Giải mã bộ phim ăn khách nhất Hàn Quốc mùa hè 2015

Ra mắt tại quê nhà từ 22/7, “Assassination” tạm thời là tác phẩm điện ảnh ăn khách nhất xứ kim chi trong năm 2015 với gần 11,6 triệu lượt khán giả.

Bộ phim Assassination lấy bối cảnh thời gian là thập niên 1930, khi bán đảo Triều Tiên vẫn còn nằm dưới ách đô hộ của Nhật Bản. Chỉ huy Yeom Seok Jin (Lee Jung Jae) của chính phủ lâm thời muốn thực hiện vụ ám sát nhắm vào tướng lĩnh phe đối địch và một tay tài phiệt thân Nhật tại Seoul.

Anh tuyển chọn ba người cho nhiệm vụ mạo hiểm: xạ thủ Ahn Ok Yun (Jeon Ji Hyun), tay súng máy Soksapo (Cho Jin Woong) và chuyên gia đặt bom Hwang Deok Sam (Choi Duk Moon). Cả ba đều là những người yêu nước, với mong muốn được nhìn thấy ngày bán đảo Triều Tiên giành độc lập.

Ba người yêu nước được chính phủ Triều Tiên lâm thời tập hợp cho một vụ ám sát táo tợn tại Seoul. Song, có quá nhiều bất trắc chờ đợi họ trong nhiệm vụ ấy.

Bằng một cách nào đó, phía quân đội Nhật Bản phát hiện ra kế hoạch của Yeom Seok Jin. Hai gã sát thủ Hawaii Pistol (Ha Jung Woo) và Younggam (Oh Dal Su) ra tay trừ khử biệt đội ám sát của Ahn Ok Yun. Song, đằng sau tất cả là những âm mưu và bí mật mà khó ai có thể lường trước.

Sau 6 tháng đầu năm bị áp đảo hoàn toàn bởi phim Hollywood, nền điện ảnh Hàn Quốc thăng hoa trở lại với tác phẩm mới của đạo diễn Choi Dong Hoon. Ra mắt tại quê nhà hồi trung tuần tháng 7, Assassination tới nay là bộ phim ăn khách nhất xứ kim chi năm 2015 với gần 11,6 triệu lượt vé. Chừng đó cũng giúp bom tấn lọt vào danh sách top 10 phim Hàn Quốc ăn khách nhất mọi thời đại.

Thành công của Assassination vốn là điều được giới truyền thông dự báo từ trước. Choi Dong Hoon vốn là người đứng sau bộ phim Hàn ăn khách nhất 2012 là The Thieves. Ông tiếp tục sử dụng một số gương mặt từ tác phẩm ấy cho Assassination, như Jeon Ji Hyun, Lee Jung Jae, Oh Dal Su, thêm một lần nữa khai thác thế mạnh của họ.

Nữ xạ thủ Ahn Ok Yun là một vai diễn khó dành cho Jeon Ji Hyun. Tuy nhiên, cô đã không phụ lòng mong đợi của đạo diễn Choi Dong Hoon và khán giả.

Nữ xạ thủ Ahn Ok Yun là một vai diễn thành công của Jeon Ji Hyun khi cô thể hiện được nhiều sắc thái cảm xúc của nhân vật, từ gan dạ, dũng mãnh khi hành động, cho tới những lúc yếu lòng, tổn thương khi phát hiện ra bí mật, hay phải chứng kiến cảnh đồng đội hy sinh. Trên thực tế, cô sắm vai kép trong Assassination và đây có lẽ là thách thức diễn xuất lớn nhất từ trước tới nay dành cho mỹ nhân của Vì sao đưa anh tới.

Viên chỉ huy Yeom Seok Jin của Lee Jung Jae là một vai diễn thậm chí còn có phần phức tạp hơn cả Ahn Ok Yun. Đội ngũ biên kịch hoàn toàn có thể khai thác nhân vật triệt để hơn, nhưng thời lượng bộ phim lên tới hơn 140 phút đã không cho phép điều đó. Cũng giống như nhiều tác phẩm khác mà ông tham gia, Oh Dal Su tiếp tục là nhân tố mang đến tiếng cười, những giây phút thư giãn cần thiết cho một bộ phim đầy căng thẳng như Assassination.

Càng về cuối phim, nhân vật sát thủ Hawaii Pistol (phải) càng đi vào lối mòn và trở nên dễ đoán biết.

Trong các gương mặt mới cộng tác với Choi Dong Hoon, Ha Jung Woo chính là cái tên nổi bật nhất. Song, nhân vật Hawaii Pistol của anh lại mang dáng dấp “đầu voi đuôi chuột”. Được giới thiệu là một tay sát thủ máu lạnh, nhưng càng về sau gã càng “đi vào lối mòn”, dễ bị bắt bài và có phần sến. Đây là một điều đáng tiếc đối với Jung Woo, tài năng từng được Martin Scorsese so sánh là “Matt Damon của châu Á”.

Trên thực tế, đây là lần đầu tiên Choi Dong Hoon thực hiện một tác phẩm mang đề tài lịch sử. Ông khá thành công trong việc tái tạo không khí của thập niên 1930, thông qua nhà cửa, phục trang, vũ khí của các nhân vật, âm nhạc… dù vẫn có đôi lúc dễ gây nhầm lẫn cho người xem khi đột ngột thay đổi bối cảnh thời gian lẫn không gian trên màn ảnh.

Assassination không khó thu hút khán giả nội địa nhờ mang nội dung đề cao tinh thần yêu nước. Song, phim có lẽ chỉ ghi dấu ấn với khán giả quốc tế thông qua các pha hành động, cháy nổ.

Có không ít nhân vật trong Assassination tồn tại ở ngoài đời thực, nhưng sự kiện chính trong phim chỉ là một sản phẩm hư cấu. Choi Dong Hoon rõ ràng muốn đề cao tinh thần yêu nước qua câu chuyện trong phim, cũng như nhắc đến nỗi đau của người Triều Tiên trong thời kỳ bị Nhật Bản đô hộ thông qua bi kịch của các nhân vật trên màn ảnh. Đáng tiếc là cách kể chuyện rối rắm ở đoạn đầu phim và lối xây dựng nhân vật chưa thỏa đáng khiến Assassination khó có thể tìm được sự đồng cảm ở khán giả quốc tế.

Tuy nhiên, bù lại cho phần thiếu sót đó là các pha hành động, cháy nổ mãn nhãn không kém gì phim Hollywood. Đội ngũ làm phim, đặc biệt phải kể tới nhà quay phim Kim Woo Hyung, nhiều lần sử dụng hiệu ứng slow-motion để tăng độ kịch tính cho các pha hành động căng thẳng hoặc tình huống “đinh” trong phim.

Trailer bộ phim ‘Sứ mệnh truy sát’ “The Assassination” là bộ phim mới nhất của đạo diễn Choi Dong Hoon và là tác phẩm điện ảnh Hàn Quốc được chờ đợi nhất trong mùa hè 2015.

Đối với những người theo dõi sát sao điện ảnh Hàn Quốc hay đạo diễn Choi Dong Hoon, Assassination có thể không thỏa mãn bằng The Thieves cách đây ba năm. Tuy nhiên, nếu khán giả đã cảm thấy chán ngán các phim hành động Hollywood khi mùa hè sắp sửa khép lại, đây có thể là một lựa chọn không tồi.

Zing.vn đánh giá: 3,5/5

Assassination (tựa Việt: Sứ mệnh truy sát) khởi chiếu trên toàn quốc từ 21/8.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *