Ảnh minh hoạ

Nguyên nhân gây bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành hình thành chủ yếu là do sự tích tụ lâu ngày của các mảng xơ vữa trong thành động mạch, dẫn đến động mạch bị hẹp và cản trở quá trình truyền máu và oxy đến nuôi tim. Thông thường các cơn đau thắt ngực xảy ra khi động mạch vành bị hẹp khoảng 50%.

Ngoài ra, khi con người hoạt động thể lực thì cơ thể cần cung cấp nhiều oxy hơn, dẫn đến cơ tim phải làm việc nhiều hơn. Người mắc bệnh động mạch vành do hẹp động mạch sẽ không thể cung cấp đủ lượng oxy cần thiết cho các hoạt động của tim, khiến tim thiếu máu, thiếu oxy sẽ tạo ra các cơn đau ngực.

Bệnh động mạch vành là bệnh nguy hiểm, người bị mắc bệnh có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim bất cứ lúc nào. Nguyên nhân chính của nhồi máu cơ tim là do các cục máu đông di chuyển đến các động mạch bị hẹp gây tắc mạch máu, chặn nguồn cung cấp máu cho tim và và gây tổn thương cho tim.

Cùng xem qua video “Cơn đau ngực có thể xảy ra bất cứ lúc nào” để thấy bệnh động mạch vành nguy hiểm như thế nào.

Triệu chứng của bệnh động mạch vành

Đau thắt ngực trái là biểu hiện dễ nhận ra nhất của bệnh động mạch vành. Khi đó người bệnh sẽ có cảm giác như lồng ngực bị bó chặt hoặc bị vật nặng đè lên. Một số người còn có các biểu hiện đau nhói, nóng rát và tê ở vùng ngực.

Cơn đau ngực thường sẽ lan toả xuyên lồng ngực ra phía sau lưng hoặc lên 2 vai, có nhiều trường hợp cơn đau lan theo dọc 2 tay. Triệu chứng đau sườn bên phải có thể do máu bị ứ đọng ở vùng gan.

Cách điều trị bệnh động mạch vành

Mục đích chính của điều trị bệnh mạch vành là giúp ngăn chặn hoặc làm chậm tiến trình của bệnh. Nếu việc thay đổi lối sống, chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh là chưa đủ, bạn có thể sẽ phải sử dụng thêm thuốc do bác sĩ kê đơn.

Hiện nay, có 2 phương pháp chính để điều trị bệnh động mạch vành bao gồm:

Điều trị nội khoa: Là phương pháp điều trị bằng thuốc để làm giảm triệu chứng và làm chậm tiến triển bệnh, bao gồm các Statins, các thuốc chống kết tập tiểu cầu hoặc nitrat tác dụng nhanh.

Điều trị ngoại khoa: Là phương pháp điều trị bằng phẫu thuật/thủ thuật, các giải pháp chủ yếu là phẫu thuật làm cầu nối chủ – vành, nong động mạch vành, đặt stent. Tùy theo mức độ bệnh và tình trạng sức khỏe hiện tại mà các bác sĩ tim mạch sẽ lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp và hiệu quả nhất.

Như vậy, làm thế nào để phòng ngừa và giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh mạch vành? Xử lý đúng cách khi có cơn đau thắt ngực tại nhà ra sao? Mời quý bạn đọc truy cập vào website của Hội Tim mạch học Quốc gia Việt Nam Toiquantam.vn. Đây là chuyên trang giáo dục sức khỏe cộng đồng với đầy đủ các thông tin về cách phát hiện, phòng ngừa và thay đổi lối sống hợp lý để kiểm soát tốt hơn bệnh động mạch vành, cũng như hướng dẫn cách xử lý khi lên cơn đau thắt ngực cấp tại nhà.