Xung quanh chuyện ‘trẻ hóa’ âm đạo

0
77

Không ít phụ nữ sau khi sinh con đã cảm thấy mất tự tin vì “vùng kín” quá rộng. Cũng có những người dù chưa lập gia đình nhưng bẩm sinh đã phì đại. Nếu như trước đây, họ phải sống trong sự tự ti, mặc cảm, thì giờ đây, khi kỹ thuật y học phát triển, trình độ bác sĩ thẩm mỹ được nâng cao, những khiếm khuyết này sẽ được thực hiện bằng một thủ thuật tạo hình nhằm “trẻ hóa” âm đạo.

Xung quanh chuyện 'trẻ hóa' âm đạo

Không sinh con cũng… phì đại

Theo BS.CKII. Nguyễn Thị Minh Tâm – Trưởng khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ TP.HCM, mỗi năm, có khoảng 700 – 800 trường hợp tới đây để phẫu thuật thu nhỏ âm đạo. Đây là một thủ thuât tạo hình nhằm phục hồi kích thước, hình dạng và chức năng của âm đạo. Thời điểm tốt nhất để thực hiện thủ thuật này là sau khi sinh 3 tháng. Cũng có những kỹ thuật được áp dụng ngay sau khi sinh. Nhưng lúc này, cơ thể chưa được phục hồi, vùng kín còn phù nề, các cấu trúc giải phẫu vùng kín chưa được trở về bình thường việc tạo hình không đạt hiệu quả cao. Điều đáng quan tâm là không chỉ những người sinh nở nhiều lần mới gặp phải tình trạng âm đạo quá rộng. Thực tế, có nhiều phụ nữ âm đạo khi mới sinh ra đã phì đại. Với những người này họ luôn có mặc cảm với bản thân. Có những trường hợp tự ti đến mức không dám lập gia đình.

BS. Minh Tâm nhớ lại, khi khoa Tạo hình Thẩm mỹ của bệnh viện được thành lập khoảng gần 5 tháng, có một cô gái tới khám bệnh. Khi bác sĩ hỏi lý do tới khám cô gái cứ ấp úng, ngồi vân vê áo mà không chịu trả lời. Nhờ được bác sĩ khéo léo gợi mở, cô gái đã bỏ qua được sự e ngại và kể lại toàn bộ câu chuyện của mình. Chị không hề biết “vùng kín” của mình quá rộng. Khi bị bệnh phụ khoa đi khám, bác sĩ cho biết âm đạo phì đại, nghĩa là ống âm đạo rộng, môi lớn, môi bé quá to, dài. Như vậy sẽ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và ảnh hưởng rất lớn đến quan hệ vợ chồng. Chồng sẽ không có cảm giác khi gần gũi vợ. Nghe vậy, chị luôn ám ảnh và sợ hãi khi nghĩ đến chuyện lập gia đình. Ôm mãi nỗi sợ đó nên dẫu đã ngoài 30 tuổi nhưng chị vẫn chưa dám kết hôn. Gần đây, tìm hiểu chị biết khiếm khuyết của chị có thể chữa trị được nên chị đi ngay.

Xung quanh chuyện 'trẻ hóa' âm đạo - 1

“Trẻ hóa” không phải vì chồng

BS. Minh Tâm cho biết, cách đây khoảng 2 – 3 năm, phụ nữ tới bệnh viện để phẫu thuật thu nhỏ âm đạo chủ yếu ở các tỉnh lân cận TP.HCM và với một mục đích duy nhất là để giữ chồng. Làm sao cho chồng hài lòng mà không có “bồ nhí”. Nhưng bây giờ lại khác, nhiều phụ nữ chỉ vì cảm thấy mình không được tự tin và muốn cho mình được hoàn hảo hơn nên không ngại đi làm đẹp cho “cô bé”. Chị N.T.M.T (35 tuổi ngụ TP.HCM) thổ lộ: “Tôi sinh được 3 đứa con trai, cân nặng lúc sinh của các con lần lượt là 38 kg, 36 kg và 39 kg. Cả 3 đứa tôi đều sinh thường nên “vùng kín” bị rộng ra thấy rõ. Nói thật, nhiều người rất nặng nề khi nghĩ rằng “cửa mình” rộng chồng sẽ chán. Tôi không lo vấn đề đó mà chỉ thấy mình không được như xưa. Giờ muốn bản thân thật tự tin nên cần “trẻ hóa” âm đạo”.

Khi âm đạo rộng, khả năng đàn hồi giảm đi thì người phụ nữ không còn khả năng tự điều khiển các cơn co thắt âm đạo theo ý muốn. Tình trạng này thường xảy ra ở những phụ nữ lớn tuổi đã sinh con nhiều lần và sinh dày nhiều hơn. Sinh con nhiều lần theo đường âm đạo có thể làm rách, đứt các sợi cơ vòng ống âm đạo trong lúc rặn sinh, hoặc sai sót trong việc khâu vá tầng sinh môn, sa tử cung… làm cho ống âm đạo giãn nở rộng. Cũng có trường hợp không sinh nở mà phì đại bẩm sinh. Ngoài việc làm cho việc quan hệ tình dục không được thỏa mãn thì âm đạo rộng còn có thể gây ra rối loạn nội tiết tố, bất ổn định tâm trạng, tăng các nếp nhăn và các sắc tố da… Âm đạo lỏng lẻo sẽ khiến chị em phải đối mặt với tình trạng rò rỉ nước tiểu, tiểu mất kiểm soát, dễ gây viêm nhiễm…

Để thu nhỏ âm đạo phụ nữ, bác sĩ sẽ nối những cơ vòng của ống âm đạo, làm chặt và nhỏ lại, cắt bỏ phần da, niêm mạc thừa của âm đạo, kiến tạo lại cơ vòng của cửa mình. Thủ thuật này làm cho khẩu kính của ống âm đạo và cửa mình thu lại chặt hơn. Có thể làm cho người phụ nữ dễ kiểm soát các cơn co thắt âm đạo hơn. Sau khi phẫu thuật cần giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nên nghỉ ngơi, tránh mang vác nặng. Nên kiêng quan hệ tình dục trong thời gian từ 3 – 4 tuần. Cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để tránh táo bón. Những trường hợp không nên phẫu thuật thu gọn âm đạo: đang trong ngày có kinh; bị nhiễm khuẩn, nấm bộ phận sinh dục; bị bệnh mãn tính như: lao, đái tháo đường, bệnh tim mạch…

Theo Minh Minh (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY