7 mô hình thiết kế vườn rau trên sân thượng đơn giản, dễ làm và tiện lợi nhất

08/06/2018 15:52

Cùng chủ đề : Sân vườn

Thiết kế vườn rau trên sân thượng được rất nhiều gia đình áp dụng vì vừa có thể tạo ra không gian sống xanh, đẹp mắt lại vừa cung cấp nguồn thực phẩm sạch cho gia đình.

Dưới đây là 7 ý tưởng thiết kế vườn rau trên sân thượng vừa đẹp, vừa tiết kiệm diện tích mà bạn có thể tham khảo.

Thiết kế vườn rau trên sàn sân thượng

Những gia đình sở hữu diện tích sân thượng rộng rãi có thể chọn hình thức trồng rau ngay trên sàn sân thượng để tiết kiệm công sức và chi phí. Bạn có thể tận dụng các thùng xốp, thùng nhựa hoặc các hộp bỏ đi, không sử dụng nữa để làm vườn rau trên sân thượng.

Thiết kế vườn rau trên sàn sân thượng

Thiết kế vườn rau trên sàn sân thượng rất đơn giản và dễ thi công nên được nhiều người lựa chọn.

Sử dụng kệ để trồng rau sạch trên sân thượng

Chỉ cần một dành chút thời gian và công sức, bạn và gia đình có thể tự sử dụng các khung ghép tạo thành các tầng nhỏ để đặt chậu rau vào. Cách thiết kế này phù hợp cho những hộ gia đình có diện tích sân thượng không lớn lắm nhưng vẫn muốn khai thác không gian sân thượng một cách tối đa. Lưu ý, bạn cần sắp xếp hợp lý để đảm bảo các chậu rau đều đón nhận được nguồn ánh sáng đầy đủ vì cây sẽ không phát triển được nếu thiếu sáng.

Sử dụng kệ để trồng rau sạch trên sân thượng

Sử dụng kệ để trồng rau sạch trên sân thượng.

Thiết kế vườn rau treo tường tạo vẻ đẹp cho sân thượng

Mô hình vườn rau treo tường là một trong những thiết kế vườn rau trên sân thượng được đánh giá cao về tính thẩm mỹ. Mô hình này sử dụng chất liệu chính là nhựa composite kết hợp với kỹ thuật treo cây xanh lên trên tường. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng vỏ lon sữa, vỏ chai cho mô hình thiết kế này. Vườn rau treo tường phù hợp với những loại cây gia vị như bạc hà, húng quế hoặc một số cây ăn trái nhỏ như dâu tây, cà chua, ớt…

Vườn rau treo tường phù hợp cho những loại cây gia vị

Vườn rau treo tường phù hợp cho những loại cây gia vị hoặc một số cây ăn trái nhỏ.

Thiết kế tháp rau trên sân thượng

Mô hình trồng cây này cho phép bạn khai thác triệt để các khoảng không gian trống trên sân thượng. Khi áp dụng thiết kế tháp rau trên sân thượng, bạn hoàn toàn có thể trồng được rất nhiều loại cây khác nhau trong một khoảng không gian chật hẹp. Ngoài ra, sự hiện diện của các tháp rau cũng góp phần tạo vẻ đẹp độc đáo cho sân thượng nhà bạn.

Trồng mô hình tháp rau trên sân thượng

Mô hình trồng rau này cho phép bạn khai thác triệt để các khoảng không gian trống trên sân thượng.

Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp

Đối với những căn hộ có sân thượng bị che khuất bởi các tòa nhà cao tầng, trồng rau trong thùng xốp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Hình thức trồng rau này có nhiều ưu điểm như dễ áp dụng, tiết kiệm chi phí nên được rất nhiều người lựa chọn. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng di chuyển thùng rau đến vị trí phù hợp để có thể đón nhận được nguồn ánh sáng tốt nhất.

thiết kế vườn rau trên sân thượng bằng thùng xốp

Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp.

Vườn rau trên sân thượng với modul đứng thẳng

Khi áp dụng mô hình trồng rau này, bạn chỉ cần sử dụng những chậu nhựa thông minh ghép xung quanh cột trụ để tạo thành những “cột rau xanh” vừa đẹp mắt, vừa có tác dụng điều hòa không khí. Với mô hình này, bạn có thể thiết kế những “cột rau” với 4, 5 loại rau khác nhau. Bạn còn có thể gắn thêm bánh xe nhỏ ở dưới mỗi cột rau để tiện di chuyển chúng đến nơi có lượng ánh sáng mặt trời phù hợp.

vườn rau trên sân thượng

Những “cột rau” thẳng đứng là nguồn cung cấp thực phẩm dồi dào cho gia đình bạn.

Tự thiết kế vườn rau bằng túi vải trên sân thượng

Mô hình thiết kế này được đánh giá là khá đơn giản, tiện lợi, dễ làm và quan trọng nhất là bảo đảm được tính thẩm mỹ cho sân thượng. Để áp dụng mô hình trồng rau này, bạn có thể chọn mua các túi vải ở chợ hoặc tận dụng những trang phục cũ để tự thiết kế túi vải theo ý thích của mình. Sau đó, gắn các “túi rau” vào thanh ngang cố định trên sân thượng là hoàn thành.

Trồng rau bằng túi vải.

Trồng rau bằng túi vải.

Ngoài các ý tưởng trồng rau được giới thiệu trên đây còn có rất nhiều mô hình thiết kế vườn rau trên sân thượng khác như thủy canh, mô hình aquaponics… Tùy thuộc vào sở thích cũng như điều kiện của gia đình mà bạn chọn được mô hình trồng rau phù hợp nhất.

Theo Webtretho