Bé 24 ngày tuổi nhiễm biến chủng lây lan nhanh, mẹ chăm sóc con không bị lây chéo: Công thức tránh lây dành cho mọi người

0
60

Bệnh nhi 24 ngày tuổi tại Hải Dương được xác định dương tính với biến chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh hơn 70% chủng cũ.

Chiều ngày 19/2, Bệnh nhi sơ sinh đã được công bố khỏi bệnh. Trong quá trình điều trị, chị Lê Thị D (mẹ bệnh nhi) thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với bé và bệnh nhi sơ sinh bú mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, sau 3 lần xét nghiệm mẹ bệnh nhi đều âm tính.

TS.BS. Phạm Văn Đếm, Khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi sơ sinh cho hay, khi nhập viện, bệnh nhi ít có biểu hiện bệnh rõ ràng, chỉ bị ho và sổ mũi nhẹ, sau 3 ngày chăm sóc bệnh nhi đã hết triệu chứng. Sau 10 ngày được điều trị theo phác đồ, bệnh nhi đã có kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần và đủ tiêu chuẩn để ra viện.

Lý giải việc mẹ bệnh nhi không bị lây nhiễm virus, bác sĩ Đếm cho biết, trong khi thực hiện chăm sóc cho con, mẹ bệnh nhi đã thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Nội Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng I, cho hay, virus SARS-CoV-2 dù là biến chủng thì đường lây vẫn qua giọt bắn và tiếp xúc.

Trong quá trình chăm sóc bệnh nhi sơ sinh, nếu mẹ bệnh nhi thực hiện đúng các biện pháp phòng bệnh như: mang khẩu trang đúng cách; vệ sinh sát khẩu thường xuyên; mang dụng cụ tránh giọt bắn vào mắt, niêm mạc, đường hô hấp… sẽ không có khả năng nhiễm virus và mắc bệnh.

Bé 24 ngày tuổi nhiễm biến chủng lây lan nhanh, mẹ chăm sóc con không bị lây chéo: Công thức tránh lây dành cho mọi người

Bệnh nhi được công bố khỏi bệnh trong chiều ngày 19/2, ảnh BYTCC

“Nhờ thực hiện tốt tất cả các biện pháp phòng ngừa mà mẹ bệnh nhi sơ sinh đã không vị lây nhiễm virus”, bác sĩ Khanh nói.

Bác sĩ Khanh cho biết thêm, trước bệnh nhi 24 ngày tuổi nói trên, trong đợt dịch trước, mẹ của bệnh nhi 3 tháng tuổi tại Vĩnh Phúc cũng không bị lây nhiễm virus. Chìa khóa chính là khẩu trang, vệ sinh bàn tay…

“Qua trường hợp mẹ con bệnh nhi sơ sinh trên chúng ta thấy được dù là biến chủng virus có tốc độ lây lan nhanh việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa quyết định có bị lây nhiễm hay không. Hiện nay, dịch bệnh đã có ngoài cộng đồng vì ở đâu cũng có nguy cơ. Cách phòng tránh bệnh hiệu quả, tuyệt với nhất là tuân thủ thông điệp 5K của Bộ Y tế”, bác sĩ Khanh lưu ý.

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, Bộ Y tế mong muốn và kêu gọi mỗi người dân Việt Nam cùng nhau thực hiện Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Bộ Y tế gửi đến Bạn “Thông điệp 5K: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang vải thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vnđể được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Theo Ngọc Minh (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY