‘Dinh thự Winchester’: Tác phẩm kinh dị hời hợt, dở dang

Bộ phim “Winchester” sở hữu nhiều yếu tố tốt để phát triển thành một tác phẩm kinh dị ấn tượng, nhưng lại không thành công trong việc xây dựng các nhân vật và trở nên dang dở.

Trailer bộ phim ‘Dinh thự Winchester’ Tác phẩm kinh dị lấy cảm hứng từ tòa dinh thự khổng lồ của dòng họ Winchester – những người từng phát minh ra loại súng trường cùng tên.

Thể loại: Kinh dị, tâm lý
Đạo diễn: The Spierig Brothers
Diễn viên chính
: Helen Mirren, Jason Clarke, Sarah Snook
Zing.vn
đánh giá
: 6/10

Winchester là bộ phim kinh dị lấy cảm hứng từ khu dinh thự kỳ lạ có thật.

Câu chuyện trong Winchester dựa trên sự kiện có thật về một dinh thự khổng lồ được xây dựng bởi Sarah Winchester (Helen Mirren) – người thừa kế công ty sản xuất súng đạn Winchester nổi tiếng vào khoảng cuối thế kỷ XIX.

Tuy nhiên, cấu trúc căn nhà rất phức tạp, luôn được xây thêm phòng một cách bừa bãi và dường như không dành cho người sống. Sarah tin rằng những linh hồn đã chết bởi các khẩu súng đang quay lại để ám gia đình bà, và việc xây thêm phòng chính là cách để giúp họ siêu thoát.

Nhưng các thành viên còn lại trong công ty Winchester cảm thấy rằng vị cổ đông lớn nhất đang dần trở nên tâm thần, và quyết định mời bác sĩ tâm lý Price (Jason Clarke) đến để điều trị cho bà.

Và chính tại ngôi nhà đáng sợ, Price trông thấy nhiều điều không tưởng, đồng thời khiến cả dinh thự lâm nguy khi để một linh hồn tà ác bước vào trong đó.

Hy sinh yếu tố kinh dị để xây dựng nhân vật

Điểm ấn tượng nhất của Winchester chính là sự kỳ lạ trong thiết kế của tòa dinh thự. Đoàn làm phim đã tái hiện rất chi tiết từng ngóc ngách của căn nhà kỳ bí, từ các cầu thang dẫn đến trần nhà, cho tới những căn phòng nhỏ như gác xép.

Và các cảnh kinh dị chính trong phim đã tận dụng khá tốt không gian hẹp của mỗi căn phòng, nhất là khi kết hợp với âm thanh kẽo kẹt của gỗ, tiếng gió lùa.

Người xem ban đầu nín thở theo diễn biến của tác phẩm. Song, các cảnh “jump scare” của Winchester càng về sau càng trở nên rập khuôn, dễ đoán. Do đó, yếu tố kinh dị dần trở nên nhạt nhòa khi bộ phim đi đến hồi kết.

Mảng miếng kinh dị của Winchester khá ít bởi các nhà làm phim muốn tập trung xây dựng nhân vật nhiều hơn.

Trên thực tế, mảng kinh dị của Winchester khá ít, xuất hiện rải rác. Trái lại, phim muốn tập trung xây dựng hai nhân vật chính Sarah và Price. Bác sĩ Price khá giống với nhiều nhân vật quen thuộc trong dòng phim kinh dị tâm linh. Đó là một người không có niềm tin vào thế giới bên kia, nhưng dần bị thuyết phục khi phải tiếp xúc với quá nhiều hiện tượng kỳ lạ.

Điểm mấu chốt khiến anh thay đổi góc nhìn nằm ở câu chuyện bi thương về người vợ quá cố Ruby (Laura Brent). Sự biến chuyển của nhân vật diễn ra khá hợp lý, không gượng ép, một phần còn nhờ diễn xuất tròn trịa của nam diễn viên Jason Clarke.

Minh tinh Helen Mirren gây thất vọng

Bất ngờ thay, điểm thất vọng nhất Winchester lại nằm ở chính ngôi sao lớn nhất của dự án: minh tinh Helen Mirren – người từng bốn lần nhận đề cử Oscar.

Đáng lý ra, dưới phần diễn xuất của một tên tuổi gạo cội, khán giả phải cảm nhận thấy sự kỳ dị, rắn rỏi bên trong phu nhân gia tộc Winchester khi bà liên tục phải đối đầu với các linh hồn.

Song, diễn xuất của Mirren trong phim luôn tỏ ra gượng gạo. Bà chỉ có đúng một nét mặt xuyên suốt, dù đang an toàn hay gặp phải nguy hiểm. Nhân vật Sarah thì lúc nào cũng phải trông cậy vào người khác, thường xuyên có những hành động ngờ nghệch, và nói nhiều câu thoại tưởng như ẩn ý nhưng thực ra vô cùng sáo rỗng.

Minh tinh Helen Mirren rất giàu kinh nghiệm. Nhưng bà tỏ ra nhợt nhạt đến không ngờ trong Winchester.

Mối quan hệ giữa Sarah với nhân vật phản diện trong phim cũng không được khai thác kỹ, dù đây là tình tiết quan trọng. Hậu quả là cao trào của Winchester dễ khiến khán giả thấy hụt hẫng.

Cuối cùng, các hồn ma trong phim được nhắc đến rất nhiều và đóng vai trò lớn trong câu chuyện. Nhưng chúng lại không có nhiều cơ hội để tương tác với các nhân vật con người trong phim. Họ chỉ giữ nhiệm vụ xuất hiện và hù dọa khán giả, nên yếu tố nhân văn trong phim là rất thấp.

Nhìn chung, Winchester sở hữu nền tảng nội dung thú vị, nhưng lại để ra nhiều lỗ hổng trong quá trình xây dựng nhân vật. Không chỉ Helen Mirren, người xem còn cảm thấy đáng tiếc khi đây là dự án mới nhất của hai anh em đạo diễn Peter và Michael Spierig – những người từng tạo nên hai tác phẩm viễn tưởng thú vị là Predestination Daybreakers.

Winchester đang được trình chiếu tại các rạp dưới tựa đề Dinh thự Winchester.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *