Chuyên gia Pháp cảnh báo: Covid-19 có thể làm hình thành các nốt sần trong mắt, phá hủy thị lực

0
98

Chuyên gia Augustin Lecler, phó giáo sư tại Đại học Paris (Pháp) cho biết, nghiên cứu bệnh về mắt trên 129 bệnh nhân Covid-19 nhập viện thông qua thông tin chụp cộng hưởng từ não.
Covid-19 có thể làm hình thành các nốt sần trong mắt, phá hủy thị lực

Theo một báo cáo của nghiên cứu mới đăng trên trang Live Science, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiology cho biết một số bệnh nhân nhập viện với bệnh do nhiễm Covid-19 có nốt sần bên trong mắt, có thể gây mù lòa.

Chuyên gia Augustin Lecler, phó giáo sư tại Đại học Paris, Pháp cho biết, nghiên cứu bao gồm 129 bệnh nhân Covid-19 nhập viện cho thấy thông qua thông tin chụp cộng hưởng từ não, trong đó 9 người (7%) có nốt sần ở mắt, và 8 người có nốt sần ở cả hai mắt.

Chuyên gia Pháp cảnh báo: Covid-19 có thể làm hình thành các nốt sần trong mắt, phá hủy thị lực

Điều đáng chú ý là nốt sần này mọc ở vùng điểm vàng của mắt. Vùng điểm vàng chịu trách nhiệm chính cho sự sáng/mờ của thị lực, cho phép chúng ta nhìn thấy chi tiết vật thể một cách rõ ràng hơn, nếu vùng này tiếp tục suy giảm có thể gây giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí mù lòa.

Lecler chỉ ra rằng những bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 trong tình trạng nặng phải đối mặt với các triệu chứng bất thường đa cơ quan, các triệu chứng này có thể đe dọa tính mạng và mắt thường bị bỏ qua.

Nghiên cứu này gợi ý rằng những bệnh nhân bị bệnh nặng cần được kiểm tra X quang mắt để bảo vệ thị lực của họ một cách hợp lý.

Chuyên gia Pháp cảnh báo: Covid-19 có thể làm hình thành các nốt sần trong mắt, phá hủy thị lực - 1

Trước đây, một số báo cáo cho biết bệnh nhân nhiễm Covid-19 có thể dẫn đến bị gây viêm kết mạc hoặc bệnh mắt đỏ và cũng có thể gây bệnh võng mạc.

Nghiên cứu này lần đầu tiên phát hiện ra các triệu chứng có nốt sần ở mắt, nhưng nguyên nhân chưa rõ ràng và có thể do tắc nghẽn mạch máu hoặc chảy máu mắt. Tác hại cụ thể của tổn thương cũng chưa được biết rõ.

Chuyên gia Lecler suy đoán rằng các tế bào võng mạc có thể biểu hiện thụ thể ACE2 và SARS-CoV-2 có thể lây nhiễm trực tiếp vào các tế bào mắt thông qua thụ thể này.

Những nốt như vậy có thể là kết quả của phản ứng viêm của cơ thể đối với căn bệnh này.

Mặt khác, các nốt có thể không liên quan trực tiếp đến virus và thuốc. Một số bệnh nhân bị bệnh nặng và cần được điều trị ở tư thế “nằm sấp” trong ICU. Lúc này, bụng của họ bị nén lại và phải đặt ống thở để điều trị, lâu ngày sẽ khiến nhãn áp tăng cao và sinh bệnh.

Trong nghiên cứu này, hầu hết các bệnh nhân có bất thường về mắt đã được điều trị ở tư thế nằm sấp trong ICU trong một thời gian.

Hiện tại, nghiên cứu này là hồi cứu, và vẫn chưa chắc chắn liệu những bất thường này chỉ là tạm thời, cũng như không thể khẳng định rằng cuối cùng chúng sẽ gây ra suy giảm thị lực.

Các nhà nghiên cứu đang theo dõi 9 bệnh nhân có bất thường về mắt này, và cũng đang nghiên cứu những bệnh nhân bị bệnh nặng khác bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ và khám mắt toàn diện.

Họ dự định tiến hành các cuộc điều tra tương tự trên những bệnh nhân nhẹ để xác định thêm mức độ nghiêm trọng của các vấn đề ở mắt.

Theo Vân Hồng (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY