Gene này có tên MMP11 là một dấu ấn sinh học có liên quan đến sự tiến triển của khối u trong một số loại ung thư bao gồm ung thư vú, gan, ruột kết. Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đã cố gắng xác định vai trò của MMP11 trong LUAD.

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu thể hiện bộ gene này trên bộ dữ liệu của bệnh nhân LUAD và nhận thấy biểu hiện của MMP11 tăng lên ở cả mô khối u và huyết thanh. Nghiên cứu sâu hơn phát hiện MMP11 đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy sự tăng sinh, di cư và xâm lấn của các tế bào khối u. Sau đó, các nhà khoa học đã sử dụng kháng thể chống MMP11 để điều trị các dòng tế bào LUAD của con người.

Kết quả cho thấy, sự phát triển, di chuyển của các tế bào ung thư đã bị chậm lại đáng kể. Trong các nghiên cứu trên động vật, sử dụng kháng thể chống MMP11 với liều 1 microgam/gram trọng lượng cơ thể có thể ngăn chặn đáng kể sự phát triển khối u ở những con chuột được cấy mô LUAD ở người. Các nhà khoa học chỉ ra rằng MMP11 là gene điều khiển tiềm năng liên quan đến LUAD và có thể là mục tiêu điều trị ung thư phổi.

Tuấn Cường

((Theo Health, 7/2019))