Tư vấn thiết kế bếp ở tầng lửng gọn gàng mà vẫn thông thoáng

11/06/2018 14:56

Không ít người muốn thiết kế bếp ở tầng lửng nhưng còn e ngại vì không biết bố trí nội thất sao cho phù hợp và có phạm phong thủy hay không.

Hiện nay, diện tích sử dụng đất tại các thành phố lớn ngày càng eo hẹp. Do đó, với những nhà có diện tích nhỏ, tài chính hạn chế thì việc xây thêm gác lửng là một giải pháp khá hữu hiệu nhằm mở rộng không gian sống. Nhờ có thêm gác lửng mà gia chủ có thể dành không gian dưới mặt đất để bố trí phòng khách, phòng bếp hay chỗ để xe. Trên thực tế, nhiều gia đình còn thiết kế bếp ở tầng lửng nhưng vẫn đảm bảo được không gian sống gọn gàng, thoáng đãng. Nhờ đó mà họ có thể quan sát trên tầm cao và rộng ra xung quanh nhà một cách dễ dàng ngay cả khi đang nấu nướng.

thiết kế bếp ở tầng lửng
Thiết kế bếp ở tầng lửng là giải pháp giúp mở rộng không gian sống cho các ngôi nhà có diện tích nhỏ.

Xét về mặt phong thủy, việc thiết kế bếp trên gác lửng không kiêng kỵ gì cả. Gia chủ có thể đưa phòng khách hay phòng ngủ lên gác lửng nhằm mở rộng không gian sống cho gia đình. Tuy nhiên, việc thiết kế bếp trên tầng cao cũng gây ra một số hạn chế nhất định như: Mùi thức ăn bay khắp nhà, người già đi lại bất tiện. Do vậy, quá trình thiết kế cần đảm bảo không gian bếp vẫn thoáng đãng, thiết kế thêm giếng trời, lỗ thông tầng và phải lắp máy hút mùi để khử mùi thức ăn tốt hơn.

Theo các nhà thầu thi công và các chuyên gia tư vấn nội thất, dựa vào chiều cao của người Việt Nam, gác lửng nên cao khoảng 2,5-2,8m và không nên vượt quá 3m. Gác lửng nếu được thiết kế quá thấp sẽ tạo cảm giác ngột ngạt, chật chội. Mặt khác, nếu thiết kế gác lửng quá cao sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự cân đối. Khi đặt bếp trên gác lửng, chiều cao gác lửng càng cần được cân nhắc cẩn trọng hơn để tránh mùi khói bếp, thức ăn, dầu mỡ bay khắp phòng.

Bên cạnh đó, thiết kế cầu thang gác lửng cũng là một yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ và giá trị sử dụng của gác lửng. Bạn có thể lựa chọn các loại vật liệu như inox, đá, gỗ hay sắt để thi công cầu thang gác lửng. Những vật liệu này dù đơn giản và phổ biến nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến tính thẩm mỹ của toàn bộ không gian sống nên gia chủ cần cân nhắc đầu tư đúng mức, dù tiết kiệm chi phí nhưng vẫn phải đảm bảo được công năng của thiết kế.

cầu thang gác lửng
Có nhiều chất liệu khác nhau để thi công cầu thang gác lửng.

Thiết kế bếp ở tầng lửng là giải pháp khá phổ biến cho các nhà chung cư có diện tích nhỏ, nhà cấp 4 muốn mở rộng diện tích sử dụng để không gian sống trở nên thông thoáng hơn. Xét về mặt phong thủy, phòng bếp không nên đặt phía trên nhà vệ sinh và đối diện với cửa phòng ngủ, do vậy, khi thiết kế bếp trên gác lửng, gia chủ cần tránh điều này để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong nhà.

LEAVE A REPLY