Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm nhằm hưởng ứng Chương trình Sức khoẻ Việt Nam giai đoạn 2018-2023 và hiện thực hóa kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân năm 2019 của Công đoàn Văn phòng Chính phủ (VPCP), với chủ đề “Mỗi Công đoàn cơ sở – Một lợi ích đoàn viên”.

Tại toạ đàm, cán bộ công chức viên chức người lao động (CBCCVCNLĐ) VPCP đã được GS.TS Nguyễn Lân Việt (Phó Chủ tịch thường trực Hội tim mạch học Việt Nam); PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng (Giám đốc Viện Tim mạch quốc gia, Giám đốc Quỹ Vì sức khoẻ tim mạch Việt Nam); PGS.TS. Nguyễn Ngọc Quang (Tổng Thư ký Hội tim mạch học Việt Nam) chia sẻ những kiến thức hết sức quý báu về căn bệnh tăng huyết áp.

GS.TS Nguyễn Lân Việt, PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng, PGS.TS. Nguyễn Ngọc Quang chia sẻ những kiến thức về căn bệnh tăng huyết áp

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đã có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới bị tăng huyết áp và có tới 9,4 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới tử vong do nguyên nhân trực tiếp là tăng huyết áp.

Đáng lưu ý, tỷ lệ những người bị tăng huyết áp vẫn đang gia tăng nhanh chóng, đặc biệt ở các nước đang phát triển thuộc châu Á, châu Phi. Theo thống kê, cứ 3 người trưởng thành (trên, dưới 25 tuổi) thì có 1 người bị tăng huyết áp, cứ 3 người bị tăng huyết áp thì có 1 người không biết mình bị bệnh. Cứ 3 người được điều trị tăng huyết áp thì có 1 người không đạt huyết áp mục tiêu.

Tại Việt Nam, theo một điều tra gần đây nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 25,1%. Nghĩa là cứ khoảng 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.

Đặc biệt, cán bộ, công chức, viên chức khối văn phòng thường xuyên ngồi nhiều, ít vận động, áp lực công việc cao… là nhóm đối tượng có nguy cơ cao mắc căn bệnh này.

CBCCVCNLĐ Văn phòng Chính phủ đo huyết áp tại tọa đàm.

Theo các chuyên gia tim mạch, cùng với sự phát triển của xã hội, nhiều căn bệnh (trong đó tăng huyết áp) hiện đang có chiều hướng gia tăng và trở thành một vấn đề cấp thiết trong cộng đồng.

Tuy nhiên, ngoài việc biết tăng huyết áp là một căn bệnh, trong chúng ta không ít người chưa có những hiểu biết căn bản về tăng huyết áp như: Nguyên nhân, các biến chứng, các biện pháp phòng chống và cách điều trị… Có được những hiểu biết căn bản về căn bệnh này sẽ giúp chúng ta có cách phòng tránh tốt, để có một trái tim khoẻ mạnh và một cơ thể khoẻ mạnh.

Nhằm cung cấp, chia sẻ thông tin về lĩnh vực trên, buổi tọa đàm xoay quanh 3 chuyên đề: “Nguyên nhân và biến chứng của tăng huyết áp” của GS.TS. Nguyễn Lân Việt, “Các biện pháp phòng chống và điều trị tăng huyết áp” của PGS.TS. Phạm Mạnh Hùng, “Tìm hiểu về bệnh động mạch vành” của PGS.TS. Nguyễn Ngọc Quang. Cuối phần tọa đàm là phần hỏi đáp trực tiếp về căn bệnh tăng huyết áp.

Nhận định sức khoẻ là vốn quý nhất của mỗi người, cũng như của toàn xã hội, Phó chủ tịch thường trực Công đoàn VPCP Phạm Quang Tiến kêu gọi CBCCVCNLĐ VPCP tích cực hưởng ứng phong trào 10.000 bước chân mỗi ngày, một hoạt động nằm trong chương trình sức khoẻ Việt Nam giai đoạn 2018-2023 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và duy trì thói quen vận động thể lực bằng hình thức đi bộ mỗi ngày.

Đội ngũ cán bộ của Omron Healthcare Việt Nam đồng hành cùng chương trình

Được biết, nằm trong chuỗi sự kiện hưởng ứng ngày Tăng huyết áp thế giới 17/5 năm nay còn có một số sự kiện nổi bật:

Chương trình đi bộ do Quỹ Vì sức khoẻ Tim mạch Việt Nam phối hợp cùng viện tim mạchTim mạch Quốc gia và Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức và có sự đồng hành của Omron Healthcare Việt Nam vào sáng ngày 12/5/2019 tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, đây là một trong chuỗi các hoạt động MMM (May Measurement Month – Tháng 5 đo huyết áp) của Omron.

Omron Healthcare Việt Nam sẽ cố gắng tổ chức nhiều hoạt động giáo dục sức khỏe ý nghĩa và vì cộng đồng để góp phần hạn chế và đẩy lùi các biến chứng do bệnh tim mạch gây ra.

Để biết thêm thông tin về các hoạt động hoặc chi tiết các sản phẩm của Omron, vui lòng xem tại đây: website: http://omron-yte.com.vn/ hoặc Facebook: Omron Healthcare VietNam

LEAVE A REPLY