‘Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu lưu ký’ – sức mạnh của niềm tin

Bộ phim hoạt hình dài thứ 39 của thương hiệu “Doraemon” là câu chuyện rất đỗi quen thuộc. Tuy nhiên, khán giả vẫn có thể đúc kết nhiều bài học đáng suy ngẫm từ tác phẩm.

Trailer bộ phim ‘Doraemon: Nobita và Mặt trăng phiêu lưu ký’ Tác phẩm hoạt hình dài mới nhất của thương hiệu Doraemon nổi tiếng với chuyến phiêu lưu trên Mặt trăng.

Thể loại: Hoạt hình, phiêu lưu, giả tưởng
Đạo diễn: Yakuwa Shinnosuke
Diễn viên lồng tiếng: Wasabi Mizuta, Megumi Ōhara, Yumi Kakazu, Subaru Kimura, Tomokazu Seki 
Zing.vn đánh giá: 7/10

review phim Doraemon 2019 anh 1
Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu lưu ký là bộ phim hoạt hình dài thứ 39 của thương hiệu.

Doraemon: Nobita và Mặt Trăng phiêu lưu ký bắt đầu bằng chuyện Nobita tin vào truyền thuyết Thỏ ngọc sống trên Mặt trăng. Tuy nhiên, khi chia sẻ điều đó với bạn bè, cậu chỉ nhận lại được những lời cười nhạo.

Cũng như bao lần, Nobita trở về nhà và kể hết mọi chuyện cho Doraemon trong sự buồn bã và tức giận. Để giúp đỡ người bạn thân, chú mèo máy quyết định lôi bảo bối “Huy hiệu Câu lạc bộ Dị thuyết” ra sử dụng. Sau đó, bộ đôi cùng nhau xây dựng nên vương quốc Thỏ trên Mặt trăng.

Từ đó, Nobita vô tình khám phá ra sự sống thực sự ở phía bên kia của Mặt trăng, gặp gỡ tộc Espals – những cá nhân được tạo ra từ khoa học công nghệ và mang trong mình siêu năng lực từ Ether.

Nguồn năng lượng ấy có thể giúp họ làm tươi tốt cỏ cây, dịch chuyển tức thời, và điều khiển vật thể theo ý muốn. Sau khi biết được quá khứ của những người bạn mới, nhóm Nobita quyết định giúp đỡ tộc Espals chiến đấu chống lại thế lực đen tối do Diabolo đứng đầu.

Kịch bản phim không quá mới mẻ

Doraemon: Nobita và Mặt trăng phiêu lưu ký có phần nội dung và kịch bản được xây dựng với nhiều nét tương đồng so với những bộ phim hoạt hình Doraemon trước đây.

Đó là kể lại một chuyến phiêu lưu ở nơi xa lạ, gặp gỡ những người bạn mới, giúp đỡ họ chiến đấu chống lại thế lực đen tối, rồi cuối cùng là cái kết đẹp với những thông điệp về tình bạn và mang tính giáo dục.

review phim Doraemon 2019 anh 2
Nội dung cốt lõi của bộ phim hoạt hình Doraemon mới không đem lại quá nhiều điều mới mẻ.

Thay vì đột phá để mang đến những điều mới lạ, bộ phim chọn lối đi an toàn, quen thuộc của thương hiệu Doraemon để tiếp cận người xem. Theo đó, nửa đầu tác phẩm có phần dài dòng, với những diễn biến chậm rãi.

Câu chuyện phim nhìn chung rất dễ theo dõi, phù hợp với đối tượng thiếu nhi. Cao trào không mấy khi xuất hiện, và mọi chuyện chỉ trở nên thú vị hơn ở gần cuối tác phẩm. Đó là khi nhóm nhân vật chính trực tiếp đối diện với cái ác trong trận chiến quyết định.

Duy trì chất lượng kỹ thuật

Doraemon: Nobita và Mặt trăng phiêu lưu ký thiên về đồ hoạ 2D để giữ nét quen thuộc khi chuyển thể những nhân vật từ truyện tranh gốc lên màn bạc.

Bối cảnh phim được xây dựng tinh tế với những khung cảnh ngoài vũ trụ độc đáo, kỳ bí: từ Vương quốc Thỏ, cuộc sống của tộc Espals ở đằng sau Mặt trăng, cho tới hành tinh Kaguya hết sức diệu kỳ, tráng lệ.

review phim Doraemon 2019 anh 3
Hình ảnh trong phim vẫn giữ nét vẽ truyền thống, nhưng được bổ trợ thêm yếu tố kỹ xảo hiện đại.

Bộ phim có nhiệm vụ giữ gìn và phát huy vẻ đẹp truyền thống của nét vẽ manga. Tuy nhiên, ê-kíp đã khéo léo thêm thắt yếu tố kỹ xảo cho từng khung hình.

Họ đã nâng cấp chuyển động hình ảnh sao cho nhịp nhàng hơn đối với con mắt khán giả hiện đại. Và đây chính là mảnh đất màu mỡ để các nhà biên kịch trình làng thêm một số bảo bối mới trong chiếc túi thần kỳ của chú mèo máy Doraemon.

Phần âm nhạc trong phim giúp mang đến cho người xem bầu không khí cảm xúc. Đặc biệt, nhạc phẩm The Gift với giai điệu nhẹ nhàng và lời lẽ cô đọng, vang lên trong khoảnh khắc cần đẩy cảm xúc người xem lên cao. 

Không chỉ trẻ con mới cần những bài học về tình bạn

Ở bất cứ sản phẩm nào của thương hiệu Doraemon, dấu ấn sâu sắc khắc ghi trong lòng công chúng chính là những bài học về tình bạn.

Doraemon: Nobita và Mặt trăng phiêu lưu ký không phải ngoại lệ khi mang đến một tình bạn đẹp được xây dựng và lưu giữ dựa trên “sức mạnh của niềm tin”. Chính niềm tin là điều đã giúp họ vượt qua mọi gian nan, thử thách, và tìm lại cuộc sống bình yên.

Niềm tin giúp các bạn nhỏ tạo ra Vương quốc Thỏ với những “cư dân” thỏ hồng vui nhộn và tài ba, từ đó khiến tình bạn đẹp đẽ, khó quên với những người Espals nảy nở.

Chính niềm tin tạo ra cho họ động lực to lớn để chiến đấu bảo vệ nhau trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt. “Chỉ cần là bạn thôi thì cũng đã đủ lý do để chúng tớ giúp đỡ cậu rồi” – đó là câu thoại đặc trưng cho tính giáo dục của bộ phim.

review phim Doraemon 2019 anh 4
Tình bạn đẹp đẽ trong phim là điều mà mỗi cá nhân nên hướng tới.

Còn trong một phân cảnh đặc biệt khi trận chiến với Diabolo diễn ra, Doraemon – đại diện cho sản phẩm công nghệ tiên tiến của tương lai – đã khéo léo mang đến cho khán giả một thông điệp sâu sắc khác.

Đó chính là lời cảnh tỉnh về sự xấu xa, tham vọng của con người khi sử dụng trí tưởng tượng sai cách. Sức sáng tạo trong mỗi con người là vô hạn, là điều kiện thiết yếu để không ngừng cải thiện cuộc sống. Song, chỉ cần đặt vào đó một sự ích kỷ, tham lam, điều xấu sẽ rất dễ xảy ra.

Ngoài ra, chính sự tiện nghi công nghệ rất dễ khiến con người thỏa mãn, rồi dần mất đi tư duy phấn đấu cải thiện bản thân. Theo đó, mong muốn của tộc Espals được loại bỏ siêu năng lực rồi tận hưởng cuộc sống như người thường, có mục tiêu để cố gắng và một ngày nào đó qua đời theo quy luật tự nhiên, cũng là một bài học mang tính giáo dục nữa của bộ phim.

Nhìn chung, bên trong một cốt truyện có phần rất đỗi quen thuộc, khán giả mọi lứa tuổi vẫn có thể tìm ra những bài học ý nghĩa từ Doraemon: Nobita và Mặt trăng phiêu lưu ký.

Phim đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *