Những lý do khiến ‘cậu nhỏ’ đột ngột teo tóp, quý ông lo ‘sút vó’

0
115

Quý ông nào chắc chắn cũng hốt hoảng khi thấy “của quý” đột ngột giảm kích thước nhưng đằng sau đó là những nguyên nhân ít người biết.

Teo dương vật hay giảm kích thước dương vật là sự giảm xuống của chiều dài hoặc đường kính dương vật. Vấn đề này có thể tạm thời nhưng cũng có thể là mãi mãi không hồi phục được. 

Các số liệu về kích thước dương vật cho thấy, chiều dài của “cậu nhỏ” trung bình là 8,8cm và khi cương cứng là 12,9 – 15cm. Vậy dương vật giảm kích thước là do đâu?

Teo cấp tính

– Trạng thái thần kinh: Khi một người lo lắng hoặc căng thẳng thì hormone adrenalin được tiết ra. Hormone này có chức năng như một thuốc co mạch khiến dương vật bị teo.

– Nhiệt độ: Đây được xem là nguyên chính khiến cho dương vật nhỏ lại. Khi cơ thể tiếp xúc nhiệt độ lạnh có thể gây thu hẹp dòng động mạch để duy trì lượng máu lưu thông và nhiệt độ cơ thể. 

Những lý do khiến 'cậu nhỏ' đột ngột teo tóp, quý ông lo 'sút vó'

– Tập thể dục: Tập luyện qá sức thường xuyên có thể tác động đáng kể đến lưu lượng máu trong dương vật. Nhu cầu oxy quá mức khi tập luyện làm giảm lưu lượng máu ở dương vật và tăng lưu lượng máu ở phổi khiến cho dương vật bị giảm kích thước.

 Teo mạn tính

– Hoạt động tình dục không thường xuyên: Bất kỳ bộ phận nào như tim hay cơ quan tình dục phải thường xuyên hoạt động để đảm bảo sức khỏe của cơ thể. Việc không quan hệ tình dục thường xuyên khiến dương vật bị giảm kích thước. Điều này do cơ trơn, elastin và các mô trong dương vật bị ảnh hưởng. Khi đó, nam giới thấy đường kính và chiều dài của “cậu nhỏ” giảm đi và ảnh hưởng đến việc cương cứng.

– Bệnh mắc phải và điều trị: Một số bệnh tật hoặc cách điều trị có thể khiến cho dương vật bị nhỏ đi. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt áp dụng trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt có thể dẫn đến dương vật bị teo. Các nghiên cứu tiết lộ, 70% nam giới bị ngắn dương vật từ mức độ nhẹ đến trung bình khi phẫu thuật tuyến tiền liệt. Nguyên nhân do các cơn co thắt cơ bất thường có thể kéo dương vật vào sâu hơn trong cơ thể.

– Bệnh Peyronie: Khi đó, dương vật bị cong và việc quan hệ tình dục khó khăn hơn. Bệnh có thể khiến cho dương vật bị giảm chiều dài và đường kính.

– Lão hóa và béo phì: Khi một người già đi, dương vật và tinh hoàn có thể có kích thước nhỏ hơn. Sự tích tụ của các chất béo trong động mạch làm giảm lưu lượng máu đến dương vật gây tổn thương các tế bào cơ trong ống xốp của mô cương cứng.

Béo phì cũng chính là nguyên nhân chính cho dương vật bị teo. Béo bụng cũng có thể dẫn đến kích thước dương vật bé hơn. Ngoài ra, một số thuốc như chống trầm  cảm, loạn thần hay thuốc điều trị vấn đề ở tuyến tiền liệt có thể tác động đến kích thước dương vât.

Theo Nghi Dung (Dân Việt)

LEAVE A REPLY