Cholesterol ảnh hưởng đến ‘chuyện ấy’ thế nào?

0
53

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến suy giảm tình dục, trong đó cholesterol cao là một nguyên nhân gây suy giảm tình dục ở cả hai phái.
Hỗ trợ hình thành hormon tình dục

Cholesterol là chất béo kết dính được tạo bởi gan để phục vụ cho nhiều chức năng quan trọng như duy trì thành tế bào khỏe mạnh, tạo hormon để giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo vitamin D, tạo mật, hỗ trợ tiêu hóa chất béo…

Cholesterol không thể thiếu để tạo ra các loại hormon tình dục. Đối với phụ nữ, cholesterol có nhiệm vụ hỗ trợ phát triển hormon estrogen và progesteron, còn đàn ông nó giúp tạo ra hormon testosteron. Đây chính là những hormon quan trọng quyết định chất lượng đời sống tình dục cho con người, duy trì chức năng sinh sản và phát triển nòi giống.

Các bệnh gia tăng do cholesterol cao

Suy giảm cương cứng

Suy giảm cương cứng (ED) là căn bệnh thường gặp ở đàn ông, nó làm cho “súng ống” phái mạnh bị suy giảm, không thể “tác nghiệp” được. Theo nghiên cứu, khi hàm lượng cholesterol trong máu cao, nó tạo ra nhiều mảng bựa cầu bám vào thành mạch, máu lưu thông kém không thể dẫn tới dương vật nên mất khả năng cương cứng. Vì lý do này, mọi người, nhất là nhóm tuổi trung niên nên đi khám và can thiệp kịp thời bằng cách thay đổi lối sống, ăn uống cân bằng, đủ chất, năng luyện tập, hạn chế rượu bia, đồ uống nhiều đường, nhiều muối và nếu cần nên tư vấn dùng thuốc để giảm bệnh.

Cholesterol ảnh hưởng đến 'chuyện ấy' thế nào?

Mỡ máu cao gây suy giảm chức năng tình dục.

Các loại bệnh ở phụ nữ

Không chỉ có đàn ông, ở phụ nữ nếu cholesterol cao cũng gây ra nhiều căn bệnh nan y, như khô âm đạo gây đau đớn trong mối quan hệ tình dục. Theo nghiên cứu, phụ nữ béo phì, dư thừa trọng lượng là nhóm dễ mắc chứng mỡ máu cao. Khi hàm lượng cholesterol tăng làm cho thành mạch máu hẹp lại, máu lưu thông kém, nhất là đến vùng chậu hông và cuối cùng làm cho phụ nữ dễ mắc bệnh ED giống như ở đàn ông, gây “khô hạn” giống như ở nhóm phụ nữ mãn kinh.

Nên duy trì lối sống khoa học, năng luyện tập, ăn uống cân bằng, tăng cường rau xanh, trái cây, chất xơ để đảm bảo trọng lượng cơ thể hợp lý, nhất là nhóm phụ nữ còn trong độ tuổi sinh đẻ.

Thực đơn cholesterol thấp có lợi cho cuộc sống tình dục

Mới đây tại Mỹ các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu mang tên PETA, phát hiện thấy nhóm ăn chay có cuộc sống tình dục sung mãn và đầy đủ hơn nhóm ăn thịt.

Thực đơn chay có tác dụng tối ưu hóa việc tuần hoàn máu của cơ thể, đặc biệt là đến các bộ phận sinh dục, làm cho đàn ông và phụ nữ ít mắc bệnh suy giảm cương dương do máu tuần hoàn tốt. Thực tế, nhóm người ăn chay thường có hàm lượng cholesterol trong máu ổn định hơn so với nhóm người ăn thịt. Vì lý do này, các chuyên gia dinh dưỡng và tình dục học khuyến cáo mọi người nên dùng thực đơn cân bằng, đủ chất, đủ calo, trọng tâm đến nhóm thực phẩm có nguồn gốc thực vật.

Theo Ngọc Anh (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY