‘Đấu trường âm nhạc’: Giấc mộng đẹp mùa Giáng sinh

Phần nào đó giống như “La La Land”, bộ phim hoạt hình “Sing” cũng là tác phẩm điện ảnh nói về những giấc mơ và thổi niềm đam mê đến cho khán giả.

Trailer bộ phim ‘Đấu trường âm nhạc’ “Sing” là bom tấn hoạt hình dịp Giáng sinh 2016, xoay quanh một cuộc thi ca hát giữa các loài thú vật.

Hãng Illumination từng gặt hái thành công nhờ loạt Despicable Me, Minions (2015) hay mới nhất là The Secret Life of Pets (2016). Song, nhóm tác phẩm thường bị đánh giá là mang nặng tính giải trí, thiếu chiều sâu dành cho khán giả trưởng thành. May mắn thay, bộ phim mới Sing hoàn toàn có thể giúp người ta thay đổi định kiến ấy.

Lấy ý tưởng từ những cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc trên sóng truyền hình, nhưng Sing gồm toàn các thí sinh thú vật. Nhân vật nảy ra ý tưởng ấy là gấu túi Buster (Matthew McConaughey) có vóc dáng bé nhỏ. “Ông trùm” muốn cứu lấy nhà hát Ánh Trăng nên quyết tâm tổ chức cuộc thi tài ca hát.

review phim Sing anh 1
Sing là bộ phim hoạt hình mới của xưởng Illumination, những người từng thực hiện nên loạt Despicable Me Minions. Ảnh: Universal.

Những thí sinh nổi bật bao gồm: cô heo Rosita (Reese Witherspoon) nặng gánh gia đình với… 25 đứa con nhưng luôn mơ làm ca sĩ; voi Meena (Tori Kelly) sở hữu giọng ca tuyệt diệu nhưng mắc chứng sợ sân khấu; khỉ đột Johnny (Taron Egerton) sinh ra trong gia đình gangster nhưng nay muốn theo nghiệp cầm ca; nàng nhím Ash (Scarlett Johansson) “sầu đời” vì gã bạn trai xấu tính và quyết định tách ra diễn riêng…

Tất cả tập hợp lại ở cuộc thi do Buster tổ chức với mong muốn đổi đời, được một lần chạm đến giấc mơ mà họ luôn cho là rất xa vời.

Gương mặt đáng nhớ nhất trong Sing có lẽ chính là Buster. Chú gấu koala nhỏ bé, lanh lợi tuy không phải thí sinh, không có màn hát hò nào thực sự ấn tượng, nhưng lại sở hữu giấc mơ bao trùm toàn bộ tác phẩm và là nguyên nhân cho mọi sự kiện diễn ra trong phim.

Do Matthew McConaughey lồng tiếng, Buster luôn đóng bộ vest lịch lãm và không thiếu những mánh khóe của dân kinh doanh chính hiệu. Bề ngoài cứng cỏi, ra dáng “ông trùm” là thế, nhưng bên trong chú gấu luôn là khao khát khôi phục nhà hát Ánh Trăng – di sản mà cha Buster phải làm việc gian khó biết bao năm mới có thể để lại cho con trai.

review phim Sing anh 2
Gấu koala Buster là nhân vật thú vị nhất trong phim và truyền cảm hứng mãnh liệt cho người xem. Ảnh: Universal.

Trên thực tế, Buster không có đủ tiền để trao giải thưởng cho các thí sinh. Chú gấu không ngại sử dụng chiêu trò để “lừa” họ, đồng thời tìm kiếm nhà tài trợ. Nhưng nguyện vọng chưa thành, nhà hát cũ kỹ hứng chịu tai nạn, trở thành đống gạch vụn vỡ.

Những tưởng chú gấu nhỏ bé sẽ gục ngã, nhưng không phải. Buster đã đứng dậy từ con số 0, từ đống đổ nát tưởng chừng vô phương cứu chữa. Và tinh thần quật cường của chú gấu hẳn là tấm gương sáng cho các bạn trẻ.

Buster luôn xác định rõ ràng mục tiêu cho bản thân và kiên trì theo đuổi nó bằng mọi giá. Chính tinh thần ấy đã truyền cảm hứng cho các nhân vật khác đi hết con đường của cuộc thi âm nhạc.

Là một bộ phim về âm nhạc, Sing mang đến nhiều màn trình diễn đặc sắc. Dù chỉ là sân khấu tạm bợ được dựng lên giữa nền nhà hát cũ kỹ, cuộc thi khiến người xem đắm mình trong những giai điệu lôi cuốn và hiệu ứng hình ảnh tuyệt đẹp.

Hơn 80 ca khúc xuất hiện trong phim, từ những bài hát pop trẻ trung hiện đại cho đến những bản nhạc jazz bất hủ. Ê-kíp của Sing đã dày công chọn lọc ca khúc, xây dựng trang phục và biên đạo, để biến mỗi màn trình diễn trở thành một kiệt tác giải trí.

Hơn nữa, dàn diễn viên lồng tiếng đều sở hữu chất giọng tốt, không thua kém ca sĩ chuyên nghiệp, giúp đảm bảo mảng âm nhạc cho bộ phim.

review phim Sing anh 3
Mỗi màn trình diễn của các nhân vật trong Sing đều khiến khán giả đã tai, đã mắt. Ảnh: Universal.

Phần hình ảnh của Sing cũng xứng đáng nhận được điểm cộng. Sự trau chuốt, tỉ mỉ của ê-kíp đồ họa mang tới chuyển động “y như thật”, kỹ lưỡng đến từng chi tiết. Mặc dù ngày nay không thiếu các tác phẩm hoạt hình có đồ họa đẹp mắt, nhưng Sing vẫn gây ấn tượng mạnh nhờ dàn nhân vật có tạo hình ngộ nghĩnh và cử chỉ sinh động.

Bộ phim mở đầu bằng một cuộc thi, nhưng kết thúc bằng những màn biểu diễn, không còn thứ hạng, không có giải thưởng. Nhưng tất cả đều giành chiến thắng, đều nhận được “phần thưởng” còn lớn hơn cả tiền bạc: sự tự tin.

Tuy mỗi cá nhân một cảnh, nhưng nhìn chung tất cả đều tự ti với khả năng của bản thân. Họ yêu ca hát, nhưng lại sợ mình hát không đủ hay, nhảy không đủ giỏi, chẳng có ai muốn nghe mình hát.

Ngay cả mẫu người tự tin như Buster cũng có lúc rơi vào trạng thái hoang mang không biết có khả năng vực dậy cơ ngơi do cha để lại hay không. Được kết nối bởi sự tự ti, cuối cùng, các nhân vật đều có cơ hội phô diễn tài năng, được tiếp thêm nghị lực cho giấc mơ của bản thân.

Là tác phẩm hoạt hình duy nhất ra mắt mùa Giáng sinh, Sing sở hữu rất nhiều lợi thế trước các đối thủ cạnh tranh. Dù là người lớn hay trẻ con, khán giả luôn cần sự vui tươi, hài hước, cùng tinh thần tràn ngập đam mê để tiễn 2016, chào đón 2017. Đó chính là món quà lớn nhất mà Sing mang đến cho người xem sau khi bộ phim khép lại.

Sing (Đấu trường âm nhạc) chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ 23/12.

Zing.vn đánh giá: 3,5/5