghiêng

Ethel Frese, một chuyên gia lâm sàng về vật lý trị liệu tim mạch và phổi, cho biết: Nếu cảm giác khó chịu tăng lên khi hít thở sâu hoặc nằm nghiêng về bên trái, điều này có thể là dấu hiệu của bệnh viêm màng ngoài tim.

Đau nhói hoặc tức ngực cũng có thể do viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, suy yếu cơ tim và các bệnh tim nghiêm trọng khác.

7 kiểu đau ngực tuyệt đối không nên bỏ qua - 1

Đau khi ấn vào một khu vực trên cơ thể

Frese cho biết đau ngực có thể xảy ra do tổn thương hoặc viêm cơ, khớp, xương hoặc mô liên kết. Nó có thể cho thấy bạn đang có cơ bị căng hoặc bị rách, gãy xương sườn hoặc viêm sụn sườn.

Ngoài ra, Frese nói: “Nếu bạn bị đau ngực do nguyên nhân cơ xương khớp, hầu như lúc nào bạn cũng có thể ấn vào vùng đó và tái tạo cơn đau. Ví dụ, nếu tôi bị gãy xương sườn, khi tôi ấn vào chỗ đó, tôi sẽ cảm thấy đau ngực”.

Loại cảm giác khó chịu ở ngực này sẽ trầm trọng hơn khi bạn sử dụng vùng bị thương, nhưng không trầm trọng hơn nếu bạn sử dụng bộ phận cơ thể khác. Nếu bạn ngừng di chuyển vùng bị đau, cơn đau có thể sẽ giảm dần.

Khi bác sĩ loại trừ các nguyên nhân liên quan đến tim, kiểu đau này có thể được kiểm soát bằng thuốc chống viêm và nghỉ ngơi. Chuyên gia vật lý trị liệu cũng có thể giúp bạn tăng cường cơ bắp hoặc cải thiện tư thế để ngăn ngừa chấn thương trong tương lai.

Đau dữ dội khi hít thở sâu hoặc đau dữ dội ở vai

Các vấn đề về phổi có thể gây ra tức ngực hoặc đau ngực, và những dấu hiệu này cũng thường liên quan đến hơi thở.

Frese cho biết cảm giác khó chịu trở nên tồi tệ hơn khi hít thở sâu có thể là dấu hiệu của tình trạng viêm màng phổi. Bạn cũng có thể cảm thấy đau ở vai khi điều này xảy ra. Bạn sẽ cần các loại thuốc và phương pháp điều trị từ bác sĩ để giảm bớt các triệu chứng và phục hồi.

Theo Kaloostian, đau ngực hoặc tức ngực có thể xuất hiện tương tự trước một cơn hen suyễn, khi bạn bị viêm phổi hoặc khi cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu trong phổi.

Cảm giác nóng bên trong hoặc gần ngực

Một vấn đề về hệ tiêu hóa có thể gây ra đau ngực, thường có cảm giác như bỏng rát hoặc căng tức. Thực quản bị vỡ, trào ngược axit hoặc bệnh loét dạ dày tá tràng đều có thể gây khó chịu ở ngực.

Nếu hệ tiêu hóa có vấn đề, bác sĩ có thể sẽ kê thuốc. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tránh các bữa ăn cay và ăn quá nhiều trước khi đi ngủ và kê cao đầu khi nằm.

Đau thắt đột ngột kèm theo khó thở và tim đập nhanh

Đau ngực có thể là một triệu chứng của sự lo lắng hoặc nó có thể phát sinh trong một cơn hoảng loạn. Khi đó, đau ngực có thể đi kèm với khó thở, tim đập nhanh và đổ mồ hôi. Nhiều người chưa từng trải qua điều này trước đây có thể nghĩ rằng họ đang bị đau tim vì các triệu chứng có thể giống nhau.

Tình trạng căng tức ngực do lo lắng có thể được kiểm soát bằng cách làm việc với chuyên gia trị liệu và sử dụng các kỹ thuật thư giãn để chuyển hướng tâm trí khỏi tình trạng căng cơ ngực.

Điều quan trọng nhất cần nhớ: Hãy cho bác sĩ biết về bất kỳ cơn đau ngực nào bạn đang gặp phải.

Kahina Louis, một nhà tâm lý học, nói rằng: “Bất cứ khi nào có vấn đề, đặc biệt là với ngực, bạn sẽ muốn kiểm tra vì có thể nhiều thứ đang diễn ra”.

Cũng có khả năng hai căn bệnh đang xảy ra cùng lúc, một tình trạng nghiêm trọng hơn tình trạng còn lại.

Chuyên gia Kaloostian khuyên: “Hãy nói với bác sĩ của bạn. Hãy để họ đưa ra phương pháp điều trị giúp bạn cảm thấy tốt hơn. Ngay cả khi nguyên nhân có thể là một thứ gì đó khác, tại sao không sử dụng cơ hội này để đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim và tìm cách tăng cường sức khỏe tim mạch”.

Theo Trà My (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY