‘Đột kích màn đêm’: Kịch tính, cuốn hút nhờ Jamie Foxx

Bộ phim hành động “Sleepless” có kinh phí sản xuất chỉ là 30 triệu USD, nhưng vẫn đủ gây ấn tượng nhờ phần diễn xuất nổi trội đến từ tài tử da màu Jamie Foxx.

Trailer bộ phim ‘Đột kích màn đêm’ Tác phẩm hành động – hình sự làm lại của Pháp, có Jamie Foxx sắm vai chính.

Trong Sleepless, Jamie Foxx sắm vai Vincent Downs, một thanh tra của Sở Cảnh sát thành phố Las Vegas. Bộ phim bắt đầu khi Vincent cùng Sean (T.I.) – người đồng nghiệp và cũng là “cớm bẩn” – đi cướp một lượng lớn cocaine để tư lợi.

Cả hai không ngờ rằng số hàng cấm thuộc về ông chủ hộp đêm Stanley Rubino (Dermot Mulroney) và tên trùm ma túy máu mặt Rob Novak (Scoot McNairy). Ngay trong buổi chiều hôm sau, con trai của Vincent Downs bị bắt cóc với yêu sách là hai gã “cớm bẩn” phải trả lại toàn bộ lượng cocaine.

Câu chuyện bỗng trở nên thêm rắc rối khi Jennifer (Michelle Monaghan), điều tra viên của Sở nội vụ, nghi ngờ hành tung của Vincent Downs và quyết định bám theo điều tra. Tất cả dẫn đến cuộc chạy đua không ngừng nghỉ trong màn đêm giữa các nhóm nhân vật.

Sleepless là bộ phim hành động – hình sự mới có sự góp mặt của Jamie Foxx trong vai chính.

Các khán giả yêu thích thể loại phim hành động – hình sự đều có thể nhận ra nhiều điểm quen thuộc trong Sleepless. Tác phẩm phảng phất mang hơi thở của Heat, Collateral (cũng là một phim có Jamie Foxx sắm vai chính) của đạo diễn Michael Mann, hay Street KingTraining Day. Tuy chứa đựng nhiều diễn biến, nhưng câu chuyện trong Sleepless lại xảy ra trong khoảng thời gian tương đối ngắn ngủi: một đêm.

Jamie Foxx thêm một lần nữa chứng tỏ tài năng diễn xuất. Vai Vincent Downs trong Sleepless được chủ nhân tượng vàng Oscar thể hiện nhuần nhuyễn, với không chút khó khăn.

Đây không phải là mẫu nhân vật người hùng thông thường. Vincent Downs vốn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nên phải đi cướp “hàng trắng” để tư lợi, trở thành “ cớm bẩn”. Gã đã ly dị vợ, nay thậm chí không có đủ thời gian để đưa con trai đi chơi bóng.

Đội ngũ biên kịch đã xây dựng nên đầy đủ những lý do hợp lý dành cho hành động của nhân vật chính. Vincent Downs giống như mẫu nhân vật anti-hero (phản anh hùng), chứa đựng nhiều giày vò trong tâm trí.

Bên cạnh Jamie Foxx, Michelle Monaghan cũng để lại ít nhiều ấn tượng cho người xem sau khi bộ phim khép lại.

Ngoài Jamie Foxx, Michelle Monaghan trong vai nữ điều tra viên xinh đẹp Jennifer cũng xứng đáng nhận được lời khen. Song, các gương mặt còn lại trong Sleepless lại tỏ ra tương đối nhạt nhòa.

T.I. vốn là một rapper, và sự non nớt trong diễn xuất không thể giúp gã cảnh sát biến chất còn lại trong phim là Sean trở nên đáng nhớ. Có thể thấy, trong các trường đoạn Vincent Downs và Sean tranh cãi, góc quay luôn được đạo diễn hướng đến Jamie Foxx nhiều hơn.

Hai tên trùm xã hội đen là Rubino của Dermot Mulroney và Rob Novak của Scoot McNairy ban đầu được giới thiệu khá ấn tượng, nhưng không thể duy trì sức hấp dẫn khi bộ phim dần đi đến hồi kết. Cả hai chưa thể trở thành đối trọng xứng đáng của Vincent Downs xuất sắc do Jamie Foxx thể hiện.

Gần giống như Collateral, toàn bộ các sự kiện chính của Sleepless chỉ diễn ra trong đúng một đêm. Câu chuyện trung tâm là hành trình giải cứu con trai của Vincent Downs, nhưng ê-kíp biên kịch còn cố gắng thêm thắt nhiều tình tiết nằm ngoài mạch truyện chính. Do đó, Sleepless đôi lúc bị mất đi sự tập trung cần thiết.

Các cảnh hành động của Sleepless không quá hoành tráng do phim chỉ có kinh phí sản xuất là 30 triệu USD.

Trên nền là các cảnh hành động bạo lực, bộ phim muốn kể câu chuyện về tình phụ tử, đồng thời lên án nạn “cớm bẩn”, cũng như khai thác mối quan hệ nhập nhằng giữa những tay trùm xã hội đen với lực lượng cảnh sát biến chất. Lối kể chuyện dàn trải khiến Sleepless tuy chỉ dài 95 phút nhưng đôi lúc lại trở nên lê thê hơn mức cần thiết.

Sleepless có kinh phí sản xuất là 30 triệu USD, nên các cảnh hành động trong phim không quá hoành tráng. Có lẽ đội ngũ sản xuất nên học hỏi John Wick (2014) – một dự án hành động có sự góp mặt của Keanu Reeves. Nó vốn chỉ có ngân sách 20 triệu USD, nhưng vẫn mang đến cho khán giả hàng loạt trường đoạn đấu súng sáng tạo, ấn tượng.

Nhìn chung, Sleepless là một tác phẩm hành động vừa tầm, với nội dung cố gắng khai thác nhiều câu chuyện khác nhau trong khoảng thời lượng ngắn. Phim thêm một lần nữa khẳng định đẳng cấp của tài tử Jamie Foxx tại Hollywood.

Sleepless đang được trình chiếu trên toàn quốc dưới tựa Đột kích màn đêm.

Zing.vn đánh giá: 3/5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *