‘12 Strong’: Câu chuyện 12 lính Mỹ chống lại Taliban trên lưng ngựa

Bộ phim “12 Strong” chứa đựng nhiều phân cảnh hành động hấp dẫn. Song, thông điệp ca ngợi hình ảnh người lính Mỹ còn rất khuôn sáo.

Trailer bộ phim ’12 kỵ binh quả cảm’ “12 Strong” là bộ phim hành động kể về những phản ứng đầu tiên của chính phủ Mỹ sau khi vụ khủng bố 11/9 xảy ra.

Thể loại: Hành động, chiến tranh
Đạo diễn: Nicolai Fuglsig
Diễn viên chính: Chris Hemsworth, Navid Neghaban, Michael Shannon, Michael Peña

review phim 12 Strong anh 1
12 Strong là bộ phim xoay quanh đòn đáp trả đầu tiên của chính phủ Mỹ dành cho lực lượng khủng bố Taliban tại chiến trường Afghanistan.

Vụ khủng bố kinh hoàng 11/9/2001 khiến cả nước Mỹ phải bàng hoàng và phẫn nộ. Không nằm ngoài cảm giác đó, Đại úy Mitch Nelson (Chris Hemsworth) cùng các đồng đội quyết định tình nguyện tham gia đội đặc nhiệm đầu tiên được cử tới Afghanistan ngay sau sự kiện đẫm máu.

Tại mảnh đất xa lạ, họ buộc phải hợp tác với Abdul Rashid Dostum (Navid Neghaban) – một vị tướng của liên minh phương Bắc – nhằm tiêu diệt các cứ điểm quan trọng của Taliban. Nhiệm vụ chính của biệt đội 12 người là xác định tọa độ kẻ thù để lực lượng phòng không có thể đánh bom từ trên cao.

Nhưng địa hình hiểm trở, cũng như sự phức tạp của các phe phái tại Afghanistan, buộc Mitch Nelson cùng các đồng đội sớm phải trực tiếp tham gia những cuộc đấu súng khốc liệt trên lưng ngựa.

Hành động hoành tráng nhưng thiếu sự gai góc

Trong vài năm trở lại đây, thời điểm đầu năm mới đánh dấu sự ra đời của nhiều tác phẩm ca ngợi hình ảnh người lính Mỹ. Zero Dark Thirty (2013) là cuộc đấu trí căng thẳng trong chiến dịch tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden. Lone Survivor (2013) hay 13 Hours (2016) là những tác phẩm mang nặng tính hành động với nhiều khoảnh khắc thập tử nhất sinh. Còn American Sniper xoay quanh tâm lý phức tạp của xạ thủ lừng danh Chris Kyle (Bradley Cooper) trước mỗi lần bóp cò.

12 Strong như nối dài truyền thống ấy của Hollywood, và muốn kết hợp tất cả điểm mạnh của chuỗi tác phẩm kể trên. Phim chứa đựng nhiều trận chiến hoành tráng, những cảnh chia tay mùi mẫn của người lính với gia đình, nỗi nhớ thương về người thân của họ khi ở nơi tiền tuyến, cũng như hàng loạt màn thử thách, đấu trí giữa đội đặc nhiệm với cả đồng minh lẫn kẻ địch.

review phim 12 Strong anh 2
Tuy có kinh phí sản xuất khá khiêm tốn, nhưng 12 Strong đã đem đến cho khán giả nhiều trường đoạn hành động mãn nhãn.

Với kinh phí sản xuất chỉ là 35 triệu USD, 12 Strong thực tế đã làm khá tốt về mặt bối cảnh và hành động. Bộ phim tái hiện thuyết phục bối cảnh đất nước Afghanistan với những vùng hoang mạc đan xen đồi núi rộng mênh mông.

Mảng hành động diễn ra tương đối kịch tính với nhiều trường đoạn đấu súng, cưỡi ngựa, cháy nổ dữ dội. Song, dù được gắn nhãn R (hạn chế khán giả dưới 17 tuổi), 12 Strong không mang đến nhiều tình tiết khắc họa sự nguy hiểm mà biệt đội đặc nhiệm của Mitch Nelson phải đối mặt.

