Rủi ro lớn khi quan hệ tình dục quá sớm

0
19

Nhận thức về quá thoáng khiến nhiều bạn trẻ có sớm, dẫn đến tăng nguy cơ mắc các bệnh tình dục, phá thai bừa bãi, , .

Làm việc”người lớn” từ lúc tuổi 18

Học chưa hết lớp 12, Phương Thùy ở Từ Sơn, Bắc Ninh đã “dính” đến chuyện đương. Người hơn Thùy 3 tuổi, quen nhau được một thời gian ngắn, cả hai đã dắt díu nhau vào nhà nghỉ.

Không có kinh nghiệm cũng như kiến thức quan hệ tình dục, Thùy có bầu đến gần 4 tháng mà không hay biết. Khi phát hiện cơ thể có nhiều bất thường Thùy lặng lẽ đi khám mới vỡ lẽ.

Không một chút đắn đo, Thùy bảo người yêu rồi cả hai cùng lên Hà Nội đến phòng khám tư “giải quyết”. Nhưng vì lo sợ và xấu hổ nên cả hai đến bỏ thai tại một phòng khám tư nhỏ sâu trong ngõ. Hơn 1 tuần sau khi bỏ thai, máu vẫn chảy rất nhiều nên Thùy mới nói với mẹ để mẹ đưa đến viện Phụ sản Trung Ương khám lại. Kết quả là, cái thai trong bụng Thùy vẫn còn sót nên dẫn đến , .

Dưới góc độ sức khỏe sinh sản, bác sĩ Lê Thị Kim Dung, Trưởng phòng khám sản phụ khoa, Trung tâm y tế lao động Thái Hà cho biết, không nên quan hệ tình dục trước tuổi 20 đối với nam và trước 18 tuổi đối với nữ. Vì ở tuổi này, các em chưa hoàn thiện về thể chất, hơn nữa lại không có sự chuẩn bị về tâm lý, kiến thức tình dục còn hạn chế nên khó tránh những hậu quả đáng tiếc.

nu3 Rủi ro lớn khi quan hệ tình dục quá sớm

Rủi ro lớn khi quan hệ tình dục quá sớm

Trẻ ở tuổi vị thành niên không nên có quan hệ tình dục khi chưa có sự chuẩn bị về thể chất và tâm lý sẵn sàng, chưa có những hiểu biết đầy đủ sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không ngờ.

Như câu chuyện của bạn Hoài Thương (Thanh Trì, Hà Nội) là một ví dụ. Thương đến viện trong tình trạng ngứa dữ dội, khí hư nhiều ra quần ngoài nhiều lần lại còn mùi hôi nồng nặc, có những lúc còn thấy đau, rát khắp , sờ thấy nhiều nốt sần,….

Hỏi ra mới biết cô bé học lớp 11, yêu anh chàng hơn mình đến 1 giáp và cả hai đã có quan hệ tình dục. Khi thấy “vùng kín” có những biểu hiện bất thường thì Thương sợ không dám nói với ai. Một mình đến phòng khám nhưng xấu hổ không dám vào mà thập thò đứng ngoài cửa vì thấy phòng khám lúc nào cũng có người ngồi chờ. Cuối cùng Thương phải tranh thủ giờ nghỉ trưa gõ cửa nhờ bác sĩ giúp đỡ.

Kết quả là Thương bị , một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục và đã chuyển sang giai đoạn nặng. Bác sĩ Dung phân tích, những trường hợp như thế này thường do quan hệ tình dục không an toàn, thiếu kiến thức và tâm lý e ngại nên để bệnh nặng mới đi khám, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn.

Thực tế, đã có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, việc quan hệ tình dục sớm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ và sự tăng trưởng của cơ quan sinh dục.

Bác Dung cho rằng, quan hệ tình dục quá sớm khi chưa trang bị đầy đủ về thể chất, tinh thần và kiến thức khiến các bạn trẻ sẽ phải nhận những hậu quả đáng tiếc, nhất là các bệnh lây truyền qua đường tình dục (trong đó có cả HIV/AIDS), , dẫn đến vô sinh ở cả nam lẫn nữ.

Bác sĩ Dung khuyến cáo, mắc bệnh phụ khoa, bệnh tình dục ở tuổi vị thành niên thường để lại những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, phá thai bừa bãi ở tuổi vị thành niên không những tăng nguy cơ mắc bệnh tình dục cao mà còn có khả năng vô sinh cao hơn những phụ nữ đã trưởng thành.

Quan hệ tình dục quá sớm không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể, nhiễm bệnh tình dục mà còn là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nạo phá thai không an toàn diễn ra nhiều tràn lan gây hiếm muộn, vô sinh ở nữ và tăng nguy cơ tử vong.

Đối với bé trai quan hệ tình dục quá sớm, vô độ dễ mắc chứng rối loạn tình dục như xuất tinh sớm, bất lực, liệt dương,…

Không chỉ nguy hại sức khỏe, quan hệ tình dục quá sớm ở tuổi vị thành niên còn dẫn đến hậu qua nghiêm trọng về tình thần. Trẻ dễ bị tự ti, mặc cảm, tinh thần suy sụp và chịu rất nhiều áp lực khác từ phía gia đình và xã hội. Từ đó sa vào các tệ nạn mại dâm, ma túy.

Theo Afamily

LEAVE A REPLY