Em gái Sherlock Holmes đã trưởng thành

Ngoài sở hữu phần kịch bản có nhiều cải thiện so với phần một, “Enola Holmes 2” còn đánh dấu sự trưởng thành trong diễn xuất của nữ chính Millie Bobby Brown.

Thể loại: Trinh thám, phiêu lưu
Đạo diễn: Harry Bradbeer
Diễn viên: Millie Bobby Brown, Henry Cavill, Louis Partridge, Helena Bonham Carter,…
Đánh giá: 7/10

(*) Lưu ý: Bài viết tiết lộ một phần nội dung phim

Chuyển thể từ loạt tiểu thuyết phái sinh The Enola Holmes Mysteries của Nancy Springer, hai phần phim xoay quanh Enola Holmes (Millie Bobby Brown đóng) – em gái tuổi teen của thám tử lừng danh Sherlock Holmes (Henry Cavill). Sau hành trình tìm mẹ ở phần đầu, Enola Holmes cảm thấy tự tin, muốn nối gót anh trai và mở văn phòng thám tử riêng.

Nữ thám tử nhận lời giúp Bessie (Serrana Su-Ling Bliss) – một cô bé làm việc tại xưởng diêm – truy tìm tung tích chị gái nuôi. Vô tình, nhân vật chính vướng vào một âm mưu to lớn của giới quý tộc và chính quyền tại London lúc bấy giờ. Enola phải nhờ cậy anh trai và Tử tước Tewksbury (Louis Partridge) để phá giải vụ án.

“Enola Holmes 2” nhuốm màu lịch sử, có nội dung trưởng thành khi so với phần một.

Bước đi liều lĩnh của biên kịch

Khác với phần đầu ra mắt năm 2020, biên kịch Jack Thorne không chuyển thể một quyển cụ thể trong loạt tác phẩm, mà cóp nhặt ý tưởng xuyên suốt hành trình văn học của Enola Holmes để sáng tạo mạch truyện riêng.

Cũng vì thế, phim có sự nghiêm túc hơn phần một. Enola Holmes 2 không ngần ngại khám phá những khía cạnh đen tối hơn của xã hội Anh đầu thế kỷ 20. Tác phẩm lấy bối cảnh London trước cuộc đình công của những cô gái bán diêm năm 1888, với sự xuất hiện của nhân vật có thật Sarah Chapman. Cô là người tiên phong trong phong trào đòi bình đẳng và quyền lợi lao động cho nữ giới tại nước Anh.

Trên Collider, đạo diễn Harry Bradbeer chia sẻ về quyết định đan xen một giai đoạn lịch sử quan trọng vào phim: “Tôi nghĩ phần hai là câu chuyện đại diện cho tình chị em trong xã hội cũ”. Trong phim, khi chứng kiến các cô gái trẻ trong nhà máy Lyons có điều kiện làm việc khắc nghiệt để phục vụ cho lợi ích giới quý tộc và chính quyền, Enola Holmes cùng Sarah đã đứng lên bảo vệ họ.

Việc cài cắm sự kiện lịch sử giúp biên kịch khắc họa rõ loạt giá trị nhân văn của phim. Đó là nữ quyền, là sự đấu tranh để vượt lên những định kiến, những bất công của xã hội đối với người phụ nữ thời bấy giờ. Thông điệp này cũng là chủ đề trong phần đầu, với hình ảnh biểu tượng là người mẹ lập dị, phóng khoáng và độc đáo của Enola – bà Eudoria Holmes (Helena Bonham Carter).

Cũng trên Collider, đạo diễn Harry Bradbeer nói phần hai là quá trình phát triển từ khái niệm “tôi” sang “chúng ta”, từ tự lập tới hợp tác. Khác với phần một kể về cô gái cô đơn, cố gắng học hỏi ở tuổi 15 để đứng trên đôi chân của chính mình, Enola Holmes 2 là câu chuyện sinh tồn trong thế giới thực.

