‘Ferdinand phiêu lưu ký’: Câu chuyện hài hước về chú bò tót yêu hoa lá

Bộ phim hoạt hình “Ferdinand” tràn ngập tiếng cười khi kể câu chuyện về một chú bò tót mong manh, yêu cây cỏ, và sợ phải có mặt tại những đấu trường đẫm máu.

Trailer bộ phim ‘Ferdinand phiêu lưu ký’ “Ferdinand” là bộ phim hoạt hình hài hước về chú bò tót cùng tên do đô vật John Cena lồng tiếng.

Thể loại: Hoạt hình
Đạo diễn: Carlos Saldanha
Diễn viên lồng tiếng
: John Cena, Kate McKinnon, David Tennant
Zing.vn đánh giá: 7/10

review phim Ferdinand anh 1
Ferdinand đến từ Blue Sky – xưởng phim đứng sau những loạt hoạt hình ăn khách như Rio Ice Age.

Ferdinand (John Cena) là một chú bê con tại trang trại bò tót Casa del Toro. Trái với đồng loại, cậu sở hữu tâm hồn mỏng manh, yêu hoa lá. Một ngày nọ, Ferdinand bỏ trốn khỏi trang trại sau khi cha cậu không quay về sau trận thi đấu. Chuyến đi đưa chàng bò trẻ tuổi đến trang trại hoa của Juan (Juanes) và con gái Nina (Lily Day).

Tại đây, cậu được yêu thương và sống đúng với bản chất của mình. Tuy nhiên, Ferdinand vẫn mang cơ thể khổng lồ của loài bò tót. Đúng ngày lễ hội hoa, cậu vô tình gây náo loạn thị trấn và bị bắt quay trở lại Casa del Toro. Từ đây, hành trình trốn thoát khỏi những trận đấu bò tàn nhẫn của Ferdinand bắt đầu.

Câu chuyện hài hước với dàn nhân vật đa sắc

Do xưởng Blue Sky thực hiện, Ferdinand mang màu sắc giống như các tác phẩm khác của họ như Ice Age, Rio… cùng số lượng nhân vật đông đảo. Trong phim, Ferdinand phải chia thời lượng cho nhiều đồng loại, như Bones (Anthony Anderson) ốm yếu nhưng vô cùng nhanh nhẹn, chú bò Angus (David Tennant) đến từ Scotland, chàng bò Guapo (Peyton Manning) yếu tâm lý…

Valiente (Bobby Cannavale) là đối thủ chính của Ferdinand thì có tính cách nóng nảy, ích kỷ. Chú bò tới từ phòng thí nghiệm Maquina tuy không có thoại nhưng cũng tạo ra nhiều tiếng cười bởi hành động không khác gì “bò máy”.

Song hành cùng nhân vật chính là cô dê Lupe (Kate MacKinnon) có phần hời hợt và rất “tăng động”. Đó là những nét tính cách trái ngược hẳn với Ferdinand sâu sắc, ít nói. Bộ đôi bạn thân “bất đắc dĩ” giúp gợi nhắc tới Marlin và Dory trong Finding Nemo (2003), mang tới nhiều màn đối thoại vô cùng hài hước.

review phim Ferdinand anh 2
Số lượng nhân vật của Ferdinand rất đông đảo. Nhưng các nhân vật được phân chia đất diễn hợp lý.

Ngoài ra, theo dõi Ferdinand còn phải nhắc tới chị em nhím Gina (Gina Rodriguez), Dos (Daveed Diggs) và Cuatro (Gabriel Iglesias). Họ có tính cách khác biệt nhưng lại vô cùng đoàn kết, và có thể thực hiện vô số “nhiệm vụ bất khả thi”. Điều này khiến khán giả có thể nhớ tới biệt đội cánh cụt trong loạt Madagascar.

Số lượng nhân vật tuy đông đảo là vậy, nhưng Ferdinand có cách phân chia đất diễn rất hợp lý để mỗi cá nhân thể hiện tính cách, vai trò nhất định của mình. Tiếng cười cũng nảy sinh từ đó, và được sắp xếp khéo léo, trải dài xuyên suốt tác phẩm. Có điều đáng tiếc là tác phẩm không giữ nhịp độ đều đặn, mà có đôi lúc bị chùng xuống một cách đầy khó hiểu.

Câu hỏi dành cho bộ môn đấu bò tót

Những bộ phim hoạt hình của Hollywood thường ẩn chứa nhiều ý nghĩa và thông điệp sâu sắc dành cho trẻ em, và Ferdinand cũng không phải ngoại lệ. Tuy mang chủ đề đấu bò tót, nhưng tác phẩm dường như muốn lên án sự tàn bạo của nó, hơn là đề cao truyền thống lâu đời của người Tây Ban Nha.

Khi theo dõi bộ phim, khán giả có thể tự hỏi rằng liệu những con bò tót có thực sự dữ tợn và “thích” húc đổ mọi thứ trước mặt, hay là chúng bị ép làm thế. Và loài sinh vật “vinh dự” được chọn vào đấu trường chỉ để chết có cảm thấy như thế hay không?

review phim Ferdinand anh 3
Ferdinand có thể thêm một lần nữa thổi bùng câu hỏi gây tranh cãi về bộ môn đấu bò tót.

Những Ferdinand, Valiente hay Bones trong phim buộc phải mang vẻ ngoài dữ tợn và thù địch lẫn nhau vì những trận đấu tàn bạo. Nhưng trong thâm tâm, chúng luôn dành tình cảm cho nhau, cũng như mong muốn cuộc sống hòa bình, được tự do chơi đùa với cỏ cây và ngắm mặt trời lên. Chính con người mới là kẻ dữ tợn thật sự khi mang sinh mạng của đám bò ra để giải trí.

Bên cạnh đó, Ferdinand còn đề cao tình bạn thông qua hành trình trốn chạy của những chú bò. Từ đối thủ, chúng trở thành những người bạn thân thiết, cùng nhau vượt qua hoạn nạn.

Những chàng bò không bao giờ bỏ rơi lẫn nhau và sẵn sàng hy sinh để bảo vệ bạn dù có phải đối mặt với cái chết. Tuy nhiên, phần cảm xúc gia đình trong phim còn khá nhạt nhòa khi mối quan hệ giữa Ferdinand và Nina chỉ được thể hiện qua một đoạn phim ngắn. Cô bé hoàn toàn mất hút trong phần giữa của tác phẩm và chưa thể hiện được vai trò của mình.

Nhìn chung, Ferdinand là bộ phim hoạt hình hài hước và đáng yêu, rất thích hợp với đối tượng gia đình và bạn bè trong dịp cuối năm. Phim đang được trình chiếu tại các rạp trên toàn quốc.