Bệnh nhân là N.V.T sinh năm 1960, cư trú tại Đông Triều, Quảng Ninh. Nhập viện cấp cứu với lý do đau bụng, qua khám lâm sàng và làm các xét nghiệm chẩn đoán xác định người bệnh bị viêm phúc mạc ruột thừa. Ngay sau đó ca phẫu thuật nội soi viêm phúc mạc do viêm ruột thừa đã được diễn ra trong 1 tiếng 20 phút. Sau phẫu thuật người bệnh được các thầy thuốc tiếp tục theo dõi và chăm sóc.

Ngày thứ 4 sau phẫu thuật người bệnh tỉnh táo, bệnh lý tiến triển tốt, qua kiểm tra các thông số ổn định. Tuy nhiên đến 19h30′ sau khi được người nhà cho ăn cháo và uống 2 viên thuốc Paracetamol 0,5g do điều dưỡng phát, sau uống thuốc 2 phút, người bệnh đột ngột mất ý thức đã được kíp trực cấp cứu ngay lập tức và chuyển khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục chăm sóc và điều trị.

BSCKII Lê Đức Điệp, Phó giám đốc bệnh viện đồng thời là bác sĩ chuyên khoa về Hồi sức cấp cứu cùng kíp trực đã xác định đây là một biến cố tim mạch nặng. Theo đó, các cán bộ y tế tập trung tìm nguyên nhân. Kết quả cho thấy người bệnh có dấu hiệu rung nhĩ, tim loạn nhịp hoàn toàn. Đây là một biến cố nghi do tim. Bệnh viện đã tập trung cứu chữa theo hướng hồi sức tim tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện. Do bệnh quá nặng đến 7h20 bệnh nhân đã không qua khỏi. Qua các biện pháp nghiệp vụ lực lượng chuyên môn đã được xác định người bệnh tử vong do Nhồi máu cơ tim.

Theo các bác sĩ, do diễn bệnh lý nhanh, phức tạp gây khó khăn trong quá trình cứu chữa người bệnh của những người thầy thuốc. Đây là một biến cố gây ra nỗi đau cho gia đình người bệnh, và cũng là nỗi đau của những người thầy thuốc khi không thể cứu chữa được người bệnh. Nỗi đau đó luôn dằn vặt trong tâm khản của những người làm nghề y.

Người dân nên có cuộc sống lành mạnh, ăn uống khoa học để đề phòng các biến chứng tim mạch

Những năm gần đây, tình hình cơ cấu bệnh tật ngày càng tiến triển khó kiểm soát, nhiều bệnh mới xuất hiện, những bệnh lý điển hình như bệnh tiểu đường, các bệnh lý tim mạch xuất hiện một cách tiềm ẩn và ngày càng gia tăng nguy cơ ảnh hưởng rất lớn đến tính mạng con người.

Thực tế tại bệnh viện Việt Nam- Thụy Điển Uông Bí tỷ lệ người bệnh mắc bệnh lý về tim mạch, tiểu đường có biến chứng đến khám và chữa bệnh ngày càng tăng và diễn biến bệnh phức tạp gây hậu quả nghiêm trọng cho nhiều người bệnh như trường hợp trên.

Các bệnh lý Tiểu đường, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu là những nguyên nhân dẫn đến tổn thương mạch máu thường gặp ở nhiều cơ quan trong cơ thể đặc biệt ở tim và não.

Do đó các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên có một cuộc sống lành mạnh ăn uống khoa học, sử dụng các sản phẩm sạch; rèn luyện thể lực hàng ngày nên duy trì từ 30 – 45 phút mỗi ngày. Thay đổi lối sống thường ngày: Dừng việc hút thuốc và tránh xa môi trường có chứa nhiều khói thuốc, không sử dụng rượu, bia. Duy trì tốt trọng lượng cơ thể, giảm cân chống béo phì… đặc biệt là đi khám sàng lọc phát hiện bệnh sớm để có chế độ điều trị và chăm sóc phù hợp.

Ngân Hà