Trầm cảm vì con hay quấy khóc đêm

Nhìn lên đồng hồ đã ba giờ sáng, cu Tin đang ngon giấc trong vòng tay mẹ, chị L nhẹ nhàng đặt con xuống giường để ngả lưng một chút sau hơn hai tiếng đồng hồ đánh vật với cậu con trai 3 tháng tuổi quấy khóc suốt cả đêm. Nhưng trong khoảnh khắc tấm lưng bé bỏng của con vừa chạm chiếc đệm êm ái thì đôi mắt con mở to nhìn chị rồi cu cậu lại tiếp tục khóc. Chị L chỉ kịp thở dài một cái rồi vội bế con lên dỗ dành. Đêm nào cũng vậy đến nay đã hơn 3 tháng, chị L luôn trong tình trạng thiếu ngủ, căng thẳng và gần như rơi vào trạng thái trầm cảm.

Trẻ quấy khóc đêm do thiếu vitamin D (ảnh minh hoạ)

Chị H (Bắc Ninh) trước đây cũng đồng cảnh ngộ với chị L nhưng may mắn hơn khi có ông bà trông phụ giúp. Chị chia sẻ: “Dạo trước bé Thóc nhà mình hay khóc đêm lắm, cứ đêm đến là con khóc ngằn ngặt không tài nào dỗ được. Đến nay, cháu đã hơn 1 tuổi cũng đỡ hơn nhưng đêm nào cũng vậy dù mùa đông hay mùa hè bé cũng ra rất nhiều mồ hôi, răng mới mọc được một chiếc, vẫn chưa biết đi. Mình rất lo lắng con phát triển như vậy có quá chậm so với những bé khác không”.

Lý giải nguyên nhân trẻ hay quấy khóc đêm, đổ mồ hôi trộm

PGS. TS Bùi Thị Nhung, cho biết: “Hay quấy khóc, ra mồ hôi trộm, rụng tóc nhiều ở sau gáy và hai bên mang tai hình vành khăn… là các dấu hiệu trẻ đang bị thiếu canxi và vitamin D. Vitamin D giúp hấp thu canxi vào cơ thể nên khi bị thiếu hụt sẽ dẫn đến thiếu canxi. Các mẹ thường chỉ chú ý đên bổ sung canxi mà lơ là việc bổ sung vitamin D, thậm chí không biết đến việc phải bổ sung vitamin D cho trẻ.”

Vitamin D có vai trò quan trọng trong chuyển hóa và hấp thu canxi, phốt pho để cấu tạo khung xương. Khi thiếu vitamin D sẽ làm giảm hấp thu canxi, photpho ở ruột, cơ thể phải huy động canxi ở xương vào máu gây rối loạn quá trình vôi hóa ở xương gây còi xương ở trẻ em.

Chân vòng kiềng – Biểu hiện của bệnh còi xương (ảnh minh hoạ)

Còi xương có thể xuất hiện sớm ngay trong thời kỳ bào thai nếu mẹ bị thiếu vitamin D trong thời kỳ mang thai. Trẻ bú mẹ hoàn toàn cũng dễ bị còi xương sớm vì lượng vitamin D có trong sữa mẹ rất thấp cộng thêm tập quán kiêng cữ sau sinh càng khiến mẹ và con đều thiếu vitamin D. Biểu hiện của còi xương sớm là các dấu hiệu kích thích thần kinh cơ như ngủ hay giật mình, quấy khóc nhiều, đổ mồ hôi đêm. Các dấu hiệu muộn ở xương như xương sọ mềm, ấn lõm, lâu liền thóp, đầu bẹt, chân vòng kiềng, chậm mọc răng, chậm biết lẫy, bò, đi….

Vitamin D được cung cấp cho cơ thể từ nguồn tự tổng hợp qua da dưới tác động của tia cực tím ánh nắng mặt trời, bổ sung bằng thực phẩm và các sản phẩm có chứa vitamin D. Để phòng tránh các hậu quả của thiếu hụt vitamin D, cha mẹ cần chú ý bổ sung đủ nhu cầu vitamin D cho trẻ ngay từ khi mới sinh theo đúng nhu cầu phát triển của từng độ tuổi. Theo khuyến nghị của FDA, nhu cầu vitamin D của trẻ dưới 1 tuổi là 10 mcg/ngày (400 IU/ngày), trẻ 1 – 3 tuổi là 15 mcg/ngày (600 IU/ngày) và từ 4 tuổi trở lên là 20 mcg/ngày (800 IU/ngày).

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dầu chùm ngây MORINGA D3 là sự kết hợp độc đáo giữa các thành phần nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên: vitamin D3 và dầu hạt chùm ngây giúp bổ sung vitamin D, phòng ngừa và hỗ trợ tình trạng thiếu vitamin D cho trẻ với các biểu hiện như: trẻ hay quấy khóc, giật mình, ra nhiều mồ hôi vào ban đêm, rụng tóc hình vành khăn, còi xương, chậm lớn…

Đặc biệt, dầu hạt chùm ngây là chất dẫn tốt giúp hòa tan vitamin D3 từ đó hấp thu tốt hơn. Ngoài ra, dầu hạt chùm ngây chứa nhiều axit béo omega 3, 6, 9 tốt cho trí não và tim mạch, hợp chất phytosterol tốt cho răng lợi của trẻ.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dầu chùm ngây MORINGA D3

Vitamin D3 nhập khẩu từ Thụy Sĩ, dầu chùm ngây có nguồn gốc từ viện Nghiên cứu và phát triển vùng, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Thông tin chi tiết về sản phẩm tại Website: http://moringad3.vn/

Điện thoại tư vấn: 1800 2027 (miễn phí).

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số: 00676/2019/ATTP-XNQC.

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

LEAVE A REPLY