Theo Tổ chức Y tế Thế giới, đái tháo đường là 1 trong 5 bệnh không lây nhiễm có số lượng người mắc nhiều nhất trên thế giới và cho đến hiện nay vẫn là một bệnh tiếp tục gia tăng.

Một phần gánh nặng của bệnh đái tháo đường và các biến chứng của nó đối với từng cá nhân, xã hội được thể hiện qua con số thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới: trên thế giới, trong 9 đô la chi phí cho chăm sóc sức khỏe, 1 đô la dành cho chăm sóc đái tháo đường. Tháng 8 năm 2018, Viện Đái tháo đường, bệnh Tiêu hóa và Thận của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đã công bố bản cập nhật lần thứ ba về bệnh đái tháo đường ở Mỹ.

Triển vọng mới cho người bị đái tháo đườngChế độ ăn Địa Trung Hải đã được bầu chọn là chế độ ăn có lợi cho sức khỏe hàng đầu trên thế giới

Báo cáo cung cấp một bức tranh toàn diện về dịch tễ học, y tế công cộng, lâm sàng và thử nghiệm về bệnh đái tháo đường cùng các biến chứng của nó.Dữ liệu được cung cấp bởi các nhà nghiên cứu và bác sĩ lâm sàng hàng đầu. Bức tranh chung hiện nay làm chúng ta yên tâm hơn vì cho thấy giảm tỷ lệ một số biến chứng đái tháo đường và tử vong tim mạch. Xu hướng này được phản ánh trong dân số chung. Tuy nhiên cũng có nhiều vấn đề đang được quan tâm như sự liên hệ giữa đái tháo đường và suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, bệnh gan, ung thư và xương.

Triển vọng mới cho người bị đái tháo đường

Từ những năm 1980 đến nay, để phòng ngừa đái tháo đường chúng ta có thể dùng biện pháp thay đổi lối sống với việc tăng cường vận động, ăn uống lành mạnh có lợi cho sức khỏe, hạn chế sử dụng thuốc lá và các chất uống có cồn.Thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa 70% các trường hợp phát triển đái tháo đường.Đặc biệt, năm 2019, chế độ ăn Địa Trung Hải đã được bầu chọn là chế độ ăn có lợi cho sức khỏe hàng đầu trên thế giới.

Nhiều thuốc điều trị đái tháo đường mới như các thuốc thuộc nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-glucose 2 (ức chế SGLT2) hay đồng vận GLP 1 cũng mang lại những triển vọng cho người bị đái tháo đường do có các đặc tính bảo vệ tim, thận đã được chứng minh qua các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng. Các nhóm thuốc này giúp giảm tỷ lệ bị biến cố tim mạch chính, giảm tỷ lệ tử vong chung, giảm tỉ lệ tử vong tim mạch hoặc giảm tình trạng tăng bài tiết đạm qua nước tiểu, giảm các biến cố thận. Đây chính là triển vọng mới trong điều trị, mang lại niềm vui cho người bị đái tháo đường và cả thầy thuốc.

Với mục tiêu lấy người bệnh là trung tâm của điều trị, các lựa chọn điều trị hiện nay đều dựa vào đặc điểm bệnh lý nền (bệnh tim mạch do xơ vữa, suy tim, bệnh thận mạn) của người bệnh để lựa chọn thuốc phù hợp, giúp bảo vệ các cơ quan.

PGS.TS. NGUYỄN THỊ BÍCH ĐÀO

LEAVE A REPLY