‘Biệt đội săn mồi’ của Megan Fox – phim hành động lên gân, phô trương

Do quá tham lam các thông điệp đạo đức, bộ phim mới có người đẹp “Transformers” đóng chính bị rời rạc, thiếu hấp dẫn.

Trong Rogue (tựa Việt: Biệt đội săn mồi), Megan Fox vào vai Samantha O’Hara – nữ thủ lĩnh của một nhóm lính đánh thuê. O’Hara và cộng sự nhận nhiệm vụ giải cứu con gái một chính trị gia bị nhóm phiến quân bắt cóc và giam giữ trong khu trại nằm đâu đó giữa châu Phi.

Nỗ lực làm mới một đề tài cũ

Mở đầu phim, Rogue đưa khán giả tới một trang trại nuôi sư tử kiêm căn cứ của những tay thợ săn trái phép ở châu Phi. Tại đây, voi, tê giác, sư tử bị giết để lấy sừng, da, xương, rồi xuất bán sang châu Á.

Một trong những lao công của trại sơ ý để sư tử xổng chuồng. Con sư tử cái tấn công các thành viên trong trại và cảnh phim khép lại với sự hỗn loạn và kinh hoàng. Tiếp đó, nội dung chính tác phẩm mở ra ở khu trại nơi Samantha và nhóm của cô đang mai phục chờ thực hiện nhiệm vụ.

Cách kể ban đầu khiến khán giả băn khoăn do không tìm thấy sự liên kết giữa hai bối cảnh cũng như câu chuyện được kể trong 10 phút mở đầu ngắn ngủi. Chỉ tới khi nhóm người sống sót trong đội Samantha quyết định tới trú trong khu lán trại bỏ hoang giữa xavan mênh mông, khán giả mới nhận ra sự kết nối.

Megan Fox vào vai nữ chỉ huy Samantha của một nhóm lính đánh thuê. Ảnh: Grindstone Entertainment Group.

Nhóm của Samantha đã tới trú chân trong chính khu trại xảy ra vụ sư tử xổng chuồng vài ngày trước. Không còn ai sống sót để cảnh báo họ về mối nguy đang rình rập. Khi Samantha nhận ra sự hiện diện của nữ chúa muôn loài ngay cạnh mình thì cũng là lúc những mạng người tiếp theo bị tước đoạt.

Chịu thiệt hại nặng nề về nhân lực sau vụ giải cứu con tin không như ý, giờ tiếp tục mất người dưới nanh vuốt của mãnh thú, lại bị đám phiến quân ráo riết truy đuổi, nhóm của Samantha bị đặt vào tình thế trên đe dưới búa, hy vọng sống sót gần như con số 0.

Ý tưởng của Rogue khá cũ kỹ so với mặt bằng chung của thể loại hành động. Hồi cuối tháng 4, khán giả mới cùng tay lính đánh thuê Tyler Rake của Chris Hemsworth thực hiện một phi vụ giải cứu con tin trên màn ảnh trong Extraction. Việc lựa chọn một nhân vật nữ vào vị trí lãnh đạo nhóm lính đánh thuê tinh nhuệ ít nhiều gợi nhắc tới Charlize Theron trong The Old Guard.

Yếu tố bất ngờ duy nhất trong Rogue là con sư tử cái thoắt ẩn thoắt hiện. Giữa trận chiến của đội lính đánh thuê và phe phiến quân, con sử tử là thế lực thứ ba với sức mạnh không gì cản được. Nó là biến số khiến các tình tiết trở nên khó đoán và giúp phần giữa bộ phim không rơi vào cảnh “bình yên trước cơn bão”.

Mắt xích quan trọng nhất là mắt xích yếu nhất

Rogue mắc phải vấn đề muôn thuở của các bộ phim hành động: lơ là xây dựng tâm lý nhân vật. Mở đầu phim, Samantha là một chỉ huy không được lòng tất cả thành viên. Mâu thuẫn giữa họ chỉ tạm lắng xuống nhờ tiếng nói dung hòa của “phó tướng” Elijah.

Trong một cảnh khác, khi được hỏi vì sao Samantha lại làm chỉ huy, các thành viên của đội nói rằng do bố cô là sếp lớn. Điều này cho thấy những người lính không hoàn toàn khuất phục Samantha bởi họ cho rằng cô là thành phần “con ông cháu cha”.

Biệt đội đánh thuê của Samantha rơi vào cảnh trên đe dưới búa khi cùng lúc phải chống lại cả nhóm phiến quân nguy hiểm lẫn con thú dữ đang ẩn mình. Ảnh: Grindstone Entertainment Group.

Tuy nhiên, khi Samantha điện đàm với người chỉ huy, ông ta lại nói cô là người giỏi nhất, luôn thực hiện thành công các nhiệm vụ khó nhằn. Điều này gây ra mâu thuẫn lớn trong hình ảnh nhân vật. Liệu Samantha thực sự giỏi như lời cấp trên khen ngợi hay chỉ là thành phần được o bế như những gì cấp dưới nhận xét?

Samantha cũng không phải người thủ lĩnh phối hợp ăn ý với đồng đội. Cô mạnh hơn khi hành động đơn độc, đồng thời liên tục làm mất người trong trận chiến. Mâu thuẫn về năng lực của nữ chỉ huy không được giải quyết rốt ráo bởi phần lớn thành viên trong đội đã bỏ mạng trước khi bất đồng bị đẩy lên đỉnh điểm.

Samantha là nhân vật trung tâm của bộ phim, nhưng các vấn đề xoay quanh cô đều không được giải quyết rốt ráo: thân thế mù mờ, năng lực chưa được khẳng định, mâu thuẫn không được giải quyết… Tuy là nhân vật trung tâm, nhưng cô chính là mắt xích yếu nhất trong toàn bộ câu chuyện.

Tuy là nhân vật chính, nhưng Samantha lại chính là điểm yếu nhất của bộ phim. Ảnh: Grindstone Entertainment Group.

Nếu có một cách mô tả nào khác văn hoa hơn về Rogue, thì bộ phim chính là một cuốn sách đạo đức ẩn dưới vỏ bọc phim hành động. Nửa sau bộ phim, các nhân vật không ngừng nói về những vấn đề vĩ mô như nạn buôn bán động vật hoang dã, khủng bố… bằng lời thoại dài dòng và hoa mỹ.

Lời tự sự của các nhân vật, nếu đặt trong bối cảnh khác, một bộ phim khác, có thể mang sức nặng, thậm chí gây ám ảnh. Tuy nhiên, trong bối cảnh một bộ phim hành động mà mọi chi tiết mới chỉ được khai thác ở bề nổi như Rogue, chúng trở nên sự sến súa và không có sức nặng.

Sự tham lam trong việc thể hiện quan điểm, cộng với những điểm yếu muôn thuở của dòng phim hành động, đã biến Rogue trở thành bộ phim hành động lên gân với thông điệp tuyên truyền bảo vệ động vật hoang dã, tố cáo tội ác khủng bố. Diễn xuất của Megan Fox trong phim cũng không quá tiến bộ so với hình ảnh “bình hoa di động” của cô thời Transformers hay Teenage Mutant Ninja Turtles.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *