Bổ sung đủ năng lượng cho thai kỳ

0
24

Đối với một phụ nữ có trọng lượng bình thường hoạt động nhẹ nhàng, khi không cần 2000 kilo calo.

Vậy đối với  mà hoạt động nhẹ nhàng bình thường thì họ cần bao nhiêu kilo calo? cần phải ăn những gì và ăn như thế nào để bổ sung đủ năng lượng cho của mình?

114 Bổ sung đủ năng lượng cho thai kỳ

Vai trò của năng lượng với cơ thể

Mỗi một gắng sức, một cử chỉ, một người lao động cơ bắp hay trí óc đều phải tiêu thụ năng lượng khi các thức ăn khác cung cấp. Nhưng nhu cầu năng lượng tăng lên tùy từng thể loại hoạt động, tùy tuổi, tùy tình trạng sinh lý và vóc dáng. Nếu một người nào đó không ăn đủ để đáp ứng nhu cầu năng lượng thì anh ta sẽ phải dùng đến nguồn năng lượng dự trữ và sẽ gầy đi. Nhưng nếu người đó ăn quá nhiều, dự trữ tăng lên, anh ta sẽ to béo ra.

Như vậy năng lượng có vai trò giúp cho cơ thể hoạt động, duy trì và đảm bảo cuộc sống. Đối với phụ nữ mang thai, năng lượng không chỉ giúp cho phụ nữ mang thai duy trì các hoạt động bình thường mà còn giúp vượt qua những khó khăn do thai kỳ mang thai đồng thời đảm bảo cho thai nhi phát triển và khỏe mạnh.

Nhu cầu năng lượng ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ bình thường cần 2000 kilo calo mỗi ngày cho các hoạt động nhẹ nhàng. Khi có thai, nhu cầu năng lượng tăng lên, ở thời kỳ đầu cần thêm 100 kilo calo mỗi ngày, trong quý hai đến quý thứ ba thì mỗi ngày phải thêm từ 250 đến 300 kilo calo nữa (tức là hàng ngày phải có đủ 2250 kilo calo) cho đến khi đẻ mới đủ nuôi mình và .

Những cách để tăng năng lượng khi mang thai

Ăn uống: Bất cứ những thứ gì bạn ăn vào đều ít nhiều bổ sung năng lượng cho cơ thể bạn. Khi mang thai bạn nên lựa chọn các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng thúc đẩy việc hấp thu năng lượng cho cơ thể. Những thực phẩm có tác dụng hấp thu năng lượng cho cơ thể khi mang thai đó là bông cải xanh, thịt gà, khoai lang, chuối… Đặc biệt khi mang thai bạn cần quan tâm đến việc bổ sung nước cho cơ thể.

Nghỉ ngơi: Khi mang thai bạn cần bố trí thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý để tránh tổn hao năng lượng, quan trọng nhất là giấc ngủ, bạn cần ngủ ít nhất 8 tiếng/ngày.

Thể lực: Khi thể lực của bạn được nâng cao bạn sẽ ít bị tổn hao năng lượng trong các hoạt động. Vậy làm thế nào để nâng cao thể lực trong thai kỳ? cách tốt nhất là bạn nên luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, đi bơi… trong khoảng thời gian 20 phút/ 1 ngày vào các buổi sáng hoặc buổi chiều tối. Bên cạnh đó bạn cần điều tiết nhịp thở của mình, hít thở sâu. Tập luyện yoga cũng là một cách tốt để bạn tăng cường thể lực của mình trong thai kỳ.

Tinh thần thoải mái: Tinh thần luôn phấn chấn, vui vẻ thoải mái cũng là động lực để bạn hấp thu năng lượng tốt hơn đồng thời giảm bớt tổn hao năng lượng cho cơ thể khi mang thai, bớt đi những khó nhọc do thai kỳ mang lại. Vì vậy bạn hãy giảm bớt những lo lâu, nghĩ đến những điều tích cực nhất, luôn cảm thấy vui vẻ, thoái mái, suy nghĩ về tương lai tốt đẹp của bạn và bé yêu sau này.

Như vậy, để củng cố năng lượng trong khi mang thai bạn hãy luôn lắng nghe cơ thể của bạn và chăm sóc bản thân.

Theo Mangthai

LEAVE A REPLY