Gấu trúc Po tiếp tục cuốn người xem qua ‘Kung Fu Panda 3’

Thương hiệu “Kung Fu Panda” của DreamWorks tiếp tục được khẳng định qua câu chuyện vui vẻ mà đầy ý nghĩa, được kể qua những khung hình tuyệt đẹp ở phần ba.

Trải qua nhiều sóng gió, gấu trúc Po (Jack Black) giờ đã là đại hiệp lừng danh, sở hữu võ công cao cường. Một ngày, sư phụ Shifu (Dustin Hoffman) quyết định thoái ẩn, tiến cử Po trở thành tân sư phụ cho võ đường. Chưa từng có kinh nghiệm dạy võ, Po gặp không ít rắc rối khi phụ trách huấn luyện võ công cho các sư huynh đệ.

Cảm thấy chán nản, cậu trở về quán mì của ông ngỗng Ping, cha nuôi mình (James Hong). Tại đây, Po tình cờ gặp gỡ lão gấu trúc Lý Sơn (Bryan Cranston), người đang tìm kiếm cậu con trai mất tích suốt bấy lâu nay. Chỉ trong chốc lát, họ nhận ra thân phận thực sự của nhau và hai cha con đoàn tụ.

Sau 5 năm, khán giả được tái ngộ gấu trúc giỏi võ Po qua Kung Fu Panda 3. Lần này, cậu và nhóm Ngũ Hiệp phải đối đầu với tên trâu điên Kai. Ảnh: DreamWorks

Lúc này tại Linh giới, nguyên thần của lão đại sư Oogway (Randall Duk Kim) đối đầu với Kai (J.K. Simmons), một chiến hữu cũ của ông nhưng vì lòng tham mà trở nên độc ác. Kai đánh bại Oogway, thu phục hết “chi” của quy lão. Biết rằng Po giờ là Thần Long Đại hiệp, tên trâu điên trở lại nhân gian, với quyết tâm tiêu diệt chú gấu trúc giỏi võ.

Kung Fu Panda 3 mang đến cho khán giả câu chuyện trung thành với mô-típ của hai phần trước: Po và nhóm Ngũ Hiệp tiếp tục chạm trán kẻ thù mới, đồng thời phải tìm cách vượt qua giới hạn của bản thân mới có thể đánh bại đối thủ. Lần này, đó là trâu điên Kai, đại cao thủ có khả năng thu phục “chi” của các võ sư khác, rồi biến họ trở thành tay sai của hắn.

Với công phu quyền pháp thông thường, Po và Ngũ Hiệp không thể nào đánh bại được Kai, cũng như giải cứu các vị sư phụ đang bị hắn khống chế, trừ phi họ có thể sử dụng được “chi” giống như hắn. Xuyên suốt bộ phim là hành trình mà Po phải trải qua để nắm bắt và điều khiển “chi”, cũng như khám phá những tiềm năng khác bên trong bản thân.

Nội dung phần tiếp theo của Kung Fu Panda được lồng ghép rất nhiều chi tiết rõ nét liên quan tới văn hóa Trung Hoa. Ảnh: DreamWorks

Văn hóa Trung Hoa được thể hiện rõ nét hơn hẳn trong Kung Fu Panda 3. Ngoài thế giới võ hiệp giống như hai tập trước, đội ngũ sản xuất lần này còn thêm thắt các yếu tố mang tính thần thoại. Đại sư Oogway sau khi quy tiên đặt chân đến Linh giới – một thế giới kỳ ảo tách biệt với nhân gian. Chính ông đã giam giữ Kai tại đây suốt 500 năm, khi hắn trở nên tà ác và bộc lộ dã tâm muốn thâu tóm “chi” cho riêng mình.

Khái niệm “chi” vốn khá phổ biến trong các tác phẩm kiếm hiệp Trung Hoa, nay cũng được đưa vào bộ phim. “Chi” là dòng sinh khí tồn tại trong vạn vật trên thế gian. Nắm bắt và điều khiển được “chi”, con người có thể tận dụng nguồn nội công thâm hậu của bản thân, tạo nên những chiêu thức mạnh mẽ. Đây là chi tiết mới gây thích thú cho người xem, đặc biệt là những ai yêu thích văn hóa Trung Hoa.

Bên cạnh nội dung thiện-ác đối đầu quen thuộc, Kung Fu Panda 3 còn nhấn mạnh vào câu chuyện gia đình Po. Ở tập phim mới, thân thế bí ấn của Po chính thức được hé lộ. Cậu là con đẻ của lão gấu trúc Lý Sơn, và quê hương cậu là một ngôi làng gấu trúc bí ẩn. Nói cách khác, nội dung của Kung Fu Panda 3 còn là hành trình trở về quê nhà, gặp lại đồng loại và học cách sống giống như một chú gấu trúc chính hiệu của Po.

Chủ đề tình thân, đặc biệt là tình cha con, giúp Kung Fu Panda 3 có được nhiều khoảng lặng cần thiết. Ảnh: DreamWorks

Tập trung nhiều hơn vào câu chuyện gia đình, bộ phim mang đến cho khán giả nhiều khoảnh khắc thoải mái, vui vẻ hơn hẳn phần trước. Khán giả hẳn sẽ thích thú khi theo chân Po khám phá ngôi làng gấu trúc với các cư dân béo mập, dễ thương, với cuộc sống đầy nhàn nhã, vô lo vô nghĩ, trái ngược hẳn thế giới bên ngoài. Những cử chỉ, hành động tự nhiên của các cư dân gấu trúc là nguồn gây cười hiệu quả xuyên suốt cho Kung Fu Panda 3

Ngoài ra, nội dung tình thân giữa hai người cha đối với Po cũng là điểm nhấn đáng kể của tác phẩm. Khán giả hẳn sẽ rất đồng cảm với ông ngỗng Ping – người luôn yêu quý, chăm lo cho cậu con nuôi của mình từ bé đến lớn. Nay khi thấy con nhận cha ruột, ông ngỗng không đành lòng để con đi xa, cương quyết đi theo chỉ để được nấu ăn cho Po.

Còn gấu trúc Lý Sơn thì vì sự an nguy của con trai mà sẵn sàng nói dối để Po đi lánh nạn, đồng thời đối địch với kẻ mạnh hơn mình bất chấp nguy hiểm. Những chi tiết liên quan đến tình cảm cha con giúp mang lại nhiều khoảng lặng cần thiết, tạo ra chiều sâu cho Kung Fu Panda 3 bên cạnh nhiều pha gây cười trước đó.

Điểm mạnh nhất của Kung Fu Panda 3 là phần hình ảnh và âm nhạc tuyệt vời. Bộ phim kết hợp nhuần nhuyễn giữa đồ họa 3D tân tiến với hình ảnh 2D truyền thống, tạo nên những khung hình ấn tượng. Hình ảnh ngôi làng gấu trúc rực rỡ, Linh giới kỳ ảo phiêu bồng, những chiêu thức võ công hào nhoáng… Tất cả biến bộ phim trở thành bữa đại tiệc hình ảnh, trên phần nhạc nền linh hoạt, phong phú, mang đậm chất Trung Hoa do Hans Zimmer biên soạn.

Trailer bộ phim ‘Kung Fu Panda 3’ Phần ba của loạt phim hoạt hình nổi tiếng “Kung Fu Panda” dự kiến ra rạp trong đầu năm 2016.

Bên cạnh các điểm đáng khen thì Kung Fu Panda 3 vẫn còn những hạn chế nhất định. Kai tuy là một đại cao thủ, sở hữu sức mạnh siêu nhiên, nhưng nhân vật trâu điên không tạo được ấn tượng mạnh mẽ như chim công Shen ở phần hai. Có lẽ cũng bởi mục đích hành động của Kai là tương đối đơn giản và kém ấn tượng. Ngoài ra, cách xử lý vấn đề ở cuối phim còn đuối, khi các nhân vật phụ thuộc quá nhiều vào “sức mạnh niềm tin” để tiêu diệt kẻ địch, khiến mạch phim thiếu đi sự kịch tính cần thiết.

Đội ngũ sản xuất tại DreamWorks từng chia sẻ họ có kế hoạch thực hiện tổng cộng sáu phim Kung Fu Panda. Tuy nhiên, nếu dừng lại ở phần ba, đó hẳn vẫn là một cái kết đẹp khi bộ phim mang đầy đủ những giá trị cần thiết đối với một tác phẩm thuộc dòng hoạt hình.

Kung Fu Panda 3 chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ 12/3.

Zing.vn đánh giá: 4/5

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *