Làm thế nào để thích tập thể dục khi bạn ghét tập thể dục

0
203

Tất cả chúng ta đều có những trở ngại đối với việc tập thể dục, cho dù đó là thiếu động lực tập thể thao, lịch trình bận rộn hoặc áp dụng tâm lý “tất cả hoặc không có gì” có hại.

Howard Rankin, nhà nghiên cứu thay đổi hành vi đồng thời là giám đốc khoa học tại Học viện Intuality cho biết: “Tập thể dục là chìa khóa bởi vì cuộc sống của bạn phụ thuộc vào nó“.

Đó không phải là nói quá. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, thiết lập một chế độ tập luyện thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ, tiểu đường loại 2 và một số dạng ung thư như vú, ruột kết và phổi .

Tập thể dục cũng giúp tăng cường xương và cơ bắp của bạn, cải thiện giấc ngủ và giảm đau do viêm khớp và các bệnh khớp khác. Và còn nhiều hơn thế nữa.

Hoạt động thể chất thường xuyên rất tốt trong việc chống lại sự lo lắng và trầm cảm, Rankin nói, và nó rất quan trọng đối với sự phát triển của các tế bào não mới. Vận động cũng giúp cân bằng các chất hóa học trong não như endorphin và dopamine, chịu trách nhiệm cho động lực và cảm giác tràn đầy năng lượng, và đó là một cơn căng thẳng tuyệt vời. Theo các chuyên gia tại Mayo Clinic, tập thể dục đều đặn thậm chí còn cải thiện đời sống tình dục của bạn .

Ngược lại, bỏ qua tập thể dục và nguy cơ tử vong của bạn tăng vọt từ 20% đến 30% so với những người năng động, theo Tổ chức Y tế Thế giới. May mắn thay, tất cả những gì bạn cần làm là khoảng 150 phút hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải – chỉ 21 phút mỗi ngày – để tận hưởng những lợi ích.

Làm thế nào để thích tập thể dục khi bạn ghét tập thể dục

Bạn đã sẵn sàng tạo thói quen tập luyện mà bạn có thể gắn bó và tận hưởng chưa? Dưới đây là bốn mẹo hữu ích.

1. Biến tập thể dục thành một phần hoạt động thường xuyên trong ngày của bạn

Ban đầu, bạn đặt ra kế hoạch tập thể dục mỗi ngày nhưng bạn không làm được điều đó. Bạn đưa ra một danh sách những việc cần làm như: đi chợ, giặt giũ quần áo, đi ngủ sớm… Và rồi, bạn chỉ tập thể dục được một ngày trong một tuần. Vì vậy, hãy thay đổi cách tiếp cận và quyết định tập thể dục phải là một phần thường xuyên trong ngày của bạn, chẳng hạn như ăn hay ngủ – vì nó đều quan trọng như nhau. Một khi suy nghĩ thay đổi, những lời bào chữa sẽ biến mất.

Bạn cũng cần lên kế hoạch tập thể dục trước đó, vì không phải lúc nào bạn cũng có thể tập thể dục vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Đặt ra một thời gian cụ thể để tập thể dục giúp bạn tiếp tục hoàn thành công việc. Nếu quỹ thời gian của bạn hạn hẹp, hãy chia quá trình tập luyện của bạn thành nhiều phân đoạn ngắn để hoàn thành trong cả ngày. Các chuyên gia nói rằng điều này là tốt, vì bạn sẽ gặt hái được những lợi ích tương tự.

2. Bắt đầu từ từ và giành thời gian cho thói quen mới

Một trong những sai lầm lớn nhất mà người mới tập thể dục mắc phải là tập quá nhiều, quá sớm. Nếu bạn muốn thử chạy, không nên chạy quá sức, thay vào đó hãy chạy những đoạn ngắn với cường độ vừa phải, kết hợp giữa chạy và đi bộ và xây dựng từ đó. Nguyên tắc này áp dụng cho bất kì hoạt động mới nào bạn lựa chọn.

Bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian để biến một hành vi mới trở thành thói quen. Tami Smith, huấn luyện viên cá nhân được chứng nhận và là Giám đốc điều hành của Fit Healthy Momma cho biết: “Tôi không thể cho bạn biết có bao nhiêu người bỏ cuộc sau một hoặc hai tuần vì cảm thấy khó khăn hoặc họ không thấy kết quả. Hãy cho bản thân cơ hội để bắt đầu nhìn thấy và cảm nhận những lợi ích. Hãy cam kết thực hiện ít nhất 30 ngày nhất quán và sau đó đánh giá cảm nhận của bạn về điều đó.”

3. Tìm một môn thể thao mà bạn thích tập

Không phải tất cả mọi người đều tham gia chạy bộ. Hãy thử nhiều bài tập khác nhau và xem bài tập nào phù hợp với bạn. Đó có thể là chạy, bơi, đi xe đạp, sử dụng máy tập hình elip hoặc tham gia một lớp kickboxing. Hoặc bạn có thể khiêu vũ theo cách video trong phòng khách nhà mình. Đều là môn vận động, như thế là tốt nhất.

Nên nhớ rằng nhiều hoạt động đơn giản như đi bộ giúp tăng cường thể chất. Rankin cho rằng: “Thuật ngữ ‘tập thể dục’ có thể ngụ ý việc tập luyện nghiêm ngặt, nhưng vận động không cần phải nghiêm khắc để có lợi. “Bất kỳ chuyển động nào tốt hơn là không có chuyển động.”

Thật vậy, theo một nghiên cứu năm 2015 của Beth Lewis Giám đốc Đại học Trường Kinesiology của Minnesota chỉ ra rằng: “Chìa khóa để duy trì việc tập thể dục là tìm ra một thói quen tập thể dục mà bạn yêu thích, cho dù đó là một mình hay với mọi người; ngoài trời, trong nhà hay c tại phòng tập thể dục.”.

4. Tăng cường yếu tố vui nhộn

Ngay cả khi bạn tìm thấy một môn thể thao mà bạn yêu thích, không phải buổi tập nào cũng vui. Đôi khi bạn sẽ mệt mỏi, cáu kỉnh hoặc không có tâm trạng để tập luyện. Đây là lúc để sáng tạo.

Thay vì tập luyện tại phòng tập thể dục, hãy đến công viên yêu thích để tập thể dục ngoài trời. Tham gia cùng một người bạn trong hoạt động yêu thích của họ. Đăng ký một lớp học thu hút sự quan tâm của bạn, chẳng hạn như Yoga dưới nước hoặc Pilates. Tự thưởng cho mình một bộ quần áo tập luyện mới. Làm bất cứ điều gì cần thiết để duy trì chuyển động. Bởi vì không chỉ vận động tốt cho chúng ta, mà đó là những gì cơ thể chúng ta được sinh ra để làm.

HL (Nguoiduatin.vn)

  • Những loại xung đột trong hôn nhân
  • 3 loại gạo ‘cực độc’ dù được cho cũng tuyệt đối không ăn
  • Thời điểm nếu đi ngủ sẽ rất nguy hiểm, nhất là đang cáu giận, vừa uống rượu: Có người không tỉnh lại nữa
  • LEAVE A REPLY