Cuộc giải cứu 193 người trong biển lửa của ‘Tokyo MER’

“Tokyo MER: Chìm trong biển lửa” là bộ phim kể về các y, bác sĩ làm nhiệm vụ ở những nơi xảy ra thiên tai, hỏa hoạn. Tác phẩm nằm trong top phim ăn khách nhất Nhật Bản năm 2023.

Genre: Chính kịch, giật gân
Director: Aya Matsuki
Cast: Ryohei Suzuki, Kento Kaku, Ichiko Ishida…
Rating: 8/10
*Lưu ý: Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim

Tokyo MER là đội ngũ y, bác sĩ chuyên xông pha vào hiện trường xảy ra thiên tai để hỗ trợ các nạn nhân, với mục tiêu không để bất cứ ai thiệt mạng. Chính vì lẽ đó, đội cứu hộ Tokyo phải thường xuyên thực hiện nhiều nhiệm vụ nguy hiểm, các ca cấp cứu khẩn cấp, thậm chí là làm phẫu thuật trong điều kiện ngặt nghèo.

Tiếp nối thành công của Tokyo MER 2021 – series đã thắng giải phim truyền hình hay nhất châu Á, Tokyo MER: Chìm trong biển lửa là phim điện ảnh hậu truyện của tác phẩm kể trên.

Không đơn thuần là một cuộc đột nhập, giải cứu mang đậm không khí giật gân, kịch tính như bao tác phẩm cùng đề tài ở Hollywood, Tokyo MER: Chìm trong biển lửa còn mở ra nhiều góc nhìn. Đó là cuộc sống của những người làm công việc cứu hộ, của những lý tưởng vĩ đại, thậm chí còn có cả mưu đồ chính trị xung quanh.

Mệnh lệnh và sinh mạng, điều gì quan trọng hơn?

Tokyo MER được chỉ huy bởi đội trưởng Kitami (Ryohei Suzuki), một bác sĩ luôn đề cao mạng sống của con người lên trên hết, bất chấp quy định của cấp trên. Với mục tiêu không để bất kỳ ai thiệt mạng, Kitami thường xuyên gây ra những vụ náo loạn tại hiện trường. Điều đó khiến anh trở thành cái gai trong mắt những chính khách ở thượng tầng.

Để chứng minh đội Tokyo MER đang làm việc không hiệu quả, phần khác là vì phục vụ cho sự nghiệp chính trị của bản thân, bộ trưởng bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Takafumi Ryogoku (Satoshi Tokushige) đã quyết định thành lập đội cứu hộ mới, với tên gọi Yokohama MER.

Thành viên của đội đều là các y, bác sĩ được đào tạo ở những nền y học hàng đầu, thậm chí còn được trang bị những thiết bị tối tân nhất. Tôn chỉ hoạt động của Yokohama MER là bất luận thế nào, các y bác sĩ phải là người được ưu tiên an toàn, bởi chỉ điều đó mới có thể giúp họ cứu được nhiều người hơn.

Tokyo anh 1

Tokyo MER: Chìm trong biển lửa lọt top phim ăn khách nhất Nhật Bản năm 2023.

“Giữa mệnh lệnh và sinh mạng, điều gì quan trọng hơn?” – đó chính là câu hỏi chủ đạo của bộ phim. Hành trình giải cứu 193 người của cả Tokyo MER lẫn Yokohama MER chính là cách đạo diễn Aya Matsuki đưa ra câu trả lời của mình và thuyết phục khán giả tin vào điều đó.

Xuyên suốt tác phẩm, hầu hết nhân vật đều bị đặt vào tình thế phải lựa chọn giữa sinh mạng hay mệnh lệnh. Ở đó, cách họ ra quyết định cũng là cách nhận vật bộc lộ mình. Có những người như Kitami, quyết đoán và luôn lựa chọn con người là ưu tiên hàng đầu. Cũng có những người như gã chính khách Ryogoku, khi sau cùng, hắn vẫn đặt sự nghiệp chính trị của mình lên trên hết.

Và còn có cả những người đứng giữa lằn ranh đó, như anh bác sĩ mới gia nhập đội được một tháng, còn hoảng sợ trước bão lửa, hay Nao Otowa (Kento Kaku) – người từng là đội phó của Tokyo MER. Hơn ai hết, anh thấm thía cái giá phải trả khi để những người bác sĩ tự thân lao vào chốn nguy hiểm.

Đi qua nhiều lớp bão lửa, sự tận hiến của những người đi trước là tấm gương cho các thế hệ sau, hay những đứa trẻ cũng có thể khiến người trưởng thành hổ thẹn và điều chỉnh lại mình. Việc sắp xếp các tình tiết hợp lý khiến cho sự trưởng thành của của nhân vật trở nên thuyết phục, từ đó tạo được đồng cảm với khán giả.

Việc Yokohama MER đối nghịch với Tokyo MER tuyệt nhiên không bắt nguồn từ tư thù mà đơn thuần là khác biệt về quan điểm công việc. Với vai trò là những y, bác sĩ, mục tiêu cuối cùng của họ vẫn là cứu giúp nạn nhân. Khi đối mặt với những tình huống nguy cấp, chính Yokohama MER mới là bên phá bỏ những quy tắc đã đặt ra.

Tokyo anh 2

Bộ phim ghi điểm nhờ cốt truyện thông minh, giàu cảm xúc.

Sau khi chiến thắng một vụ cháy thảm khốc, hầu hết nhân vật đều có sự chuyển biến, họ hiểu được sau cùng, mạng sống của con người vẫn là trên hết, còn những kẻ nuôi dã tâm vụ lợi, bất chấp tất cả sẽ bị trừng phạt thích đáng.

Sự tận hiến của cá nhân làm nên một đất nước thịnh vượng

Tokyo MER: Chìm trong biển lửa chính là cách người Nhật thể hiện niềm kiêu hãnh về đất nước của mình. Đó là nơi của con người tận hiến, luôn sẵn sàng hy sinh bản thân vì lợi ích của cộng đồng và quốc gia.

Sau khởi đầu có phần dồn dập, tác phẩm đã có sự chững lại về nhịp độ một cách thông minh để giới thiệu rõ hơn về cuộc sống của những y, bác sĩ. Phía sau màn cấp cứu gay cấn hay chiến tích không để ai thương vong, các thành viên của Tokyo MER vẫn là những con người bình thường, gánh trên vai nhiều trách nhiệm khác của cuộc sống. Thế nên để tận hiến cho quốc gia, họ đã phải hy sinh nhiều thứ, đặc biệt là thời gian bên gia đình.

Tokyo anh 3

Những y, bác sĩ phải hy sinh cuộc sống cá nhân cho sự nghiệp cứu hộ.

Con đường trở thành một siêu anh hùng khoác áo blouse không đơn thuần là sự dũng cảm nơi hiện trường, mà còn là một tháng chỉ 4 ngày về nhà của đội trưởng Kitami, là lòng dũng cảm vượt qua nỗi sợ của anh bác sĩ thiếu kinh nghiệm, hay chính việc ngậm ngùi nhìn bạn gái rời đi của Otowa. Họ chấp nhận mất mát, tận hiến vì một lý tưởng lớn lao, đó là thay đổi nền y học Nhật Bản, để bất cứ ai cũng được chữa bệnh và cứu sống.

Không chỉ những người ở tiền tuyến, phía trên thượng tầng, cũng có những bậc chính khách thực sự hướng đến con người.

“Ở nước ta, cũng có những chính trị gia đặt mạng sống của người dân lên trên sự nghiệp chính trị của họ”.

Câu thoại trên là một trong số khoảnh khắc xúc động của bộ phim. Bởi sau những khắc họa khiến giới chính khách hiện lên có phần xấu xa và dã tâm, thì đây như lời nhắc cho việc nước Nhật trở nên thịnh vượng là nhờ loại bỏ đi những kẻ như thế.

Có thể nói, Tokyo MER: Chìm trong biển lửa là một bom tấn mang đậm màu sắc châu Á, khi vừa đáp ứng được tính giải trí nhờ những pha cháy nổ mãn nhãn, vừa truyền đi những thông điệp về cộng đồng và dân tộc một cách dễ chịu, không giáo điều.

Ngoài ra, việc khai thác nội tâm nhân vật tinh tế cũng giúp phủ dày cảm xúc lên đề tài tưởng chừng mạng nặng yếu tố giật gân, giải trí.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *