‘Greenland’ – phim tận thế rập khuôn, ít đột phá

Bên cạnh bối cảnh tận thế u ám là điểm sáng, bộ phim “Greenland” chỉ mang đến phần nội dụng nghèo nàn và gợi nhắc tới nhiều tác phẩm cùng thể loại.

Bộ phim Greenland bắt đầu khi một sao chổi bay ngang Trái Đất. Ban đầu, giới khoa học dự đoán những mảnh vỡ của nó sẽ bốc cháy thành tro khi đi qua bầu khí quyển, rồi rơi xuống biển mà không gây bất cứ nguy hiểm nào. Song, mọi thứ đột ngột thay đổi khi một mảnh vỡ bất ngờ đổi hướng và xóa sổ cả một thành phố.

Đồng thời, một tảng thiên thạch khổng lồ khác dự kiến va chạm với Trái Đất trong vài ngày tiếp theo và khiến con người đứng trước bờ vực diệt vong như loài khủng long hàng chục triệu năm trước. Lúc này, kỹ sư xây dựng John Garrity (Gerard Butler) cùng vợ Allison (Morena Baccarin) và con trai Nathan (Roger Dale Floyd) thuộc nhóm được chính phủ Mỹ chọn tới hầm trú ẩn.

Song, họ bị lạc mất nhau và không thể lên máy bay để tới căn hầm tại Greenland. Gia đình Garrity buộc phải tìm cách đoàn tụ và sống sót giữa bối cảnh thế giới loạn lạc trước ngày tận thế.

Bối cảnh tận thế gây ám ảnh

Đoạn đầu của Greenland tỏ ra hứa hẹn khi xây dựng bối cảnh tận thế ập xảy đến đột ngột giữa lúc cuộc sống đang diễn ra yên bình. Mọi người hoảng loạn và suy sụp khi chứng kiến bầu trời chuyển sang màu đỏ lửa. Là những người may mắn được chọn, nhà Garrity buộc phải đưa ra quyết định đau lòng: bỏ lại toàn bộ bạn bè, người thân bất chấp mọi lời van xin.

Greenland có mở màn hứa hẹn với bối cảnh thế giới trở nên hỗn loạn trước thời điểm tận thế.

Theo thời gian, sự sợ hãi ngày một tồi tệ và dần biến thành sự hỗn loạn. Thế giới dần trở nên vô pháp, mạnh được yếu thua. Có những người bất chấp tất cả để đến nơi trú ẩn, kẻ thì lợi dụng đốt phá, cướp bóc để trữ đồ trước ngày tận thế, số khác chọn tận hưởng những ngày cuối cùng bên cạnh bạn bè và người thân…

Cuộc sống của những người như gia đình Garrity càng trở nên nguy hiểm hơn khi họ đeo trên tay chiếc vòng cho phép lên máy bay di tản. John và Allison liên tục phải cảnh giác trước những kẻ lạ mặt vờ muốn giúp đỡ nhưng thực tế lại có âm mưu riêng.

Song, bối cảnh này trên thực tế phần nào đó vẫn còn rập khuôn khi hai phe tốt – xấu được phân chia rõ ràng. Đồng thời, phim bộc lộ vài điểm phi lý như những quân nhân dù gia đình không được chính phủ lựa chọn vẫn chịu làm nhiệm vụ một cách nhiệt tình.

Rập khuôn nhiều tác phẩm cùng chủ đề

Khán giả dễ dàng nhận ra nội dung của Greenland chứa đựng nhiều nét tương đồng với bom tấn 2012 cách đây 11 năm khi xoay quanh hành trình tìm đến nơi trú ẩn an toàn trước ngày tận thế của một gia đình.

Cả hai cặp vợ chồng đều có vấn đề trong hôn nhân. Nếu nhà Garrity đang trong quá trình hàn gắn sau khi John ngoại tình, thì Jackson (John Cusack) và Kate (Amanda Feet) đã ly hôn.

Phim lặp lại nhiều tình tiết của các tác phẩm cùng chủ đề.

Từ đó, cuộc chạy trốn còn là cơ hội để họ nhìn nhận lại mối quan hệ. Song, những gì diễn ra trong Greenland không hấp dẫn. Hơn một nửa thời lượng tác phẩm dành cho việc cả gia đình Garrity bị chia tách rồi tìm thấy nhau qua hàng loạt tình huống gượng gạo.

Greenland cố gắng tạo kịch tính bằng việc cho cậu bé Nathan mắc bệnh kinh niên cần tiêm thuốc đúng giờ, nhưng không gây được hiệu quả như chi tiết tương tự trong World War Z (2013).

Quá trình sống sót của nhà Garrity không trải qua nhiều thử thách. Nếu như 2012 cho Jackson may mắn làm việc cho tay tỷ phú có vé lên tàu, thì các nhân vật chính trong Greenland lại trở thành “người được chọn” mà không có lời giải thích thuyết phục. Họ cũng nắm được những thông tin “tuyệt mật” dễ dàng đến khó tin.

Ấn tượng đến từ dàn nhân vật phụ

Diễn xuất của bộ đôi Gerard Butler và Morena Baccarin không tệ. Song, tuýp nhân vật của họ lại quá đơn điệu và thiếu chiều sâu. Hình tượng bậc phụ huynh yêu thương nhau và làm tất cả để bảo vệ con nhưng cũng không quên giúp người khác đã xuất hiện trong vô vàn tác phẩm trước đây.

Cặp diễn viên chính không để lại nhiều ấn tượng như dàn nhân vật phụ.

Hành trình tương đối dễ dàng còn khiến yếu tố tình cảm gia đình trở nên nhạt nhòa, thiếu cảm xúc. Do đó, diễn xuất của họ cứ thế trôi tuột trong tâm trí người xem mà không để lại bất kỳ ấn tượng gì.

Điểm nhấn của Greenland thuộc về Ralph (David Denman) và Judy Vento (Hope Davis) – những người không xấu mà cũng chẳng tốt trong bối cảnh tận thế cận kề, hay ông Dale (Scott Glenn) chấp nhận cái chết ở căn nhà mà vợ mình từng qua đời.

Với kinh phí sản xuất chỉ khoảng 34 triệu USD, Greenland là một xuất phẩm tầm trung của Hollywood. Phim có thể gây hứng thú với bối cảnh tận thế ban đầu, nhưng khó đọng lại lâu trong tâm trí khán giả bởi sự rập khuôn và dễ đoán ở nửa sau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *