Nghiên cứu mới về nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ mẹ sang thai nhi

0
107

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Sản phụ khoa (BJOG) cho thấy, nguy cơ phụ nữ mang thai mắc COVID-19 truyền virus sang thai nhi là rất thấp.

Để tìm hiểu virus SARS-CoV-2 có thể truyền từ phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh sang thai nhi hay không, nhóm nghiên cứu ở Anh đã tiến hành kiểm tra các cơ quan khác nhau của thai nhi và mô nhau thai để tìm hai thụ thể protein bề mặt tế bào (ACE2 và TMPRSS2) mà virus sử dụng để đột nhập tế bào và lây nhiễm.

Các cơ quan duy nhất của thai nhi có chứa cả hai thụ thể trên là ruột và thận, nhưng thận của thai nhi được bảo vệ để tránh tiếp xúc với virus về mặt giải phẫu và do đó có ít nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19. Theo các nhà nghiên cứu, điều này đồng nghĩa với việc virus SARS-CoV-2 chỉ có thể lây nhiễm sang thai nhi qua đường ruột thông qua việc nuốt nước ối.

Đồng tác giả nghiên cứu Mattia Gerli của Đại học London và Bệnh viện Royal Free cho biết: “Thai nhi bắt đầu nuốt nước ối trong giai đoạn nửa sau của thai kỳ. Virus SARS-CoV-2 sẽ cần phải hiện diện trong nước ối xung quanh thai nhi với số lượng nhiều đáng kể thì mới có thể gây ra lây nhiễm. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trong lĩnh vực chăm sóc thai sản đã phát hiện ra rằng nước ối xung quanh thai nhi thường không chứa virus SARS -CoV2, ngay cả khi người mẹ mắc COVID-19. Do đó, phát hiện của chúng tôi giải thích, tình trạng nhiễm virus lâm sàng của thai nhi trong thai kỳ là có thể xảy ra nhưng không phổ biến. Nghiên cứu này góp phần trấn an các bậc cha mẹ tương lai”.

“Ruột của thai nhi tiếp xúc với nước ối mà em bé nuốt phải rất dễ bị nhiễm virus SARS-CoV-2. Tuy nhiên, nhau thai hoạt động như một “hàng rào tự nhiên” để bảo vệ thai nhi và với bằng chứng còn hạn chế về việc nước ối có chứa virus, các bà mẹ mang thai có thể yên tâm hơn”, Tiến sĩ Paolo De Coppi, giáo sư tại Viện Sức khỏe Trẻ em Great Ormond Street (Anh), nhấn mạnh.

Các tác giả lưu ý, rủi ro lớn nhất đối với thai nhi trong thời kỳ mang thai là khi người mẹ bị trở nặng do COVID-19. Sau đó, virus có thể hiện diện với nồng độ cao trong nước ối. Điều này cũng có khả năng gây ra sinh non.

Theo khuyến nghị của các nhà nghiên cứu, tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cách tốt nhất để bảo vệ em bé và người mẹ./.

Theo CTV Lương Trâm (Vov.vn)

  • Hát karaoke quá hăng, chàng trai hỏng phổi suýt mất mạng
  • Vợ chồng đang cãi vã, giận nhau chớ dại mà ‘thử’ điều này
  • Giờ đi ngủ để tránh nguy cơ đột quỵ và đau tim
  • LEAVE A REPLY