Chó Snoopy có màn tái xuất sinh động trên màn ảnh

“The Peanuts Movie” thành công trong việc tái sinh các nhân vật đáng yêu của Charles Schulz bằng công nghệ 3D tân tiến, nhưng đồng thời duy trì được nét đặc trưng cổ điển vốn có.

Xuất hiện lần đầu tiên dưới dạng truyện tranh ngắn đăng trên nhật báo vào ngày 2/10/1950, các nhân vật của loạt truyện tranh Peanuts tới nay vẫn sở hữu sức sống mãnh liệt. Bằng chứng là việc chó Snoopy cùng những người bạn hàng năm vẫn đem về cho Iconix – đơn vị phát triển thương hiệu liên doanh với những người thừa kế của Charles M. Schulz, hơn 100 triệu USD.

Các nhân vật của Peanuts xuất hiện khắp nơi, từ quảng cáo cho các công ty bảo hiểm, thiệp Hallmark, cho tới chương trình thám hiểm không gian Apollo của NASA. Tại Mỹ, tập phim đặc biệt A Charlie Brown Christmas chiếu trên kênh ABC nhân dịp kỷ niệm 40 năm lập kỷ lục về tỷ suất người xem. Đến khi thương hiệu tròn 50 tuổi, lượng khán giả thậm chí còn đông hơn cả các chương trình thời thượng như The X Factor hay Survivor.

The Peanuts Movie từng gây ra không ít nghi ngờ trước khi ra rạp do quyết định sử dụng hình ảnh 3D.

Sự nổi tiếng của nhóm nhân vật và nguyên tác khiến dự án điện ảnh chuyển thể The Peanuts Movie vừa là cơ hội, vừa là thách thức lớn dành cho hãng phim hoạt hình Blue Sky Studios. Người ta lo ngại tác phẩm có thể trở thành thảm họa, gây thất vọng cho người hâm mộ, nhất là khi những nét vẽ tay mộc mạc, đáng yêu nay bị thay thế bởi công nghệ đồ họa 3D tân tiến. Tuy nhiên, Blue Sky Studios đã không phụ lòng người hâm mộ, khi cố gắng duy trì nét đặc trưng cổ điển vốn có của Peanuts.

The Peanuts Movie xoay quanh câu chuyện về Charlie Brown – cậu bé nhút nhát, hậu đậu, thường xuyên bị bạn bè chế giễu vì bản tính “đụng đâu hỏng đó”. Cậu có một người bạn thân là chú chó nhỏ Snoopy. Trái ngược với Charlie Brown, Snoopy đầy hoạt bát, năng động, thường xuyên tưởng tượng mình là phi công thời Thế chiến thứ I.

Câu chuyện bắt đầu khi có hàng xóm mới chuyển đến đối diện nhà Charlie Brown, và lớp học của cậu bé có thêm người bạn mang biệt danh Cô bé tóc đỏ. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Charlie Brown đã phải lòng cô bé ấy. Cậu bắt đầu tìm cách nâng cao giá trị bản thân để gây ấn tượng với người mà mình mơ tưởng.

Nội dung The Peanuts Movie khá đơn giản, phù hợp mọi đối tượng khán giả, với hai nhân vật chính quen thuộc là Charlie Brown và chó Snoopy.

Nội dung của The Peanuts Movie rất đơn giản và dễ theo dõi đối với cả trẻ em lẫn các bậc phụ huynh. Được kể dưới góc nhìn trẻ thơ của các cô bé, cậu bé mới lớn, tình tiết phim nhẹ nhàng, đáng yêu, nhưng không kém phần thú vị, hài hước. Khán giả sẽ cảm thấy thích thú khi theo dõi quá trình cậu bé Charlie Brown hậu đậu, xui xẻo tìm mọi cách để trở nên nổi bật, gây ấn tượng với người bạn mới mà cậu mến thương.