Enola Holmes phải học cách làm việc cùng anh trai trong phim mới.

Vụ án mất tích tưởng chừng đơn giản nhanh chóng trở nên phức tạp, lôi kéo Enola cùng với Tử tước Tewksbury và Sherlock Holmes vào một âm mưu kinh khủng, với tình tiết giống một vụ án từng khiến Sherlock vất vả trong nhiều tuần. Biên kịch khiến họ không có sự lựa chọn nào khác ngoài học cách chiến đấu cùng nhau.

Thông điệp “tôi” và “chúng ta” được truyền tải nhiều lần qua cuộc hội thoại giữa các nhân vật. Đó là sự nhắc nhở của mẹ Enola khi cô cảm thấy cô độc và mất phương hướng trên cuộc hành trình: “Con cần tìm được những người cùng chí hướng, những người sẽ sát cánh bên con”, hay là lời nữ nhân vật Edith (Susan Wokoma) dành cho Sherlock Holmes khi anh đang cố cứu Enola ra khỏi nhà tù: “Mẹ tôi từng nói rằng sự dũng cảm đích thực chính là dám yêu cầu trợ giúp khi ta cần”.

Diễn xuất “đúng tuổi” của Millie Bobby Brown

Sao nữ sinh năm 2004 mang đến cho Enola sắc màu thú vị, cá tính khác hẳn với vai diễn nặng tâm lý Eleven trong loạt phim ly kỳ Stranger Things. Millie Bobby Brown có cơ hội thể hiện khả năng diễn xuất, khi nhân vật của cô cần sự trưởng thành trong phần phim mới. Enola Holmes không ít lần “phá vỡ bức tường thứ tư”, quay mặt về phía người xem để dẫn dắt, pha trò.

Millie Bobby Brown diễn nhập tâm, nhiều sắc thái.

Nhân vật của Millie Bobby Brown có sự nhí nhảnh song hành lòng dũng cảm, pha chút nổi loạn – giống tính cách của cô ngoài đời. Kẻ thù lớn nhất của Enola Holmes không phải phường hung ác, mà chính những định kiến mà xã hội áp đặt lên một người phụ nữ bé nhỏ như cô.

Khả năng tương tác của Bobby Brown khi đứng chung khung hình với đồng nghiệp cũng nhận được nhiều tán thưởng từ các nhà phê bình quốc tế. Về phía khán giả thì háo hức mong chờ những câu thoại đùa cợt, hay các màn ganh đua khi phá án giữa cô và Henry Cavill trong vai Sherlock.

Tình cảm giữa nữ thám tử và chàng Tử tước hào hoa được nhiều người hâm mộ khen ngợi, đặc biệt trong phân cảnh hai người khiêu vũ trong căn phòng riêng. Trên nhiều mặt báo, Millie Bobby Brown chia sẻ cô và Louis Partridge phải nghiêm túc tham gia lớp huấn luyện nhảy để có được những cảnh lãng mạn tự nhiên nhất.

Enola Holmes 2 có nhiều phá cách đáng khen ngợi, nhưng cũng không tránh được các điểm trừ đáng tiếc. Do kịch bản thiên về phát triển nhân vật, yếu tố phá án bị xem nhẹ. Thay vì để Enola đưa ra các luận điểm sắc sảo như anh trai, tác phẩm buộc cô phải chạy, thực hiện những cảnh mạo hiểm liên tục. Điều này dễ khiến fan của loạt tác phẩm dựa trên giai thoại Sherlock Holmes dễ thất vọng.

Mang nhiều thông điệp phản ánh mặt trái xã hội, tuy nhiên Enola Holmes 2 nhiều lúc sa đà vào chuyện tình yêu, tâm sự tuổi mới lớn của nữ chính. Điều này cũng khiến tác phẩm dù khá tròn trịa, song lại thiếu chiều sâu cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *