Khi vợ chồng sống chung lâu, đàn ông mất hứng thú tình dục sớm hơn phụ nữ

0
54

Đã từ rất lâu đàn ông luôn “bị mang tiếng” là cả đời ham muốn tình dục vô độ. Cũng may, gần đây nghiên cứu mới đã giải oan cho giới này. Thực tế, càng sống lâu với nhau, chính anh chồng mới là người sớm mất hứng thú tình dục trước so với các bà vợ.

Những giả định trong văn hóa gia đình từ trước đến nay đều cho rằng phụ nữ có ham muốn tình dục thấp hơn nam giới. Họ bị gán mác mãi đến 33 tuổi mới đạt đỉnh tình dục, và cả đời cứ bị cho là “lười nhác” trong sinh hoạt ái ân.   

Khi vợ chồng sống chung lâu, đàn ông mất hứng thú tình dục sớm hơn phụ nữ

Các chuyên gia tin rằng ham muốn tình dục ở hai giới có những độ phức tạp khác nhau

Thế nhưng khoa học lại không xuôi theo những mặc định truyền đời ấy. Các chuyên gia tin rằng ham muốn tình dục ở hai giới có những độ phức tạp khác nhau.

Điển hình là nghiên cứu mới đây của Đại học Kentucky, Mỹ, khi phân tích 64 khảo sát về ham muốn tình dục thực hiện từ những năm 1950 và được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Giới tính. Kết quả là xuất hiện một phát hiện bất ngờ: đàn ông mất hứng thú với tình dục trong đời sống vợ chồng nhanh hơn phụ nữ.

Ba lý do chính gây ra sự khác biệt ngược đời này là yếu tố cá nhân, quan hệ nhân sinh và lý do xã hội. Kristen P. Mark, phó giáo sư về tăng cường sức khỏe và giám đốc của Phòng thí nghiệm xúc tiến sức khỏe tình dục tại Đại học Kentucky, đồng thời cũng là nhân vật chủ trì nghiên cứu nhận định: “Theo quan điểm của chúng tôi ham muốn sinh lý của nam giới lúc nào cũng cao nhưng lại đơn giản thấy rõ.

Nó giống như một công tắc điện chỉ có hai thao tác bật, tắt. Trong khi đó, ham muốn của phụ nữ là một bo mạch điện mang chức năng tổng đài phức tạp”.

Lisa Diamond, giáo sư tâm lý và giới tính ở đại học Utah còn bổ sung chi tiết hơn: “Không phải đàn bà có tình dục thấp hơn đàn ông mà là thay đổi nhiều hơn.”

Sự khác biệt giữa hai giới thực tế còn tùy thuộc vào cách định nghĩa và dự định đo mức ham muốn ấy như thế nào. Riêng về sự đóng góp của nội tiết tố, ở nam giới mức trồi sụt về ham muốn tình dục có độ chênh rất cao.

Theo nghiên cứu của bệnh viện Mayo Clinic của Mỹ, sau 30 tuổi, lượng Testosterone trung bình giảm khoảng 1% mỗi năm và giảm mạnh từ 30% – 50% khi ở độ tuổi ngoài 50.

Đó là lý do tại sao đàn ông tuổi 20-30 có ham muốn tình dục rất mạnh và sung mãn cực đỉnh, còn quý ông tuổi băm, tứ tuần thì thường xuyên gặp cảnh “trên bảo dưới không nghe” và cảm thấy cám cảnh trược sự đòi hỏi vốn chưa suy yếu của vợ.

Khi vợ chồng sống chung lâu, đàn ông mất hứng thú tình dục sớm hơn phụ nữ - 1

Đàn ông tuổi 20-30 có ham muốn tình dục rất mạnh và sung mãn cực đỉnh, còn quý ông tuổi băm, tứ tuần thì thường xuyên gặp cảnh “trên bảo dưới không nghe” 

Thứ đến là yếu tố tâm lý phái tính. Đàn ông được xem là những đứa trẻ to xác, thích nhanh và chán sớm. Họ luôn khao khát mình được phục vụ “tốt hơn” trên giường, điển hình là đa số các ông đều không chê “khẩu dâm”.

Cũng chẳng nhiều nam giới có thể cưỡng lại sự khêu gợi nữ tính, sẵn sàng nhìn chằm chằm vào phụ nữ khác dù vợ mình có đẹp đến đâu. Họ chẳng ngại “hư hỏng”, và bởi thuộc nhóm phái tính nghĩ về tình dục 24/7 nên cũng không khó để sa chân vào lừa dối.

Trong khi phụ nữ chăm chăm tìm kiếm một anh chàng hoàn hảo duy nhất thì đàn ông chỉ thỏa mãn khi tìm được 5 người phụ nữ hoàn hảo cho mình.

Tất cả những tâm lý ấy tạo ra sự khao khát cao độ về ham muốn ở đàn ông, nhưng họ lại chẳng dễ đạt được khi sống đời vợ chồng lâu dài. Thế nên, kỳ vọng càng nhiều thì thất vọng càng cao, kết quả là ham muốn tình dục của họ bị “xìu” sớm.

Các giả định trên đã tiết lộ phần nào vấn đề. Nghĩa là trong khi phụ nữ bình thản tiếp nhận sự trồi, sụt sẽ đến về ham muốn tình dục của mình thì đàn ông thường “bấn xúc xích”, cảm thấy thất vọng và bối rối khi điều tương tự xảy ra.

Lúc nào cánh đàn ông cũng bị áp lực họ luôn phải là người khởi động sinh hoạt tình dục trong một mối quan hệ nam, nữ.

Còn các vấn đề cá nhân ảnh hưởng đến mức ham muốn tình dục phái mạnh ấy có thể bao gồm những trục trặc về thể lý như rối loạn chức năng cương dương, sức khỏe tâm thần kém và ảnh hưởng tác dụng phụ của tân dược đối với các bệnh như trầm cảm và huyết áp cao.

Khi vợ chồng sống chung lâu, đàn ông mất hứng thú tình dục sớm hơn phụ nữ - 2

Khảo sát khuyên, những khi lo lắng, hoặc thấy thiếu thốn, các cặp đôi hãy giải bày với bác sĩ gia đình.

Tuy vậy, cũng còn một vài con số đáng an ủi. Một nghiên cứu của Hoa Kỳ gần đây cho thấy, 1/2 nam giới ở độ tuổi từ 65 đến 80 rất và cực kỳ hài lòng với đời sống tình dục của họ, trong khi tỷ lệ ấy ở phụ nữ chỉ là 12%.

Sự thỏa mãn ấy không đến từ việc có nhiều bạn tình hay tần số sinh hoạt tình dục cao, mà là sự cởi mở và trung thực với nhau khi cả hai phái cùng có ham muốn tình dục.

Khảo sát khuyên, những khi lo lắng, hoặc thấy thiếu thốn, các cặp đôi hãy giải bày với bác sĩ gia đình.

Theo Hải Ngư (Thế Giới Tiếp Thị)

LEAVE A REPLY