Những người thiệt mạng trong phim chủ yếu là phe Taliban hoặc phe liên minh phương Bắc. Trường đoạn thảm sát ngắn ngủi tại một thị trấn là điểm sáng hiếm hoi cho thấy sự tàn bạo của bè lũ khủng bố cực đoan.

Giống như mô-típ người hùng cũ kỹ của Hollywood, Mitch Nelson và 11 thành viên dưới trướng của anh cứ thế vượt qua hiểm nguy rất dễ dàng. Một thành viên của đội bị trúng bom cảm tử, tưởng như sẽ thiệt mạng, nhưng rốt cuộc mọi chuyện trôi qua khá chóng vánh.

Bộ phim vốn dựa trên những sự kiện có thật ở ngoài đời thực, nên khó có thể trách đạo diễn Nicolai Fuglsig cùng đội ngũ biên kịch về điều đó. Tuy nhiên, cũng bởi vậy mà sự gai góc, khóc liệt của chiến tranh là điều mà 12 Strong còn thiếu.

Chris Hemsworth nổi bật hơn tất cả

Là nhân vật chính của bộ phim, Đại úy Mitch Nelson là mảnh đất màu mỡ để Chris Hemsworth thêm một lần nữa thể hiện tài năng diễn xuất và hành động. Không khiến khán giả thất vọng, tài tử “Thần Sấm” đã làm tốt vai trò dẫn dắt tác phẩm.

Một nhân vật có nhiều màu sắc khác của 12 Strong là tướng quân Dostum. Ông được xây dựng là kẻ dạn dày, khó đoán lúc đầu phim. Càng về sau, nhân vật càng trở nên phức tạp hơn dưới phần diễn xuất ấn tượng của Navid Negahban.

review phim 12 Strong anh 3
Chris Hemsworth nổi trội trong dàn diễn viên của 12 Strong.

Bên cạnh đó, dàn diễn viên của 12 Strong thực tế còn có rất nhiều gương mặt sáng giá như Michael Shannon, Michael Peña, William Fichtner hay Trevante Rhodes. Song, đất diễn hạn chế khiến họ không thể phát huy hết khả năng diễn xuất.

Như Peña hay Rhodes chủ yếu chỉ có nhiệm vụ mang đến những khoảnh khắc hài hước cho tác phẩm. Nên dù phim mang tựa đề 12 kỵ binh quả cảm, ngoài Mitch Nelson, vai trò của những người còn lại là tương đối mờ nhạt.

Song, hụt hẫng hơn cả là nhân vật phản diện do Saïd Taghmaoui thể hiện. Viên chỉ huy lực lượng Taliban lộ diện trong phân cảnh ngắn thể hiện sự tàn bạo của đối phương, chứng tỏ mình là kẻ vô nhân tính.

Nhưng gã cứ thế mất hút trong suốt thời gian còn lại, và xuất hiện trở lại chỉ để bị tiêu diệt bởi nhóm người hùng. Nhìn chung, đây là nhân vật phản diện khuôn sáo, và không thể giúp lột tả sự phức tạp của cuộc chiến tại Afghanistan.

Cũng bởi quá ôm đồm về mặt nội dung, 12 Strong không làm tốt bất cử mảng nào, ngoài trừ hành động. Thông điệp ca ngợi người lính Mỹ là điều hiển nhiên, nhưng chắc chắn khán giả sẽ muốn tìm hiểu thêm về sự thật sau khi tác phẩm khép lại.

Nhìn chung, 12 Strong không phải là một bộ phim tệ. Song, tác phẩm rõ ràng còn có thể hay hơn nếu như đạo diễn Nicolai Fuglsig biết chắt lọc nội dung, cũng như mạnh dạn đào sâu hơn về mặt trái của cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan của chính phủ Mỹ.

Phim đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa 12 kỵ binh quả cảm.