‘Bán kính tử thần’: Chưa thỏa mãn

Sở hữu phần ý tưởng mới mẻ, nhưng bộ phim kinh phí thấp “Radius” của hai đạo diễn Caroline Labrèche và Steeve Léonard chưa thể giải quyết triệt để vấn đề mà tác phẩm đặt ra.

Trailer bộ phim ‘Bán kính tử thần’ “Radius” là bộ phim về một chàng trai thức dậy sau tai nạn xe hơi, phát hiện ra bất cứ ai lại gần mình cũng đều sẽ bỏ mạng.

Thể loại: Viễn tưởng, tâm lý, hình sự
Đạo diễn: Caroline Labrèche, Steeve Léonard
Diễn viên chính: Diego Klattenhoff, Charlotte Sullivan
Zing.vn đánh giá: 6/10

Nội dung của Radius bắt đầu khi Liam (Diego Klattenhoff) tỉnh dậy sau một tai nạn xe hơi và đánh mất toàn bộ ký ức. Trên đường vào thị trấn để tìm kiếm sự giúp đỡ, anh phát hiện một xác chết với đôi mắt trắng dã.

Những tưởng có virus trong không khí, Liam dần nhận ra một sự thật khủng khiếp: bất cứ ai lại gần anh đều cũng sẽ mất mạng.

Radius là tác phẩm kinh phí thấp xoay quanh một người đàn ông tỉnh dậy sau tai nạn xe hơi. Bất cứ ai lại gần anh đều mất mạng.

Nội dung mới lạ

Phần mở đầu của Radius cuốn hút người xem bởi ý tưởng mới lạ. Tỉnh dậy sau tai nạn xe hơi ở một nơi hẻo lánh, Liam không hề có ký ức và bỗng nhiên sở hữu năng lực chết người.

Cũng giống như nhân vật, người xem bỗng đối mặt với hàng loạt câu hỏi không hề có lời giải đáp. Khi Jane (Charlotte Sullivan) xuất hiện, mọi thứ càng trở nên rối rắm bởi khi cặp đôi ở cạnh nhau, năng lực của Liam bỗng biến mất. Kể từ đó, khán giả cùng bộ đôi đi tìm những mảnh ký ức chắp vá.

Những hình ảnh thoáng qua trong tâm trí của Liam và Jane xuất hiện xuyên suốt tác phẩm đều tương đối khó hiểu. Song, khi chắp nối tất cả mảnh ghép lại với nhau, chúng tạo nên tổng thể là một bức tranh đầy màu sắc. Theo đó, Radius dễ gây liên tưởng tới tác phẩm kinh điển Memento của đạo diễn Christopher Nolan khi nhân vật chính kể ngược câu chuyện của bản thân bằng những mẩu ký ức rời rạc.

Thức tỉnh sau cơn mê và nhận được quyền năng mạnh mẽ là câu chuyện quá đỗi quen thuộc trong dòng phim siêu anh hùng. Nhưng nếu năng lực đó gây chết người và không ai muốn sở hữu thì sẽ ra sao? Radius phần nào trả lời câu hỏi thú vị ấy thông qua những hành động của Liam và Jane.

Họ tuyệt vọng, sợ hãi và chỉ biết trốn chạy. Bộ phim cũng sở hữu một số phân cảnh khá kịch tính khi Liam và Jane bị tách khỏi nhau giữa chốn đông người, và họ luôn luôn phải tìm cách ở gần đối phương.

Radius dễ dàng lôi cuối người xem ngay từ ban đầu nhờ phần ý tưởng mới lạ.

Mối quan hệ giữa đôi nhân vật chính được xây dựng khá thú vị. Thông qua góc nhìn của họ, Radius tạo ra thế giới hoàn toàn lạ lẫm với đầy rẫy hiểm họa và nghi ngờ. Giờ đây, cả hai buộc phải nương tựa vào nhau để tồn tại. Những kẻ tự xưng là vợ, chồng, bạn bè,… dường như đều lợi dụng sự kiện mất trí nhớ để nói điều sai sự thật và che giấu những bí ẩn đen tối.

Việc họ trước đây là người như thế nào không còn quan trọng. Liam và Jane chính là kẻ duy nhất mà đối phương có thể tin tưởng. “Ai là người tốt, ai mới là kẻ xấu?” là câu hỏi đi theo người xem cho tới tận cuối tác phẩm.

Cách giải quyết chưa thỏa đáng

Cho đến khi khép lại, Radius không hề giải thích rõ ràng nguyên nhân cũng như cách chữa trị “năng lực” chết người, mà chỉ tập trung khai thác quá khứ của đôi nhân vật chính. Lời giải đáp trong phim không mang hơi hướm khoa học viễn tưởng, mà mang chất hình sự nhiều hơn.

Quá khứ của Liam cùng mối quan hệ với Jane được hé lộ đầy bất ngờ. Bản chất thú tính thực sự của con người đằng sau gương mặt thân thiện trở thành chi tiết có thể khiến người xem bị sốc.

Song, chi tiết hoàn toàn lạc quẻ so với câu chuyện mà Radius đề ra trước đó. Bí ẩn mà bộ phim che giấu chỉ được tiết lộ thông qua một bản tin thời sự, cùng một trường đoạn hồi tưởng ngắn ngủi. Cho đến cuối cùng, năng lực bí ẩn của Liam và Jane chưa được giải thích thỏa đáng.

Cách giải quyết của bộ phim ở hồi kết chưa thực sự thỏa đáng.

Hai diễn viên Diego Klattenhoff và Charlotte Sullivan tròn vai khi hóa thân thành bộ đôi “bất đắc dĩ” cùng mất trí nhớ. Trường đoạn cao trào của bộ phim dễ lấy nước mắt người xem nhờ diễn xuất khá tốt của cả hai.

Nhìn chung, Radius mới chỉ dừng lại ở mức chấp nhận được đối với một tác phẩm kinh phí thấp. Tuy sở hữu ý tưởng mới lạ, nhưng bộ phim lại đi vào lối mòn quen thuộc ở hồi kết và chưa đem đến câu trả lời thuyết phục cần thiết.

Phim đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa Bán kính tử thần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *