Y học cổ truyền Ấn Độ khuyến cáo 10 kiểu kết hợp thực phẩm có thể gây ra một loạt hệ lụy sức khỏe

0
58

Kết hợp thực phẩm sai cách có thể dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc cho sức khỏe nên đừng chỉ quan tâm đến sự khoái khẩu của đồ ăn nhé!
Thức ăn có thể là bạn hay kẻ thù của bạn – điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn, vào những gì bạn ăn, bạn ăn khi nào, ăn như thế nào. Khoa học về thực phẩm và ăn uống nhấn mạnh tầm quan trọng của việc ăn uống đúng cách, trong đó cũng nói về lợi ích của việc kết hợp thực phẩm.

Ví dụ, trà xanh và chanh là một sự kết hợp thực phẩm lành mạnh tuyệt vời làm tăng lợi ích hiện có của trà xanh và chanh; thêm nước cam quýt vào trà xanh làm tăng khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa của cơ thể lên hơn 5 lần.
Y học cổ truyền Ấn Độ khuyến cáo 10 kiểu kết hợp thực phẩm có thể gây ra một loạt hệ lụy sức khỏe

Trà xanh và chanh là một sự kết hợp thực phẩm lành mạnh tuyệt vời làm tăng lợi ích hiện có của trà xanh và chanh.

Y học cổ truyền Ấn Độ thúc đẩy một lối sống lành mạnh, nơi thực phẩm đóng vai trò chính – hãy để thực phẩm là liều thuốc cho bạn. Nó dựa trên các nguyên tắc y học Ayurvedic và tập trung vào việc cân bằng các loại năng lượng khác nhau trong cơ thể bạn.

Tương tự như vậy, ở Ayurveda, một số loại kết hợp thực phẩm không tương thích nhất định được gọi là virudh aahar, tạm dịch là thực phẩm sai. Thực phẩm không tương thích ở xung quanh bạn, và khi tiêu thụ, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể bạn. Một số kiểu kết hợp thực phẩm sai lầm nhưng khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày là:

10 kiểu kết hợp thực phẩm sai lầm được y học cổ truyền Ấn Độ chỉ rõ

Mật ong và bơ Ghee

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, trộn mật ong với bơ Ghee là sự kết hợp thực phẩm vô cùng sai lầm. Mật ong có tính chất nóng và bơ sữa trâu có tính chất lạnh, và người ta không bao giờ nên kết hợp các đặc tính đối lập nhau với lượng bằng nhau. đặc biệt là nếu mật ong được đun nóng và trộn với bơ Ghee sẽ tạo ra HMF (một hợp chất hữu cơ được hình thành từ đường trong môi trường axit trong quá trình xử lý nhiệt) có thể gây độc.
Y học cổ truyền Ấn Độ khuyến cáo 10 kiểu kết hợp thực phẩm có thể gây ra một loạt hệ lụy sức khỏe - 1

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, trộn mật ong với bơ Ghee là sự kết hợp thực phẩm vô cùng sai lầm.

Mật ong và củ cải

Theo các văn bản Ayurvedic, kết hợp thực phẩm giữa củ cải với mật ong có thể dẫn đến hình thành các hợp chất độc hại, có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa bất lợi.

Mật ong và nước sôi

Thêm mật ong vào nước nóng gây ra sự gia tăng lớn hydroxymethyl furfuraldehyde (HMF) có thể làm tăng độc tính trong cơ thể con người.

Sữa và các loại dưa

Loại dưa nào cũng không nên kết hợp với sữa vì cả hai đều có tác dụng giải nhiệt, nhưng sữa lại nhuận tràng và lợi tiểu. Sữa cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và axit dạ dày cần thiết để tiêu hóa dưa khiến sữa đông lại. Vì vậy, y học cổ truyền Ấn Độ khuyên không nên uống sữa cùng các loại dưa.

Sữa và chuối

Theo y học cổ truyền Ấn Độ, ăn chuối và uống sữa cùng nhau có thể làm giảm chất Agni (lửa), chất chịu trách nhiệm cho quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn.
Y học cổ truyền Ấn Độ khuyến cáo 10 kiểu kết hợp thực phẩm có thể gây ra một loạt hệ lụy sức khỏe - 2

Ăn chuối và uống sữa cùng nhau có thể làm giảm chất Agni (lửa), chất chịu trách nhiệm cho quá trình tiêu hóa và chuyển hóa thức ăn.

Sữa và trứng

Mặc dù trứng và sữa nấu chín cùng nhau thì có thể ăn bình thường nhưng trứng sống hoặc chưa nấu chín chắc chắn là điều không nên. Trứng là thực phẩm mà nhiều người đang xây dựng cơ bắp coi như thức ăn cung cấp năng lượng cho họ. Ăn trứng sống hoặc trứng chưa nấu chín đôi khi có thể dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn, ngộ độc thực phẩm và thiếu hụt biotin. Kết hợp uống sữa thì càng đẩy cao nguy cơ này.

Chất lỏng và chất rắn

Theo định luật Ayurvedic, không nên uống chất lỏng với chất rắn. Chất lỏng ngay lập tức đi vào ruột, mang theo tất cả các enzym tiêu hóa và do đó cản trở quá trình tiêu hóa. Chất lỏng nên được uống trước bữa ăn 20 phút và không uống sau hoặc trong bữa ăn. Bạn có thể uống sau bữa ăn một giờ.

Thịt và khoai tây

Nếu protein động vật được ăn cùng với carbohydrate như khoai tây, thì các loại dịch tiêu hóa khác nhau có thể trung hòa hiệu quả của nhau. Protein được biết đến là chất gây thối, và carbohydrate có thể lên men. Điều này có thể dẫn đến sự hình thành khí và đầy hơi trong hệ thống. Đây là một trong những sự kết hợp thực phẩm không tương thích cần tránh.

Trà xanh và sữa

Trà xanh có chứa flavonoid được gọi là catechin có một số tác dụng có lợi cho tim mạch. Khi thêm sữa vào trà này, các protein trong sữa, được gọi là casein, có thể tương tác với trà xanh, làm giảm nồng độ catechin.
Y học cổ truyền Ấn Độ khuyến cáo 10 kiểu kết hợp thực phẩm có thể gây ra một loạt hệ lụy sức khỏe - 3

Khi thêm sữa vào trà này, các protein trong sữa, được gọi là casein, có thể tương tác với trà xanh, làm giảm nồng độ catechin.

Ăn trái cây ngay sau bữa ăn

Trái cây chứa đường đơn không cần tiêu hóa và có thể ở trong dạ dày rất lâu. Thực phẩm giàu chất béo, protein và tinh bột sẽ không tồn tại lâu hơn, vì chúng cần được tiêu hóa. Vì vậy, ăn hoa quả ngay sau bữa ăn sẽ khiến đường hoa quả lưu lại trong dạ dày lâu và có thể lên men.

Ngoài ra còn có một số cách kết hợp thực phẩm sai lầm khác là:

Kết hợp thực phẩm sai – Đâu là căn cứ?

Nguyên tắc cơ bản đằng sau sự kết hợp thực phẩm sai là, theo Ayurveda, mỗi thực phẩm đều có hương vị riêng (rasa), năng lượng làm nóng hoặc làm mát (virya), và tác dụng sau tiêu hóa (vipaka). Khi kết hợp hai hoặc nhiều thực phẩm có mùi vị, năng lượng và tác dụng hỗ trợ tiêu hóa khác nhau sẽ khiến cơ thể bị quá tải, ức chế hệ thống enzym và sinh ra độc tố.

Ngược lại, nếu ăn riêng những thực phẩm này, có thể được tiêu hóa nhanh hơn và thậm chí giúp đốt cháy một số chất béo trong quá trình này (do tiêu hóa lành mạnh). Theo y học cổ truyền Ấn Độ, cách tiếp cận để xác định chế độ ăn uống chính xác dựa trên các yếu tố bao gồm cấu tạo của một cá nhân: vata, pitta và kapha; khác với quan điểm đương thời về một chế độ ăn uống cân bằng, ăn uống từ các nhóm thực phẩm khác nhau. Ở Ayurveda, hiểu rõ chính mình là chìa khóa để tìm ra một chế độ ăn uống cân bằng thực sự.
Y học cổ truyền Ấn Độ khuyến cáo 10 kiểu kết hợp thực phẩm có thể gây ra một loạt hệ lụy sức khỏe - 4

Khi kết hợp hai hoặc nhiều thực phẩm có mùi vị, năng lượng và tác dụng hỗ trợ tiêu hóa khác nhau sẽ khiến cơ thể bị quá tải, ức chế hệ thống enzym và sinh ra độc tố.

Kết hợp thực phẩm sai cách có thể dẫn đến hậu quả ra sao?

Một số kiểu kết hợp thực phẩm sai có thể gây giữ nước trong cơ thể, được gọi là Kleda và có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nhỏ. Mặc dù cách mỗi loại thực phẩm ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau (từ các loại thực phẩm đến các cá nhân khác nhau), một số vấn đề phổ biến chúng gây ra là khó tiêu, ợ chua, tiêu chảy, nhiễm trùng huyết (nhiễm độc tố do nhiễm vi khuẩn tại chỗ). Do đó, giới chuyên gia khuyến cáo chú ý kết hợp thực phẩm đúng cách, tránh những hậu quả không mong muốn.

Theo TIỂU NGUYỄN (Trí Thức Trẻ)

LEAVE A REPLY