Vụ việc vợ chồng Triệu Vy gian lận cổ phiếu: 456 đơn vị khởi tố đòi bồi thường gần 200 tỷ

0
121

Vợ chồng Triệu Vy – Hoàng Hữu Long tiếp tục bị xử phạt lần 2 vì gian lận cổ phiếu làm ảnh hưởng đến trật tự thị trường chứng khoán.

Mới đây, Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải đã tuyên bố quyết định xử phạt đối với công ty trách nhiệm hữu hạn cổ phần Chiết Giang Tường Nguyên và công khai phê bình vợ chồng Triệu Vy – Huỳnh Hữu Long, tuyên bố họ trong vòng 5 năm không được đảm nhiệm vị trí CEO hay quản lý cao cấp của công ty.

Đây đã là lần thứ 2 vợ chồng Triệu Vy bị xử phạt sau scandal gian lận thương mại tai tiếng trước đó.

Được biết, chính phủ Trung Quốc đã tuyên bố quyết định xử phạt đối với 2 vợ chồng “Én nhỏ” như sau: phạt Công ty Truyền thông Long Vy do 2 người sáng lập số tiền là 600.000 NDT (hơn 2 tỷ), đối với 2 vợ chồng nữ diễn viên mỗi người 300.000NDT (hơn 1 tỷ) và áp dụng lệnh cấm 5 năm không được tham gia thị trường chứng khoán.

Vụ việc vợ chồng Triệu Vy gian lận cổ phiếu: 456 đơn vị khởi tố đòi bồi thường gần 200 tỷVợ chồng Triệu Vy bị xử phạt hành chính và cấm không được gia nhập thị trường chứng khoán trong vòng 5 năm.

Cả 2 lần bị phạt của vợ chồng Triệu Vy đều có liên quan đến việc gian lận nhằm thu mua công ty Văn hóa Vạn Gia. Được biết, cuối năm 2016, công ty Long Vy đã tuyên bố dùng 3,06 tỷ NDT (hơn 10 nghìn tỷ) để thu mua 29% cổ phần của công ty Văn hóa Vạn Gia.

Vụ việc này đã khiến cho cả thị trường chứng khoán Trung Quốc phải chú ý.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã phát hiện vốn điều lệ của Công ty Long Vy lại chỉ có 2 triệu NDT (6.7 tỷ) và khi bắt đầu tiến hành thu mua cổ phần, tổng tài chính của công ty mới có 60 triệu NDT (202 tỷ), tức là vợ chồng Triệu Vy đã tăng mức tài chính thực lên tới 51 lần.

Hành vi “dùng rắn nuốt voi”, sử dụng 60 triệu NDT để thi mua 1/3 cổ phần của công ty trị giá hàng chục tỷ NDT của vợ chồng “Én nhỏ” đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thị trường.

Hơn nữa, khi tài chính của công ty còn chưa được chứng thưc, công ty Long Vy đã tuyên bố thông tin muốn thu mua công ty Văn hóa Vạn Gia, tức là đã vi phạm pháp luật về công bố tin tức.

Trước giờ, Triệu Vy luôn được mệnh danh là “Nữ Buffett”, là một doanh nhân thành công, nhờ có “lớp áo” ngôi sao nổi tiếng, trước nay cô luôn gặp thuận lợi trong quá trình đầu tư và tạo được hiệu ứng lớn trong thị trường.

Khi Triệu Vy công bố thu mua cổ phần, cổ phiếu của công ty Văn hóa Vạn Gia lên như diều gặp gió. Tuy nhiên, sau khi vợ chồng Triệu Vy bị xử phạt, cổ phiếu của công ty Vạn Gia đã nhanh chóng tuột dốc khiến cho không ít người đầu tư và dân chơi cổ phiếu đều bị thiệt hại nặng nề.

Vụ việc vợ chồng Triệu Vy gian lận cổ phiếu: 456 đơn vị khởi tố đòi bồi thường gần 200 tỷ - 1Sự giảm sút nhanh chóng của giá cổ phiếu khi vợ chồng Triệu Vy bị phát hiện gian lận đã khiến cho không ít nhà đầu tư phải “ngã ngửa”

Hiện tại, ngoài xử phạt hành chính, vợ chồng Triệu Vy còn phải đối mặt với vụ kiện tố tụng dân sự. Tính đến ngày 26/10, đã có tổng cộng 456 đơn vị đứng ra khởi tố và yêu cầu bồi thường số tiền lên tới 57,7 triệu NDT (194 tỷ).

Được biết, vụ kiện đã được mở phiến tòa từ giữa tháng 9 năm nay. Theo Luật Tố tụng Dân sự Trung Quốc, vụ kiện này có khả năng sẽ được đưa ra phán quyết cuối cùng vào tháng 12/2018: “Các thẩm phán đang tranh luận bị cáo Triệu Vy có phải nhận trách nhiệm bồi thường hay không.

Chúng tôi cho rằng bị cáo Triệu Vy thuộc về trường hợp phát ngôn giả dối xâm phạm quyền lợi cộng đồng và phải chịu toàn bộ trách nhiệm bồi thường”.

Đây tạm thời mới là mức bồi thường tạm thời mà vợ chồng Triệu Vy phải gánh chịu. Netizen cho rằng, trong khoảng thời gian 3 năm, sẽ có thêm nhiều người đầu tư tiến hành khởi tố vợ chồng Triệu Vy – Hoàng Hữu Long.

Vụ việc vợ chồng Triệu Vy gian lận cổ phiếu: 456 đơn vị khởi tố đòi bồi thường gần 200 tỷ - 2Hiện tại, vợ chồng Én Nhỏ đã bị gần 500 cổ dân kiện lên tòa và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo Beaver (Soha/Helino)