Uống trà và cà phê có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ nhưng uống thời điểm nào và uống bao nhiêu là đủ?

0
123

Tuy nhiên, không phải lúc nào cà phê cũng mang đến những lợi ích. Vậy uống cà phê như thế nào là tốt nhất?

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên CNN cho biết, uống trà hay cà phê vào buổi sáng có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ hoặc giảm sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Y khoa Thiên Tân, Trung Quốc đã theo dõi trên 360.000 người tham gia trong khoảng thời gian từ 10-14 năm để ước tính mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trà và cà phê với đột quỵ và sa sút trí tuệ.

Kết quả thể hiện, những người uống 2-3 tách cà phê hoặc 3-5 tách trà hoặc kết hợp cả hai từ 4-6 tách mỗi ngày có nguy cơ bị sa sút trí tuệ hoặc đột quỵ thấp nhất.

Các tác giả của nghiên cứu cho biết: “Các phát hiện của chúng tôi cho thấy việc uống cà phê và trà một cách vừa phải hoặc kết hợp với nhau có liên quan đến việc giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ”.

Uống trà và cà phê có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ nhưng uống thời điểm nào và uống bao nhiêu là đủ?

Theo một nghiên cứu năm 2017 được đăng tải trên tạp chí The Lancet, trên thế giới, 10% số ca tử vong là do đột quỵ. Sa sút trí tuệ đề cập đến sự suy giảm chức năng não nói chung, nhưng nó có thể xuất hiện sau một cơn đột quỵ.

Uống riêng trà hoặc cà phê cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hai bệnh này, nhưng những người uống 2 – 3 tách cà phê và 2 – 3 tách trà mỗi ngày, tổng cộng 4 – 6 tách là tốt nhất, sẽ giảm được nguy cơ đột quỵ 32% và nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ đến 28% so với những người không sử dụng 2 loại đồ uống trên.

Thông tin của những người tham gia đến từ Ngân hàng Biobank của Vương quốc Anh, một cơ sở dữ liệu thông tin sức khỏe ẩn danh từ khoảng nửa triệu tình nguyện viên ở Vương quốc Anh thu thập từ năm 2006 đến năm 2020. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đều từ 50 đến 74 tuổi và tự báo cáo mức sử dụng cà phê và trà của mình.

Trong suốt thời gian nghiên cứu, 5.079 người tham gia đã phát triển bệnh Alzheimer hoặc chứng sa sút trí tuệ và 10.053 người đã trải qua ít nhất một lần đột quỵ.

Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy lợi ích sức khỏe có thể liên quan đến việc uống cà phê và trà, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là các nhà nghiên cứu chỉ có thể nói rằng cả hai có liên quan chứ không phải đồ uống đó nhất thiết phải bảo vệ bạn khỏi nguy cơ đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ.

Chúng ta không thể quy kết quan hệ nhân quả và nói rằng ‘uống nhiều cà phê hoặc trà sẽ tốt cho não của bạn.’ Điều chúng tôi chỉ có thể nói là trong nghiên cứu này, những người cho biết uống cà phê / trà vừa phải ít có nguy cơ bị đột quỵ hoặc sa sút trí tuệ hơn trong 10 năm theo dõi ” – Tiến sĩ Lee H. Schwamm, chủ tịch Ủy ban Cố vấn của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ đồng thời là chủ tịch của Vascular Khoa thần kinh tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts, cho biết qua email.

Uống bao nhiêu trà và cà phê là đủ?

Một nghiên cứu khác vào năm 2021 sử dụng dữ liệu từ Ngân hàng sinh học Biobank của Vương quốc Anh cho thấy cho thấy tiêu thụ cà phê từ ít đến vừa phải có liên quan đến lợi ích sức khỏe. Theo đó, với những người không mắc bệnh tim, những người thường xuyên uống từ nửa tách đến 3 tách cà phê mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, đột quỵ và tử vong sớm do bất kỳ nguyên nhân nào. Điều này không xảy ra với giữa những người không uống cà phê.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống 3 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzeimer.

Uống trà và cà phê có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và sa sút trí tuệ nhưng uống thời điểm nào và uống bao nhiêu là đủ? - 1

Theo Hiệp hội nghiên cứu Bệnh Alzheimer của Anh, cà phê có chứa caffein có thể giúp ích cho não bộ bằng cách tăng sản xuất yếu tố kích thích bạch cầu hạt, giúp bảo vệ và sửa chữa các tế bào thần kinh.

Tuy nhiên, uống nhiều cà phê lại không thực sự tốt cho sức khỏe. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 6 trên tạp chí Nutritional Neuroscience, những người uống nhiều hơn 6 cốc mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và tổng khối lượng não nhỏ hơn.

Kết quả nghiên cứu gần đây nhất có thể chỉ ra một số lợi ích của việc uống cà phê và trà, nhưng điều đó không nhất thiết là mọi người nên bắt đầu uống trà và cà phê quá mức cần thiết.

Tiến sĩ Schwamm cảnh báo, Cappuccino của người này sẽ là Expresso của người khác. Ông cho rằng, không phải tất cả các loại đồ uống từ cà phê đều có cùng một lượng caffeine. Mọi người ước tính giá trị của một tách cà phê hoặc trà khác nhau, vì vậy chúng ta nên lưu ý rằng để đạt được kết quả tốt nhất thì mọi thứ nên được sử dụng ở mức vừa phải.

Ông cho biết thêm, nếu trước đây bạn tránh đồ uống có chứa caffein thì đã có thể có lý do chính đáng để bạn bắt đầu thói quen uống trà hoặc cà phê nhưng hãy sử dụng chúng một cách điều độ. ” Đối với hầu hết mọi thứ, điều độ là cách tiếp cận tốt nhất”, tiến sĩ Schwamm nói.

HL (Nguoiduatin.vn)

  • Đàn ông tiết lộ: Không phải ‘chuyện ấy’, đây mới là điều mà đàn ông luôn ‘thèm muốn’
  • Chồng hà tiện chiêu đãi vợ con đạm bạc nhưng lại vung tiền cho ‘nhân tình’ làm ‘ngực xịn’
  • Vì sao đã tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 vẫn có khả năng nhiễm bệnh và tử vong
  • LEAVE A REPLY