Bộ phim mang tới cho khán giả thông điệp nhẹ nhàng về việc không ngừng nỗ lực và tự tin vào bản thân. Charlie Brown tuy nhút nhát nhưng luôn cố gắng trong mọi câu chuyện, trung thực và sẵn sàng hy sinh vì người khác. Dù gặp nhiều thất bại, mọi nỗ lực của cậu rốt cuộc cũng được tưởng thưởng xứng đáng qua sự công nhận của bạn bè.

Bên cạnh câu chuyện về Charlie Brown, không thể không nhắc đến tuyến truyện của chú chó Snoopy. Nếu như Charlie Brown tìm mọi cách gây ấn tượng với Cô bé tóc đỏ, thì Snoopy lại tưởng tượng chú ta là một phi công tài năng thời kỳ Thế chiến thứ I, theo đuổi cô chó phi công Fifi xinh đẹp, đồng thời đối đầu với kẻ thù không đợi trời chung là Nam tước Đỏ của không quân nước Đức. Tuyến truyện của Snoopy khác biệt hoàn toàn so với tuyến truyện của Charlie, với những màn truy kích, không chiến đầy kịch tính, phần nào giúp đẩy nhanh tiết tấu của The Peanuts Movie.

Toàn bộ The Peanuts Movie được đặt dưới góc nhìn ngây thơ, trong sáng của các bạn nhỏ, thông qua những mẩu chuyện con con mà lũ trẻ phải trải qua.

Song, The Peanuts Movie không chỉ đơn thuần nói về Charlie Brown và chó Snoopy, mà còn giới thiệu đầy đủ bộ sậu nhân vật của nguyên tác truyện tranh. Khán giả có cơ hội gặp lại Lucy nóng nảy với quầy tư vấn tâm lý 5 xu, cô em gái Sally tinh quái nghịch ngợm, Marcie nhút nhát, Patty lanh lợi, nhanh nhảu, cho đến cậu bạn Linus dịu dàng, tâm lý, hay Schroeder hâm mộ Beethoven…

Bộ phim cũng rất tinh tế khi hạn chế tối đa sự xuất hiện của các nhân vật “người lớn”. Họ không có mặt trực tiếp, còn phần giọng nói chỉ được thể hiện bằng những âm thanh méo mó. Điều đó giúp The Peanuts Movie giữ được tinh thần của nguyên tác: tất cả đều là những mẩu truyện con con xoay quanh lũ trẻ, dưới góc nhìn ngây thơ của chính lũ trẻ.

Trailer bộ phim ‘Snoopy’ “The Peanuts Movie” là bộ phim hoạt hình của Fox, xoay quanh hai nhân vật nổi tiếng là Charlie Brown và chú chó Snoopy của cậu.

The Peanuts Movie đến từ Blue Sky Studios, hãng phim đứng sau các tác phẩm hoạt hình nổi tiếng như Ice Age hay Rio. Không ngạc nhiên khi phim sở hữu màu sắc rực rỡ, tươi sáng. Tạo hình 3D của các nhân vật vừa mới mẻ, đáng yêu, vừa trung thành với truyện tranh gốc khi nhiều khung hình khá mộc mạc, còn chuyển động nhân vật không mượt mà như các tác phẩm cùng thể loại đương thời.

Ngoài ra, hàng loạt hiệu ứng thường dùng trong truyện tranh như đường gió, khung thoại… cũng được nhà sản xuất đưa lên phim. Tất cả nhằm giúp The Peanuts Movie sở hữu phần hình ảnh và chuyển động giống như một tác phẩm được thực hiện thủ công bằng phương pháp stop-motion, gần gũi hơn với nguyên tác.

Hạn chế duy nhất của The Peanuts Movie có lẽ đến từ việc Blue Sky Studios đã tạo ra một tác phẩm quá an toàn, không có nhiều sự sáng tạo cần thiết. Nội dung bộ phim đơn giản, nhẹ nhàng, phù hợp với khán giả nhí, nhưng lại thiếu vắng những cao trào hay điểm nhấn cần thiết để có thể chinh phục lượng người xem lớn tuổi.

The Peanuts Movie (Snoopy) đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Zing.vn đánh giá: 3,5/5