Khắc phục chứng phòng sự yêu thống

0
60

Phòng sự yêu thống y học cổ truyền gọi là đau lưng sau khi “động phòng”. Không hiếm người, kể cả những đấng mày râu còn trẻ tuổi, sau khi sinh hoạt tình dục bị lâm vào tình trạng đau lưng rất khó tả.

Theo y học hiện đại, nguyên nhân có thể là do tư thế sinh hoạt không hợp lý, thời gian và cường độ sinh hoạt quá mức khiến cho các gân cơ vùng thắt lưng bị co cứng bất thường, thậm chí các dây chằng cột sống có thể bị căng giãn đột ngột từ đó phát sinh chứng đau lưng.

Đau lưng sau khi “động phòng” càng dễ xảy ra ở lứa tuổi trung niên trở lên khi cột sống thắt lưng đã và đang trên con đường của quá trình thoái hóa. Trong y học cổ truyền, lưng là phủ của thận (tất nhiên là tạng thận theo quan niệm của Đông y), tất cả các bệnh của thận đều được phản ánh bởi các triệu chứng ở vùng lưng. Nếu thận khí hư suy, khi phòng sự hàn thấp thừa cơ xâm nhập; nếu phòng sự quá độ hoặc sinh hoạt tình dục khi cơ thể mệt mỏi quá mức vì các nguyên nhân khác nhau sẽ khiến cho thận tinh hao tán, tinh khí bất túc từ đó mà dẫn đến chứng yêu thống.

Khắc phục chứng phòng sự yêu thống

Xoa bóp nhẹ nhàng vùng lưng.

Làm gì khi gặp tình trạng này?

Trước hết, cần phải nằm nghỉ trên giường, toàn thân và tâm trí thả lỏng. Có thể nhờ người khác hoặc tự mình lấy dầu nóng xoa vào vùng thắt lưng rồi dùng lòng hai bàn tay xát dọc hai bên cột sống theo chiều lên xuống trong 1 phút sao cho tại chỗ nóng lên là được. Tiếp đó, dùng ngón tay giữa day ấn các mỏm gai đốt sống thắt lưng với một lực tương đối mạnh trong 1 phút.

Ngồi dậy ở tư thế thẳng lưng, cẳng chân vuông góc với đùi. Dùng các ngón tay day nhẹ vùng thắt lưng để tìm điểm đau nhất rồi dùng ngón tay giữa day ấn trong 1 phút với một lực tương đối mạnh. Tiếp đó, đặt hai bàn tay ôm lấy eo lưng, ngón cái ở phía lưng, các ngón còn lại ở phía bụng (tư thế chống nạnh) rồi dùng hai ngón tay cái day bấm mạnh vào khối cơ lưng trong 1 phút, vừa day vừa nhẹ nhàng cúi ngửa cột sống thắt lưng với biên độ tăng dần.

Bài tập chữa đau lưng có những quy tắc và động tác quan trọng giúp đẩy lùi cơn đau hiệu quả.

Sau khi áp dụng mỗi động tác những cơn đau sẽ giảm đi từ từ, từng chút một. Cuối cùng, có thể dùng một trong những chế phẩm tự chế như: ngũ gia bì và đỗ trọng lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g với rượu nhạt hâm nóng; tiểu hồi hương 9g, đậu đen 500g, hai thứ sấy khô tán bột, uống mỗi ngày 9g với rượu nhạt; bồ dục lợn 1 đôi làm sạch, thái miếng đem hầm với đỗ trọng 20g, hạt tiêu 14 hạt, ăn nóng. Cũng có thể sử dụng các đông dược thành phẩm có nguồn gốc từ cổ phương Độc hoạt tang ký sinh thang hoặc Tam thánh thang hoặc Khinh yêu thang.

Dự phòng chứng yêu thống và giảm đau lưng khi động phòng

Thực hiện tư thế “yêu” thoải mái nhất, lựa chọn những tư thế phù hợp, thoải mái nhất. Hãy chia sẻ tình trạng sức khỏe, bệnh lý của bản thân cùng bạn đời – nó giúp bạn thăng hoa và giảm đau nhức hiệu quả.

Xoa bóp nhẹ nhàng lưng để chúng được chăm sóc trước khi phải vận động mạnh. Có thể tắm và massage trước khi lâm trận để thư giãn vùng lưng.

Giữ tinh thần thư thái thả lỏng cơ thể để chuyện ấy vui vẻ nhất. Chính áp lực khi bắt đầu quan hệ mà chứng đau nhức cơ thể sẽ kéo đến ngay khi thăng hoa.

Hãy thư thái và nghỉ ngơi sau quan hệ.

Lời khuyên của thầy thuốc

Quan hệ vợ chồng là hoạt động được coi là tốn nhiều calo và năng lượng nhất. Cần chú ý phòng dục điều độ, không sinh hoạt trong trạng thái quá mệt mỏi, căng thẳng về tinh thần, say rượu bia… Khi sinh hoạt cần lựa chọn tư thế, cường độ và thời gian thích hợp. Nếu tình trạng đau lưng tái diễn nhiều lần, nhất thiết phải đi khám bệnh và tuân thủ điều trị cũng như những lời khuyên của chuyên khoa.

Theo ThS. BS. Hoàng Khánh Toàn (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY