‘Chân nhỏ’: Phim hoạt hình người tuyết dành cho cả người lớn

Không chỉ là bộ phim tôn vinh tình bạn, “Smallfoot” đặt ra câu hỏi về mâu thuẫn giữa chân lý và truyền thuyết, giữa tinh thần dấn thân khám phá và lối sống an phận.

Trailer bộ phim ‘Chân nhỏ, bạn ở đâu?’ Bộ phim hoạt hình hài hước theo chân chú người tuyết muốn chứng minh cho đồng loại thấy sự tồn tại của loài “chân nhỏ” – tức con người.

Thể loại: Hoạt hình
Đạo diễn: Karey Kirkpatrick
Diễn viên lồng tiếng: Channing Tatum, Zendaya, Common, James Corden
Zing.vn đánh giá: 7/10

review phim Chan nho anh 1
Smallfoot là bộ phim hoạt hình xoay quanh hành trình đi tìm “chân nhỏ” của loài sinh vật “chân to”.

Phim hoạt hình Smallfoot được chuyển thể từ tác phẩm văn học Yeti Tracks của Sergio Pablos.

Chuyện phim lấy bối cảnh tại ngôi làng ngự trên dãy Himalaya hùng vĩ của bộ tộc người tuyết Yeti. Vốn đã tồn tại hàng trăm năm, họ xây dựng cho mình một nền văn minh với “chân lý” riêng, được khắc trên những phiến đá linh thiêng.

Một ngày nọ, anh chàng người tuyết Migo (Channing Tatum) bắt gặp một sinh vật huyền bí có đôi chân nhỏ xíu, được gọi là “chân nhỏ” trong truyền thuyết của bộ tộc. Phát hiện của Migo bị cho là xúc phạm đến các phiến đá tri thức, khiến cậu bị trục xuất khỏi ngôi làng.

Được con gái của trưởng làng là Meechee (Zendaya) khuyến khích tìm hiểu sự thật về “chân nhỏ”, Migo quyết định dấn thân vào chuyến hành trình khám phá thế giới rộng lớn ngoài kia.

Tình bạn vượt qua mọi định kiến

Tình bạn giữa Migo và anh bạn “chân nhỏ” Percy (James Corden) là nguồn cảm hứng xuyên suốt bộ phim. Mối quan hệ thực tế nảy sinh trên nền tảng của những định kiến, và cả hai cần phải vượt qua rất nhiều bất đồng về mặt ngôn ngữ để có thể thấu hiểu lẫn nhau.

review phim Chan nho anh 2
Tình bạn giữa Migo và Percy là vô cùng đặc biệt.

Người tuyết Yeti vốn là sinh vật huyền bí được biết đến rộng rãi trong văn hoá đại chúng. Bộ phim Smallfoot nay thực hiện một phép hoán đổi thú vị: trong mắt các Yeti, con người mới chính là loài quái vật đe dọa sự tồn vong của chúng. Con người càng cố chứng minh sự tồn tại của Yeti bao nhiêu, thì chúng lại càng lẩn tránh khỏi con mắt người đời bấy nhiêu.

Nhưng về bản chất, sinh vật “chân nhỏ” hay “chân to” cũng đều tò mò trước những điều mới mẻ, lạ lẫm, cũng có khao khát được khám phá, được lĩnh hội tri thức hệt như nhau.

Và trong quá trình tìm hiểu lẫn nhau, giữa hai sinh vật khác giống loài đã hình thành nên mối liên kết tinh thần từ lúc nào chẳng hay.

Lật ngược niềm tin phổ quát

Smallfoot liên tục chất vấn và đánh đổ những niềm tin sáo mòn được lan truyền trong đại chúng. Ai cũng biết câu khẩu hiệu “tri thức là sức mạnh”. Nhưng Smallfoot muốn đặt ra vấn đề xa hơn thế: chúng ta sẽ tận dụng sức mạnh đó vào việc gì? Và ai có đủ thẩm quyền để nắm giữ sức mạnh ấy?

Một nhân vật khiến người xem cảm thấy băn khoăn là Người Giữ đá (Common), hay còn được biết đến với vai trò trưởng làng. Ông quyết định giấu nhẹm sự thật về “chân nhỏ” và thuyết phục người dân tiếp tục tin vào thế giới quan ngây thơ mà tổ tiên đã vẽ ra.

Dẫu vậy, hành động gây tranh cãi của nhân vật là vì lợi ích cộng đồng, xuất phát từ mong muốn giữ gìn trật tự xã hội bình ổn, tránh những hiểm nguy đến từ thế giới bên ngoài.

review phim Chan nho anh 3
Nhân vật Người Giữ đá của bộ tộc Yeti để lại nhiều suy ngẫm cho khán giả.

Hành trình đi tìm sự thật của Migo thôi thúc người xem phải rời khỏi vùng an toàn, chấp nhận mọi rủi ro trên bước đường tìm kiếm chân lý. Và tri thức cũng như con dao hai lưỡi, bởi nếu chẳng may sức mạnh ấy rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả là vô cùng khôn lường.

Ngoài ra, bộ phim còn đặt ra mệnh đề “vô tri là hạnh phúc” ở thế đối nghịch. Để bảo vệ bộ tộc Yeti khỏi sự săn đuổi của loài người, tổ tiên họ đặt ra nhiều sự thật được xem như chân lý dành cho thế hệ sau.

Việc đặt ra câu hỏi chất vấn dưới bất cứ hình thức nào cũng đều bị coi là cấm kỵ. Mỗi thành viên trong bộ tộc Yeti chỉ nên bằng lòng và gắn bó với nhiệm vụ của bản thân cho đến cuối đời.

Hình ảnh những phiến đá tri thức giống như tượng trưng cho sự vững chãi, kiên định, cho niềm tin không thể lay chuyển theo thời gian, nhưng đồng thời thể hiện sự bảo thủ, cố chấp và tư duy theo lối mòn. Từ đó, Smallfoot mang hàm ý phê phán tâm lý bầy đàn, lối sống an phận và thúc đẩy tinh thần dấn thân.

Không chỉ nói chuyện bộ tộc Yeti, bộ phim còn khéo léo châm biếm thói “sống ảo” của con người thông qua nhân vật Percy. Sở hữu kênh YouTube chuyên đăng tải những đoạn phim về thế giới động vật, Percy tìm đến ngọn núi tuyết không phải với mục đích tìm hiểu, mà ban đầu chỉ đơn thuần muốn tìm kiếm tin tức giật gân nhằm “câu view”.

Chiếc áo quá lớn cho một bộ phim hoạt hình

Những vấn đề sâu xa mà Smallfoot đặt ra chắc chắn vượt quá tầm hiểu biết của đối tượng khán giả nhỏ tuổi. Cho đến nửa phim, tác phẩm dường như đã không còn vui nhộn, hồn nhiên, mà tập trung lý giải sự thật ẩn sau những truyền thuyết mị dân lưu truyền trong bộ tộc Yeti.

review phim Chan nho anh 4
Cái kết của Smallfoot đưa bộ phim trở lại vị trí đúng dành cho trẻ nhỏ bởi cách xử lý có phần được lý tưởng hóa.

Tuy đã tốn công bày biện nhiều vấn đề đáng suy ngẫm, nhưng Smallfoot lại chưa thực sự thuyết phục trong khâu xử lý ý tưởng. Mâu thuẫn giữa con người và Yeti, giữa tri thức đích thực và những truyền thuyết mị dân, cuối cùng chỉ được giải quyết qua loa, dẫn đến một cái kết có phần lý tưởng hóa.

Điều đó khiến tổng thể tác phẩm mới chỉ dừng lại ở mức giải trí đơn thuần, chứ chưa thể để lại ấn tượng sâu sắc và rõ nét.

Quả đáng tiếc khi đạo diễn Karey Kirkpatrick cùng đội ngũ sản xuất không thể “đi tới cùng” dù họ nắm trong tay ý tưởng đầy tiềm năng. Tuy nhiên, Smallfoot nhìn chung vẫn là một bộ phim hoạt hình thú vị với phần đồ họa đẹp mắt, âm nhạc sôi động, cùng một vài thông điệp đáng suy ngẫm.

Bộ phim đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa Chân nhỏ, bạn ở đâu?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *