Ý tưởng thiết kế vườn rau củ đẹp, phong cách

0
57

Vườn rau củ không chỉ cung cấp nguồn thực phẩm sạch hàng ngày mà còn góp phần xanh hóa không gian sống, đặc biệt là tại các đô thị lớn hiện nay. Việc chăm bón cho khoảnh vườn nhỏ mỗi ngày cũng là cách để bạn thư giãn, giảm stress hiệu quả.

Dưới đây là những ý tưởng thiết kế vườn rau củ  mà bạn có thể tham khảo, áp dụng:

Vườn rau củ ở đô thị

Trong bối cảnh đất chật người đông tại các thành phố lớn, việc sở hữu một khu vườn rau củ, quả hẳn là sự xa xỉ đối với rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu biết cách tận dụng tối đa không gian, bạn vẫn có thể hiện thực hóa giấc mơ làm vườn của mình. Cấu trúc vườn thẳng đứng, thùng chứa nhỏ thông minh cho phép bạn dễ dàng nuôi dưỡng một khu vườn nhỏ xinh với đầy đủ các thành phần cơ bản nhất. Theo đó, bạn sẽ có thêm nguồn cung cấp thực phẩm sạch hàng ngày.

hình ảnh cặp vợ chồng chụp ảnh ở vườn rau củ sân trước nhà phố ở Canada
Sân trước nhà phố Quebec (Canada) được gia chủ “biến” thành vườn rau củ xanh tốt với khá nhiều cây trồng có nguồn gốc từ miền nhiệt đới.
hình ảnh cận cảnh vườn rau nhỏ xanh mát
Ngay cả một khoảnh vườn nhỏ phong cách đương đại cũng có thể là nơi bạn trồng nhiều loại rau xanh, rau gia vị. Chìa khóa nằm ở cách sắp xếp, sử dụng chậu trồng rau.
hình ảnh vườn rau củ trên sân thượng với lưới, giàn leo cao
Khu vườn rau củ trên được trên sân thượng một ngôi nhà ở Melbourne, Úc. Lưới và giàn leo tạo điều kiện cho cây phát triển xanh tốt.
hình ảnh cận cảnh mẫu vườn thẳng đứng trồng nhiều loại rau củ
Vườn thẳng đứng là mô hình lý tưởng đối với nhà phố hoặc căn hộ chung cư nhỏ hẹp. Với giải pháp này, bạn có thể mang cả vườn rau vào bên trong ngôi nhà.
HÌnh ảnh hai bồn rau xanh ở sân sau nhà phố, tường rào gỗ, decor khung màu xanh lá
Không đơn thuần là vườn rau nhỏ, đây còn là điểm nhấn sinh động cho sân sau nhà phố.

Tích hợp với cảnh quan sân vườn

Nếu điều kiện diện tích cho phép, bạn có thể tích hợp vườn rau củ vào cảnh quan sân vườn. Sân trước, sân sau nhà hoặc không gian bên cạnh hồ bơi là những vị trí lý tưởng để kiến tạo vườn rau quả xanh tốt bốn mùa. Lưu ý, gia chủ nên trồng những loại rau, củ, quả hoặc thảo mộc phù hợp với điều kiện khí hậu tại nơi bạn ở. Hãy bắt đầu với những loại cây dễ chăm sóc, sinh trưởng và phát triển tốt dù không tốn quá nhiều công chăm bón.

hình ảnh toàn cảnh vườn rau củ xanh tốt ở sân sau ngôi nhà
Vườn rau củ được tích hợp hài hòa với cảnh quan sân vườn sau nhà, tạo thành một tổng thể chung thống nhất, liền mạch.
hình ảnh một góc sân vườn với bàn ăn ngoài trời, xung quanh là những luống cây hoa, rau củ xanh tốt
Không gian thư giãn, ăn uống ngoài trời được bao quanh bởi những luống cây hoa, rau củ xanh mướt, tạo cảm giác thư thái, dễ chịu.
hình ảnh cận cảnh vườn rau củ trồng trong các thùng gỗ pallet
Nếu muốn tách biệt rõ ràng giữa các loại rau củ, hãy tham khảo mẫu thiết kế này. Theo đó, gỗ pallet được tái sử dụng một cách hoàn hảo.

Phá cách với thùng chứa

Đây có thể là cách để bạn tạo sự khác biệt cho vườn rau củ nhà mình. Bạn có thể sử dụng bất cứ thùng đựng nào, từ những chiếc bồn nhôm cũ, mạ kẽm tới thùng gỗ pallet. Chỉn chu hơn, nhiều gia chủ còn rải sỏi cuội, đá dăm nhỏ xung quanh tạo thành lối đi sạch đẹp. Một vườn rau dù lớn hay nhỏ, không chỉ cung cấp thực phẩm sạch mà còn cải thiện chất lượng không khí, góp phần mang đến lối sống lành mạnh, gần gũi với tự nhiên.

hình ảnh khu vườn nhỏ với loạt bồn cây bằng thùng rượu cũ
Những thùng rượu cũ được tái sử dụng làm bồn trồng rau xanh, cây gia vị.
hình ảnh thùng nước trồng rau hoa, củ quả
Loạt thùng nước bằng gỗ trong vai trò mới.
hình ảnh cận cảnh 2 thùng kim loại trồng rau gia vị, xung quanh là các loại cây hoa khác
Thùng kim loại uốn lượn giúp phân tách giữa “vườn” rau gia vị với loạt cây hoa xung quanh. Đồng thời, đây cũng là điểm nhấn mềm mại cho sân vườn.
hình ảnh cận cảnh vườn rau củ nhiệt đới phía sau nhà
Vườn rau củ nhiệt đới được quy hoạch vô cùng gọn ghẽ trong thùng, chậu, bồn dài.
hình ảnh cận cảnh vườn cà chua ở sân trước nhà trồng trong các bồn lớn bằng gạch cũ
Bạn có thể tận dụng gạch, đá cũ bỏ đi từ các công trình xây dựng để tạo lập những bồn cây “khủng” trồng cà chua xen kẽ cải bó xôi.

 

Lam Giang

>> Chiêm ngưỡng vườn rau trên sân thượng của gia đình ở Sơn La

>> Tham khảo ý tưởng thiết kế sân vườn sau nhà đẹp mộng mơ

LEAVE A REPLY