‘Hết hồn’ trào lưu bẻ xương khớp kêu rắc rắc, ăn cà rốt chấm mù tạt ‘trị mập’: Sự thật phía sau khiến nhiều người khiếp sợ

0
325

Chung quy lại, giới chuyên gia khẳng định, việc bẻ xương khớp kêu rắc rắc chẳng có gì hay ho nên ai đang tò mò muốn thử hãy cẩn trọng…

Mới đây, trên mạng xã hội Tiktok xuất hiện trào lưu bẻ xương bẻ khớp với mục đích chữa bệnh cho những người gặp vấn đề xương khớp. Theo đó, bạn chỉ cần đến gặp những “thầy thuốc” này sẽ được nắn chỉnh xương khớp để thực hiện đúng chức năng của nó.

Đặc biệt những video Tiktok của các “thầy thuốc online” thuê những cô gái xinh đẹp về và tiến hành bẻ xương khớp, nắn chỉnh hàm, cổ… kêu rắc rắc thật sự tạo tính viral rất lớn. Những “chuyên gia” này tự nhận mình là thầy thuốc nắn chỉnh cột sống online.

'Hết hồn' trào lưu bẻ xương khớp kêu rắc rắc, ăn cà rốt chấm mù tạt 'trị mập': Sự thật phía sau khiến nhiều người khiếp sợ

Bên cạnh việc đăng tải hàng loạt video “hành nghề”, những người này còn thực hiện cả các video hướng dẫn. Điểm chung của các video này là khi thực hiện thao tác “bẻ xương khớp” luôn tạo ra được âm thanh rắc rắc. Tiếng kêu rắc rắc làm cho người xem có cảm giác sợ, tưởng như xương khớp bị gãy.

Tuy nhiên, nhiều TikToker trẻ bị kích thích đã hưởng ứng, xem nó như một trào lưu, thử thách thú vị để làm theo. Các video bẻ xương khớp xuất hiện ngày càng nhiều chỉ với mục đích tham gia thử thách, biểu diễn, câu view. Trong đó có một gymer cũng thực hiện các động tác bẻ khớp tạo tiếng rắc rắc theo yêu cầu của cộng đồng mạng để hút tương tác.

“Mình ở Bình Dương, bị vẹo cột sống lưng bên trái gây tê, xin cho biết địa chỉ để chữa trị?”, “Mình bị rách bao khớp vai, có chữa được bằng cách này không?”, “Mình đang làm spa muốn đi sâu vật lý trị liệu, thầy có nhận dạy không?”, dù rất nhiều video mang tính chất câu view nhưng vẫn nhận về hàng ngàn lượt bình luận xin địa chỉ đến chữa trị.

Sự lan tràn khủng khiếp của những video này vô hình chung làm cho chúng ta hiểu nhầm về lợi ích của vật lý trị liệu mang lại. Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều bạn băn khoăn tiếng rắc rắc khi bẻ xương khớp đang lan tràn mạng xã hội thực ra là gì?

Trước những băn khoăn của mọi người cũng như nhằm bóc trần sự thật của những video bẻ xương khớp có tính viral cao trên mạng xã hội, các chuyên gia đã chia sẻ những vấn đề này.

Vì sao bẻ xương khớp sẽ nghe thấy tiếng kêu rắc rắc?

HLV Trần Minh Huy (làm việc tại Smallgym) chia sẻ với Trí thức trẻ, nắn chỉnh cột sống hay nói chính xác hơn là trị liệu thần kinh cột sống (tên tiếng Anh là chiropractic). Khi xem trên Tiktok, Youtube hay Instagram, bạn sẽ thấy đầy rẫy các video bẻ khớp phát ra những tiếng kêu rắc rắc. Vị huấn luyện viên nhận định có 3 nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

Nguyên nhân đầu tiên: Do thoát khí

HLV Trần Minh Huy giải thích, khớp của chúng ta không phải khối đặc, cố định mà nó có những khoảng trống, được lấp đầy bởi các chất dịch lỏng. Những chất lỏng này hoạt động như chất bôi trơn, chứa các khí như oxy, nitơ hoặc cacbon dioxit. Khi bạn cố gắng bẻ hoặc kéo quá biên độ của khớp, đồng thời kéo căng bao khớp và các bong bóng khí kể trên khi chúng tích tụ đủ to thì nó sẽ “nổ bùng”. Bọt khí to này sẽ vỡ ra thành các bọt khí nhỏ li ti. Nếu bạn muốn tiếp tục nghe thấy tiếng rắc rắc thì sẽ phải đợi đủ thời gian cho bọt khí tích tụ đủ to để tiếp tục nổ.

'Hết hồn' trào lưu bẻ xương khớp kêu rắc rắc, ăn cà rốt chấm mù tạt 'trị mập': Sự thật phía sau khiến nhiều người khiếp sợ - 1

Nguyên nhân thứ 2: Ma sát trong khi cử động của khớp, gân và dây chằng

Khi cử động khớp, vị trí của gân sẽ hơi lệch ra ngoài một chút. Bạn để ý sẽ thấy tiếng lách tách nhỏ khi gân trở lại vị trí ban đầu. “Bạn có thể nghe thấy những tiếng kêu này trong nhóm khớp phức tạp như khớp vai, khớp cổ tay, cổ chân”, HLV Minh Huy nói.

Nguyên nhân thứ 3: Bề mặt thô ráp

Đây là điều khiến nhiều bạn luôn sợ hãi và thường xuyên hỏi HLV Trần Minh Huy, kiểu như “có phải em bị khô khớp, bị thoái hóa cái này cái kia hay không…”. Đúng là điều này hoàn toàn có thể xảy ra nếu tiếng kêu có kèm theo cơn đau.

Lý do là khi bề mặt khớp bị mất đi lớp sụn trơn hoặc bị thoái hóa, khiến chúng bị lởm chởm thì sẽ phát ra âm thanh ma sát khi di chuyển. “Tuy nhiên chắc chắn phải kèm theo cơn đau, nhất là trong trường hợp rách sụn chêm”, vị huấn luyện viên nhấn mạnh. Còn nếu không có cơn đau đi kèm thì bạn không cần thiết phải lo lắng về việc chứng thoái hóa xương khớp nữa.

“Tóm lại, tiếng kêu của khớp hoàn toàn không phải do hành động nắn chỉnh khớp hiệu quả. Trong thực tế, nhiều người bẻ khớp không kêu nhưng hành động này lại tháo gỡ lại những đoạn bị chèn ép và giúp bệnh nhân thoát được cơn đau tức thì. Còn ở trên mạng xã hội hiện nay đang xuất hiện trào lưu bẻ xương khớp rắc rắc, theo tôi, đó chẳng qua là người ta đang tìm những khu vực phát ra âm thanh rõ nhất để thực hiện mà thôi, mục đích có thể là thể hiện, “biểu diễn” thay vì trị đau nhức cho bệnh nhân. Những chiropracter thiếu kiến thức như này thì thường sẽ học các mánh bẻ để làm sao nó có thể kêu to thật to thay vì học về cơ thể người để trị bệnh. Đó là lý do giới chiropracter ở bên Mỹ hiện nay thường bị bóc mẽ và ăn chửi khá nhiều”, HLV Trần Minh Huy khẳng định.

“Nguyên nhân khiến bạn tìm đến những phòng vật lý trị liệu, đầu tiên là giảm đau nhức cơ bắp, sau đó là giảm đi những vấn đề của dây thần kinh chèn ép cột sống chứ không phải là đến để nghe những tiếng kêu rắc rắc. Trong tệp khách hàng của tôi có những khách hàng gặp vấn đề thực sự về cơ xương khớp. Phòng khám bên tôi không nhận các trường hợp muốn đến bẻ khớp cổ… để xem có vui tai hay không”, HLV Trần Minh Huy cho biết thêm.

'Hết hồn' trào lưu bẻ xương khớp kêu rắc rắc, ăn cà rốt chấm mù tạt 'trị mập': Sự thật phía sau khiến nhiều người khiếp sợ - 2

Chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, BS CKII Huỳnh Tấn Vũ – trưởng đơn vị điều trị ban ngày cơ sở 3, Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM – cho biết bẻ xương khớp là phương pháp chữa trị dùng trong vật lý trị liệu. Nó còn được gọi là Chiropractic, cách chữa trị y học bằng tay giúp giảm đau và phục hồi chức năng vận động của con người. Nhưng không phải bất kỳ tình trạng nào của cơ xương khớp cũng có thể bẻ, nắn và không phải bất cứ người nào cũng có thể thực hiện đúng kỹ thuật chuyên môn.

BS Vũ lý giải tiếng rắc rắc phát ra là do sự dịch chuyển các khớp đi lệch ra khỏi hoặc trở về vị trí bình thường ban đầu của chúng. Khi nắn chỉnh xương khớp, tiếng kêu này không thể hiện tính hiệu quả.

“Nhiều bệnh nhân rất thích nghe tiếng kêu rắc rắc, nó là một yếu tố tâm lý, mang đến cho họ sự thoải mái, chưa nghe tiếng rắc rắc thì chưa thấy khỏe. Một số nơi, đánh trúng tâm lý của khách hàng, người ta thường thực hiện nắn chỉnh kỹ thuật ở những vị trí dễ phát ra tiếng kêu nhằm mục đích biểu diễn, thay vì chú trọng điều trị sao cho đúng”, BS Vũ cho biết thêm.

Tự ý bẻ khớp – Thói quen xấu ảnh hưởng đến xương khớp

Cũng theo BS Vũ, nếu tự ý bẻ khớp bắt chước theo các trào lưu rất dễ dẫn đến những hệ lụy lâu dài cho xương.

“Ví như vùng cổ là vùng quan trọng và nguy hiểm, thao tác bẻ xương không đúng có thể gây chấn thương vùng cổ, gây yếu liệt tứ chi hoặc tổn thương mạch máu tạo thành cục máu đông đi vào não gây tai biến. Lạm dụng việc nắn chỉnh quá nhiều có thể gây giãn dây chằng, bao khớp, làm mất vững các cấu trúc, tăng nguy cơ thoái hóa, chèn ép thần kinh”, BS Vũ chia sẻ với Tuổi Trẻ.

'Hết hồn' trào lưu bẻ xương khớp kêu rắc rắc, ăn cà rốt chấm mù tạt 'trị mập': Sự thật phía sau khiến nhiều người khiếp sợ - 3

Tương tự, trao đổi với Trí thức trẻ, PGS.TS Nguyễn Vĩnh Ngọc (khoa Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Bạch Mai) khẳng định, việc tự ý bẻ xương khớp kêu rắc rắc cho vui tai vốn là một trong những thói quen xấu, làm giảm tuổi thọ của xương khớp.

Nguyên nhân bởi, khi bẻ khớp như hành động bẻ khớp ngón tay, vặn lưng, vặn cổ, các khớp hoạt động nhanh đột ngột và quá tầm vận động, dễ gây tổn thương, phá hủy các cấu trúc sụn khớp, cấu trúc dây chằng xung quanh khớp nên rất có hại cho khớp. Điều này vô hình chung khiến các khớp ngày càng to lên đồng thời có thể gây ra tổn thương như bong gân, giãn dây chằng, trật khớp, làm sụn khớp nhanh bào mòn và đẩy nhanh quá trình lão hóa…

Trả lời thêm về vấn đề này, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Việt Nam) khẳng định, bất cứ ai muốn chữa bệnh theo vật lý trị liệu cần tìm đến những nơi uy tín, những người có nhiều năm kinh nghiệm để chữa đau nhức, chấn thương hiệu quả, tránh tiền mất tật mang.

Với tác động mạnh, người thực hiện có chuyên môn không đảm bảo có thể dẫn đến các trường hợp lệch đĩa đệm, giãn dây cột sống. Bên cạnh đó, có những huyệt nguy hiểm như ở đầu, mặt, cần phải cẩn thận, nếu không có kiến thức thì không nên tác động, bởi nếu không sẽ gây tê liệt thì một thời gian mới vận động bình thường được trở lại.

Tránh xa các trào lưu độc hại

Mới đây, trào lưu “Thử thách mật ong đông lạnh” có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhưng vẫn được nhiều TikToker Việt Nam hưởng ứng, bằng cách đưa chai mật ong vào tủ lạnh, để mật ong đông lại thành dạng thạch, bắt đầu ăn mật ong đông lạnh như ăn kem.

Mật ong tuy là sản phẩm tự nhiên, nhưng lượng đường trong mật ong rất lớn, vì thế việc ăn một lượng lớn mật ong sẽ rất dễ tiêu chảy, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa. Theo các chuyên gia, mật ong đông lạnh còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các vấn đề như đường huyết, béo phì, răng lợi và nhiều vấn đề khác.

Ngoài ra, cũng còn nhiều trào lưu xấu vẫn đang lưu hành trên TikTok trong thời gian qua như: “Ăn cà rốt chấm mù tạt để giảm cân”, “Tự tẩy trắng răng tại nhà bằng baking soda”,…

Theo các chuyên gia, người dùng mạng xã hội TikTok cần thật sự tỉnh táo để tránh “trải nghiệm thử thách” gây hại đến sức khỏe bản thân cũng như không phát tán những thông tin xấu độc đến rộng rãi nhiều người.

PN (Nguoiduatin.vn)

  • Tác dụng của liều vắc xin Covid-19 tăng cường kéo dài bao lâu
  • 6 thói quen nấu nướng ‘độc khủng khiếp’ và gây ung thư, đáng tiếc nhiều bà nội trợ phạm phải
  • Ưa phụ nữ đẹp – thích phụ nữ thông minh nhưng đàn ông lại ở bên người phụ nữ biết điều
  • LEAVE A REPLY