Bước lùi của đạo diễn ‘Train to Busan’

“Jung-E” – tác phẩm mới của đạo diễn Yeon Sang Ho – ghi điểm với phần kỹ xảo, nhưng bị phê bình tiêu cực về nội dung.

Genre: Hành động. viễn tưởng
Director: Yeon Sang Ho
Cast: Kang Soo Yeon, Kim Hyun Joo
Rating: 5/10

*Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim

Chuyện phim lấy bối cảnh tương lai, khi Trái Đất bị ô nhiễm nặng nề, không còn thích hợp để sinh sống. Từ đó, con người thành lập các khu dân cư ngoài vũ trụ để tiếp tục duy trì giống nòi. Không lâu sau, cuộc nội chiến diễn ra khiến Jung E (Kim Hyun Joo) – lãnh đạo đội quân chính phủ hy sinh trên chiến trường. Con của cô, Seo Hyun (Kang Soo Yeon) sử dụng công nghệ AI tái tạo tư duy chiến lược, khả năng chiến đấu của mẹ mình để phát triển các dòng robot thiện chiến.

Phim lấy bối cảnh tương lai với nhiều công nghệ giả tưởng tân tiến. Ảnh: NME.

Kỹ xảo đẹp mắt

Yeon Sang Ho, đạo diễn của tác phẩm đình đám Train to Busan (2016), Bán đảo Peninsula (2020), Hellbound (2021),… đóng vai trò cầm trịch Jung E. Thừa hưởng tinh hoa của người tiền nhiệm, phim không gây thất vọng với hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt trong việc truyền tải bối cảnh.

Phần nhìn của phim trau chuốt hơn Minh nhật chiến ký (2022) ra mắt cùng năm. Dù đứa con tinh thần của Cổ Thiên Lạc được mệnh danh là “Star Wars của Hong Kong”, tác phẩm có cùng đề tài bị chê lạm dụng kỹ xảo khiến trải nghiệm của khán giả không tốt. Trong khi đó, Jung E tạo hình nhân vật người máy có phần chân thực hơn.

Jung E tối ưu hóa phần kỹ xảo với phân đoạn hành động mãn nhãn. Ảnh: Netflix.

Ngoài ra, phim ghi điểm qua phần hành động đẹp mắt. Từ hồi đầu tiên, “đứa con” của Yeon Sang Ho không làm khán giả thất vọng qua màn chiến đấu anh dũng của nữ chính với trung đội robot. Ở hồi cuối, tác phẩm chiêu đãi người xem bữa tiệc thị giác thịnh soạn trong phân đoạn đối kháng trên tàu điện, với tiết tấu nhanh và hiệu ứng cháy nổ đẹp mắt.

Phim có điểm trừ khi khắc họa chi tiết các loại người máy chiến đấu, nhưng thiếu sáng tạo. Loạt tạo hình còn trùng lặp, gợi nhớ về nhân vật trong tác phẩm khác như I, Robot (2004) hay các trò chơi điện tử cùng đề tài. Ngoài ra, Jung E thể hiện các nét nổi bật trong thế giới tương lai với công nghệ tân tiến song các góc quay vẫn bị bó buộc trong khung cảnh hẹp, thiếu các cảnh toàn cần thiết.

Cây viết Grant Watson viết trên tờ Fiction Machine: “Đây là một bộ phim khoa học viễn tưởng được thực hiện tốt, hấp dẫn và thông minh”. Tương tự Train to Busan, Jung E đặt tuyến chính vào giai đoạn khốn cùng của nhân loại – nơi bản chất ích kỷ, xấu xa lên ngôi. Nếu tác phẩm zombie xứ kim chi chỉ có vai phản diện Yon Suk (Kim Eui Sung) luôn đặt tính mạng bản thân lên trên tất cả bất chấp mọi thủ đoạn, toàn bộ loài người trong phim Jung E thay vì đoàn kết để phát triển, lại lập vương quốc tự trị và phát động chiến tranh.

Phim truyền tải thông điệp tiêu cực, song đầy ý nghĩa. Con người nên biết trân quý nhau hơn và nêu cao tinh thần đoàn kết trong lúc hoạn nạn. Ngoài ra, trong lúc nguy khó, tình yêu sẽ là liều thuốc tinh thần giúp họ vượt qua.

Bên cạnh nội dung có phần đen tối, phim vẫn truyền tải thông điệp ý nghĩa. Ảnh: AlloCiné.

Nội dung lê thê, diễn viên thể hiện dưới sức

Bên cạnh nâng tầm kỹ xảo điện ảnh Hàn Quốc, phim đánh dấu sự xuống tay của ê-kíp làm phim. Jung E gây thất vọng bởi tình tiết dài dòng. Tác phẩm có thời lượng ngắn, ảnh hưởng đến việc truyền tải hết nội dung và thông điệp.

Từ hồi đầu tiên, đạo diễn Yeon Song Ho mất nhiều thời gian để giới thiệu bối cảnh. Do đó, chuyện phim đến hồi giữa mới bắt đầu. Ngoài ra, phim lồng ghép yếu tố drama, nhưng lại bỏ ngỏ, không giải quyết triệt để vấn đề cùng những nhân vật không thể hiện sức nặng trong khâu truyền tải nội dung.

Mặt khác, mối quan hệ mẹ con giữa tuyến chính chưa được khai thác sâu, phần nhiều phụ thuộc vào khả năng diễn xuất để lột tả sự khăng khít trong quá khứ. Kang Soo Yeon vào vai nhà khoa học cố gắng cải tiến trí thông minh nhân tạo dựa trên phong cách của người mẹ quá cố. Đồng thời, vai diễn Seo Hyun đánh dấu màn tái xuất màn bạc của bà sau 10 năm. Jung E cũng là phim cuối cùng bà tham gia, trước khi qua đời vì đau tim hồi tháng 5/2022.

Tạo hình Kang Soo Yeon trong phim cuối cùng. Ảnh: Netflix.

Nữ chính Jung E được khắc họa gượng gạo, thiếu cảm xúc. Dù những lúc nguy hiểm hay khoảng lặng, Kang Soo Yeon vẫn chưa bộc lộ hết nội tâm nhân vật. Việc thiết kế tuyến vai thiếu chiều sâu tạo nên rào cản để bà có thể phát huy tài năng diễn xuất.

Đồng nghiệp Kim Hyun Joo gặp vấn đề tương tự. Nữ diễn viên 45 tuổi nổi danh qua đa dạng thể loại vai diễn, từ tình cảm – lãng mạn đến những vai cần sự đứng đắn, trưởng thành. Trong tác phẩm mới của đạo diễn Yeon Sang Ho, cô vào vai chiến binh đánh thuê huyền thoại, đồng thời dành nhiều tình cảm dành cho người con gái. Tuy nhiên, phần lớn thời lượng vai diễn ở trạng thái robot chiến đấu, gương mặt không thể hiện nhiều cảm xúc, hạn chế khả năng diễn xuất của Kim Hyun Joo.

Jung E đứng trong top 10 phim có nhiều lượt xem trên nền tảng trực tuyến trong nhiều ngày liền qua khâu truyền thông lẫn hiệu ứng kỹ xảo. Ngoài ra, phim có kết thúc mở, hé lộ khả năng đạo diễn Yeon Sang Ho tiếp tục thực hiện phần hậu bản.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *