Những điều cần biết về cấy que tránh thai

0
29

Hầu hết phụ nữ đều có thể sử dụng que cấy một cách an toàn. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Que cấy là dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da.

Lựa chọn biên pháp tránh thai nào trong trong thời kỳ mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Là biện pháp tránh thai hiện đại và còn khá mới mẻ tại Việt Nam, có thực sự an toàn và hiệu quả như những thông tin các nhà sản xuất đưa ra?

Hiệu quả của que cấy tránh thai

Hiệu quả luôn là mối quan tâm hàng đầu khi bạn lựa chọn bất cứ một phương pháp tránh thai nào. Theo một kết quả điều tra ở nước ngoài thì mỗi năm có chưa đến 1 trong số 100 phụ nữ sử dụng que cấy có thai ngoài ý muốn.

179 Những điều cần biết về cấy que tránh thai

Sử dụng que cấy tránh thai có an toàn

Hầu hết phụ nữ đều có thể sử dụng que cấy tránh thai một cách an toàn. Tuy nhiên, bất kỳ phương pháp nào cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất định.

Đặc biệt đối với những người bị ung thư vú, không nên sử dụng que cấy tránh thai. Do đó, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ xem với thể trạng và tình hình sức khỏe của bạn có thể dùng que cấy tránh thai hay không.

Không ảnh hưởng tới nguồn sữa mẹ

Lựa chọn biên pháp tránh thai nào trong trong thời kỳ cho con bú mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ là vấn đề được rất nhiều bà mẹ quan tâm. Bác sĩ Trần Đình Chiến (Cố vấn Y tế Cấp cao, Tổ chức Marie Stopes) cho biết: “Que cấy tránh thai có chỉ định khá rộng rãi, tương tự như các biện pháp tránh thai “Chỉ có Progestine” khác như thuốc tiêm DMPA, Que cấy được nhiều phụ nữ trong độ tuổi sinh sản lựa chọn. Đối với các bà mẹ đang cho con bú thì Que cấy tránh thai là sự lựa chọn phù hợp bởi  tính an toàn, hiệu quả và thời gian tránh thai dài tới 3 năm. Đặc biệt là không ảnh hưởng đến sự tiết sữa và chất lượng sữa mẹ”.

180 Những điều cần biết về cấy que tránh thai

Phản ứng phụ nghiêm trọng

Nhiều người lo lắng rằng cơ thể của họ sẽ gặp những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe khi tiếp nhận kích thích tố nội tiết có từ que cấy. Tuy nhiên, những phản ứng phụ này không xảy ra thường xuyên, do đó, khi gặp những dấu hiệu dưới đây hãy báo ngay với bác sĩ:

Âm đạo bạn chảy nhiều máu bất thường hoặc kéo dài.

Que cấy lộ rõ dưới lớp da tay hoặc bạn lo lắng nó bị dịch chuyển trên cánh ta.

Không phải ai cũng thích hợp với việc và việc cấy que lúc nào cũng thuận lợi. Đôi khi vẫn “dính” bầu như thường.

Rất nhiều chị em gặp phải những tác dụng phụ sau khi cấy que, bao gồm: bị ngứa, rối loạn chu kì kinh nguyệt (không thấy kinh hoặc thấy ít, rong kinh), chóng mặt, chảy máu thường xuyên…

Que cấy sâu quá, lấy ra lâu và đau giờ chịu cái thẹo vì khoét để lấy que ra”.

Việc còn khiến người dùng có nguy cơ bị mụn, nhiều trường hợp người dùng lên cân, giảm ham muốn. Bên cạnh đó, việc cấy que tránh thai tăng nguy cơ các bệnh lây qua đường tình dục nếu không sử dụng bao cao su.

Theo Suckhoedoisong

LEAVE A REPLY