Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là không đủ để giảm cân vì 5 lý do thường gặp này

0
39

Mặc dù thực hiện 10.000 bước mỗi ngày có lợi cho tim, thể lực và tâm trạng của chúng ta, nhưng 10.000 bước là không đủ nếu chúng ta đang cố gắng giảm cân.

Sự phát triển của các thiết bị giúp việc theo dõi các bước đi của bạn dễ dàng hơn. Do đó, nhiều người đang nhắm đến việc đạt mốc 10.000 bước mỗi ngày.

Mặc dù di chuyển với số bước này là tốt cho tim, thể lực và tâm trạng của chúng ta, nhưng nó không đủ nếu chúng ta đang cố gắng giảm cân.

Chuyên gia dinh dưỡng người Úc Susie Burrell đã giải thích năm lý do như sau:

Chúng ta ngồi quá nhiều

Hiện nay, con người có xu hướng ngồi khoảng 8-12 tiếng một ngày và trung bình tập thể dục khoảng 60 phút một ngày.

Susie giải thích rằng việc đi bộ 60 đến 90 phút mỗi ngày hoặc tương đương 10.000 bước sẽ hỗ trợ duy trì cân nặng nhưng để giảm thêm kg và đốt cháy nhiều chất béo, chúng ta cần phải bù lại số lượng giờ chúng ta đang ngồi.

Đi bộ 10.000 bước sẽ hỗ trợ duy trì cân nặng nhưng để giảm thêm kg và đốt cháy nhiều chất béo, chúng ta cần phải bù lại số lượng giờ chúng ta đang ngồi – Ảnh minh họa: Internet

Nhịp tim không tăng nhiều

Susie giải thích rằng nhịp tim hiếm khi tăng đủ để đốt cháy một lượng lớn calo và tốc độ trao đổi chất chỉ bằng cách đi bộ.

Bà nói rằng nhịp tim cần phải được tăng lên trong một khoảng thời gian tương đối dài để thực sự có ích cho cơ thể.

“Phần lớn những người đi bộ với tốc độ trung bình, nhịp tim hiếm khi tăng đáng kể trong 30 đến 40 phút để tăng đáng kể lượng calo đốt cháy. Đi bộ là tốt, nhưng không giảm cân đáng kể khi bạn thừa cân và đang đạt mục tiêu giảm cân’, chuyên gia Susie chia sẻ.

Chúng ta ăn nhiều hơn khi hoạt động nhiều

Mọi người thường có xu hướng ăn nhiều hơn sau khi hoạt động nhiều và đây được xem là một cách tự thưởng cho bản thân. Mặc dù đi 10.000 bước mỗi ngày giúp cân bằng lại lối sống ngồi nhiều nhưng nhiều người lại lầm tưởng khi đạt đến 10.000 bước thì họ có thể ăn bất kỳ những gì họ thích. Hành động này làm cho họ không thể giảm cân được.

Nhiều người lại lầm tưởng khi đạt được 10.000 bước thì họ có thể ăn bất kỳ những gì họ thích như là một cách tự thưởng cho bản thân – Ảnh minh họa: Internet

Rất dễ để ăn nhiều hơn so với việc đốt cháy năng lượng

‘Trung bình người lớn đốt cháy từ 60 đến 80 calo mỗi giờ khi ngồi, 100 đến 120 calo mỗi giờ đi bộ và thêm một hoặc hai giờ chuyển động thêm mỗi ngày để đủ 10.000 bước sẽ dẫn đến việc bạn đốt cháy thêm 100-200 calo mỗi ngày’, chuyên gia Susie thông tin.

Trong khi đó, một món ăn cung cấp 100 calo, cho thấy việc ăn lượng calo mà bạn đã đốt cháy dễ dàng như thế nào, có nghĩa là cân nặng của bạn sẽ không giảm. Cách để chống lại điều này là đảm bảo bạn đang ăn thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng đủ cao và điều quan trọng là phải nhận thức được thực phẩm mà bạn đang đưa vào cơ thể.

10.000 bước để duy trì hoạt động bình thường

Susie giải thích rằng cơ thể con người được thiết kế để di chuyển và khi chúng ta không hoạt động thì tốc độ trao đổi chất của chúng ta giảm xuống và cơ thể chúng ta trở nên kém hiệu quả hơn trong việc đốt cháy calo. Đây là lý do tại sao những người ngồi nhiều mỗi ngày dễ dàng tăng cân.

Di chuyển tối thiểu 10.000 bước mỗi ngày là một hoạt động cơ bản mà cơ thể cần để duy trì hoạt động bình thường. Di chuyển để thúc đẩy đốt cháy chất béo và đốt cháy nhiều calo hơn có nghĩa là tập thể dục với nhịp tim tăng cao và số bước từ 15.000 đến 20.000 mỗi ngày, lúc này bạn mới thấy kết quả giảm cân có hiệu quả.

LEAVE A REPLY