Chưa đến chợ đã… hết tiền

0
14

Đó là câu nói dân gian muốn chỉ tình trạng xuất tinh sớm, một hiện tượng phổ biến nhất trong các rối loạn xuất tinh… gây tác động tiêu cực về tâm lý cho bản thân và bạn tình của họ.

Vậy khắc phục tình trạng này như thế nào?

Cách nào phát hiện xuất tinh sớm (XTS)

Theo Hội tiết niệu học Hoa Kỳ, xuất tinh sớm xảy ra sớm hơn mong muốn, trước và ngay khi giao hợp và gây ra những thất vọng buồn phiền cho chính bản thân họ hoặc cả hai.

Chưa đến chợ đã… hết tiền

Ảnh minh họa

Có hai loại xuất tinh sớm là:

Xuất tinh sớm thường xuyên nguyên phát: Là xuất tinh sớm xảy ra ngay từ những lần quan hệ tình dục đầu tiên.

Xuất tinh sớm thường xuyên thứ phát: Là xuất tinh sớm mới mắc phải gần đây mà trước đó đã có một thời gian không bị xuất tinh sớm.

Người xuất tinh sớm thường không có dấu hiệu bất thường nào của bộ máy sinh dục. Chủ yếu trong thăm khám phát hiện xuất tinh sớm vẫn là hỏi bệnh. Bác sĩ cần biết các thông tin về tình trạng sức khoẻ chung, thăm dò về các yếu tố tâm lý vì xuất tinh sớm nguyên phát (số đông, người trẻ) thường kết hợp với một rối loạn tâm lý nào đó.

Việc khám thực thể để đánh giá thực tế bộ phận sinh dục như qui đầu, bao qui đầu dài, hẹp, bán hẹp…, đồng thời phát hiện các bệnh lý rối loạn thực thể liên quan (nếu có) như viêm tiết niệu sinh dục… để có những tư vấn và điều trị  thích hợp.

Về xét nghiệm: Không có chỉ định xét nghiệm đặc hiệu. Nếu có bệnh lý phối hợp thì chỉ định làm các xét nghiệm của bệnh đó trước, sau đó thăm dò thêm nồng độ testosteron nếu có rối loạn cương đi kèm, nếu có tình trạng trầm cảm thì chỉ định các xét nghiệm đặc hiệu…

Chưa đến chợ đã… hết tiền - 1

Xét nghiệm nồng độ testosterol hỗ trợ tìm nguyên nhân gây XTS.

Thuốc nào điều trị?

Xuất tinh sớm không phải là một bệnh lý ảnh hưởng trầm trọng tới thể lực chung và khả năng sinh sản. Người bệnh vẫn lao động sinh hoạt hàng ngày, sinh con bình thường. Xuất tinh sớm chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Hiện điều trị xuất tinh sớm thường xuyên đã đem lại hiệu quả cao cho người bệnh. Ngoài liệu pháp tâm lý hành vi có thể dùng các thuốc sau:

Các thuốc tê tại chỗ:

Các thuốc này đã được biết đến trong lịch sử điều trị xuất tinh sớm từ khá lâu như xylocain, lidocain, prilocain… Các thuốc này được sử dụng  ở dạng kem và dạng xịt vào đầu dương vật trước khi tiến hành giao hợp 5-10 phút. Người bệnh được khuyến cáo nên rửa sạch thuốc ngay trước khi tiến hành giao hợp hoặc đi bao cao su  để tránh làm lan thuốc ngấm vào âm đạo nữ. Riêng dạng bao cao su có thuốc tê này thì người bệnh nên đi bao cao su ngay từ lúc đầu.

Thuốc chống trầm cảm (SSRI)

Các thuốc hàng đầu được các bác sĩ tình dục học và nam học ưa dùng là sertralin, dapoxetin, fluoxetin. Có hai cách dùng là:

– Dùng theo nhu cầu: Uống trước giờ dự định sinh hoạc tình dục 3-4 giờ.

– Dùng liều hàng ngày: Khi liều theo nhu cầu chưa tác dụng thì có thể dùng liều liên tục hàng ngày. Bệnh nhân thường đạt hiệu quả sau tuần thứ 3.

Việc dùng loại thuốc nào, liều lượng và cách dùng là do bác sĩ chỉ định.

Khi dùng cần lưu ý:

Đối với thuốc dapoxetin, cho tác dụng nhanh và thời gian bán huỷ ngắn, thích hợp cho việc sử dụng liều theo nhu cầu mỗi lần. Thuốc có thể gây tác dụng bất lợi  như buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, ngáp ngủ…

Thuốc sertralin có hiệu quả tốt với xuất tinh sớm. Có thể dùng theo nhu cầu hoặc dùng hàng ngày hoặc uống kết hợp với các biện pháp khác. Cần lưu ý, sertralin làm tăng tác dụng của các thuốc ổn định thần kinh như diazepam, cộng hưởng tác dụng trên hệ thần kinh của rượu, thuốc an thần, thuốc giảm đau. Không dùng thuốc này cho các bệnh nhân đang dùng disulfiram.

Những bệnh nhân có xuất tinh sớm có rối loạn trầm cảm nặng, doạ tự tử hoặc có cương cứng kéo dài thì nhất thiết phải được điều trị sớm bởi các thày thuốc tâm thần.

Đối với fluoxetin, nếu dùng hàng ngày bệnh nhân thường được cải thiện vào tuần thứ ba. Quá 6 tuần điều trị mà không thấy khá hơn hoặc có nhiều tác dụng phụ  thì ngừng thuốc và chuyển phương pháp khác.

Theo BS. Nguyễn Bá Hưng (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY