Thai phụ lưu ý khi tắm nước nóng hoặc xông hơi

0
44

Tắm nóng hoặc là một trong những cách hữu hiệu giúp bà bầu thư giãn và giảm đau hiệu quả.

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên khoa lại khuyên bạn không nên lạm dụng cách tắm này vì nhiệt độ cao của hơi nước và nước tắm sẽ khiến thân nhiệt trong cơ thể tăng lên, điều này nguy hại đến sự phát triển của thai nhi.

Tắm hơi

Là hình thức tắm trong phòng tắm được xả ra rất nhiều hơn nước nóng, nhiệt độ trong cơ thể sẽ tăng lên. Điều này không an toàn với phụ nữ có thai, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu khi .

Mặc dù, tắm hơi lai có lợi thế giúp cơ thể được thư giãn thoải mái, đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài bằng lượng mồ hôi được tiết ra qua các lỗ chân lông đang nới rộng.

Nhưng với phụ nữ mang thai thì việc tiết ra lượng mồ hôi quá lớn có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng khử nước hoặc chứng xuống máu (hạ huyết áp).

Hiện tượng hạ huyết áp rất nguy hại với thai nhi, khiến cho lượng máu cung cấp cho bị sụt giảm, bạn có thể nhận biết dễ dàng hiện tượng này nếu có biểu hiện hoa mắt chóng mặt. Nếu tiếp tục để tình trạng này kéo dài thì có thể dẫn đến sảy thai hoặc .

113 Thai phụ lưu ý khi tắm nước nóng hoặc xông hơi

Tắm bồn với nước nóng

Cũng giống như tắm hơi, tắm bồn với nước nóng cũng là “thủ phạm” gây nên hiện tượng tăng nhiệt cơ thể.

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thư giãn với kiểu tắm bồn với điều kiện điều chỉnh nhiệt độ của nước là 104 độ F tương đương với 40 độ C và không nên ngâm mình quá lâu trong nước vì chỉ với thời gian ngâm mình trong nhiệt độ này khoảng 10 – 12 phút thì thân nhiệt cơ thể của bạn có thể tăng lên 38 độ C.

Hơn nữa, vì cơ thể bạn được ngâm ngập dưới nước nóng nên cơ thể rất khó tản nhiệt ra bên ngoài qua việc toát mồ hôi.

Chỉ nên tắm bồn với nước ấm trong khoảng thời gian ngắn khoảng 10 phút để đam bảo sự an toàn cho bé và mẹ.

Tắm vòi hoa sen với nước ấm

Điều này an toàn với phụ nữ mang thai nhưng hãy kiểm tra nhiệt độ của nước trước khi tắm, hãy chắc chắn rằng nhiệt độ của nước không vượt quá 100 độ F tương đương với 37,5 độ C.

Ngoài ra bạn cũng không nên tắm quá lâu quá 15 phút với nước nóng, điều này không tốt cho sự phát triển của bé yêu.

Lưu ý: bằng nhiều cách không nên để thân nhiệt vượt quá 102 độ F tương đương với 38 độ C vì nếu nhiệt độ tăng quá cao sẽ gây nên hệ lụy rất xấu cho thai nhi nhất là giai đoạn đầu khi mang thai.

Đặc biệt không nên tắm bồn bằng nước nóng và xông hơi trong giai đoạn 3 tháng đầu khi mang thai.

Có nhiều hình thức giúp bà bầu có thể giảm đau và thư giãn như tập yoga, mát xa và tắm nước ấm tại nhà.

Theo Suckhoedoisong

 

 

LEAVE A REPLY